ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người đầu tiên tiêm thử vaccine COVID-19: Chưa có phản ứng bất thường 

Văn Hải - VOV1
Tại buổi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên trong giai đoạn 1 cho người tình nguyện diễn ra ở Học viện Quân y (Hà Nội) sáng nay (17/12), không ghi nhận phản ứng bất thường nào đối với 3 người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.
Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax. Ảnh: Vnexpress
Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax. Ảnh: Vnexpress

Đây là những tín hiệu đầu tiên, hứa hẹn Việt Nam sẽ  có được sản phẩm vaccine sản xuất trong nước để chống lại đại dịch Covid-19.

Trong số hơn 200 người đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax, Học viện Quân Y đã chọn ra 1 nam giới 20 tuổi để tiêm mũi đầu tiên vào sáng nay 17/12. Tiếp đó, 2 người tình nguyện khác gồm 1 nam, 1 nữ cũng có độ tuổi từ 20-40 được tiêm thử nghiệm. Sau khi tiêm, những người này được nghỉ ngơi theo dõi 72 giờ ngay tại Học viện Quân y.

Danh tính của người thử nghiệm được bảo mật.

Thiếu tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y khẳng định, sản phẩm vaccine Nanocovax do người Việt Nam sản xuất, dành cho người dân trong nước, thể hiện sự chủ động trong phòng chống Covid-19. Các loại vaccine Covid-19 hiện đã được phê duyệt trên thế giới chỉ đáp ứng được khoảng 1/5 dân số, ưu tiên cho những nước phát triển.

Thiếu tướng Đỗ Quyết cho hay: "Đã đến lúc Việt Nam có quyền nói với thế giới là chúng ta làm được, chúng ta đã chứng minh điều ấy trong việc phòng chống COVID-19. Để đạt được thành công trong phòng chống COVID-19, toàn bộ hệ thống và người dân Việt Nam đã cùng vào cuộc. Việt Nam đã sản xuất được bộ test chẩn đoán nCoV với tính chính xác và hiệu quả cao.Và bây giờ chúng ta đã sản xuất và đang thử nghiệm vaccine COVID-19. Hãy cùng chung tay để đất nước chúng ta có một sản phẩm vaccine thật an toàn và hiệu quả".

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát để đảm bảo tuân thủ quy trình nghiên cứu, thử nghiệm; đồng thời phát hiện, xử trí kịp thời nếu có các triệu chứng bất thường xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax: "Trước hết tôi xin cảm ơn những người tình nguyện. Chúng ta cần sự chung tay, không chỉ các nhà khoa học, nhà quản lý, mà cả cộng đồng, trong đó có những người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Điều hết sức quan trọng là đảm bảo an toàn cho người tiêm thử nghiệm. Hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao....".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh