Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá xăng hôm nay có thể giảm rất mạnh

Như Ngọc: Thứ năm 09/05/2024, 08:35 (GMT+7)

Trong kỳ điều hành ngày 9/5, dự báo giá xăng dầu tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm sẽ mạnh hơn nhiều so với kỳ trước.

# Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới quy định đấu thầu vàng miếng, song theo các chuyên gia, cách thức triển khai này khó đạt được mục tiêu tăng nguồn cung.

Bởi hiện nay, NHNN vẫn đang vừa quyết định giá, vừa quyết định về số lượng khiến người mua "không biết đâu mà lần". 

Trước đó, mặc dù phiên đấu thầu hôm qua, có 3 đơn vị tham gia và trúng thầu tổng cộng 3.400 lượng vàng miếng, nhưng giá vàng vẫn chưa ngưng biến động khi đã quay trở lại mức đỉnh lịch sử là 87,5 triệu đồng/lượng. 

# Trong bối cảnh nhu cầu mua vàng vẫn ở mức cao và người dân có xu hướng rút tiền ra khỏi NH, nhiều NH tiếp tục tăng lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng ấm dần.

Theo khảo sát, hiện có nhà băng đã nâng lãi suất tiền gửi lên 8%/năm. Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm. 

# Cũng liên quan đến hoạt động của các ngân hàng, theo NHNN, tính trong quý I/2024, thanh toán điện tử qua ngân hàng đạt 40 tỷ USD/ngày.

Dự báo, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động ngân hàng số trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực. 

831

# Một thông tin tích cực khác chẳn hẳn sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều người tham gia giao thông.

Đó là trong kỳ điều hành ngày 9/5, dự báo giá xăng dầu tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm sẽ mạnh hơn nhiều so với kỳ trước.

Một số DN dự báo, nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính không sử dụng quỹ bình ổn thì giá xăng có thể được điều chỉnh giảm từ 1.100 - 1.300 đồng/lít tùy loại, còn giá dầu có thể giảm 700 - 800 đồng. 

Bên cạnh việc giá xăng-dầu giảm, thì những diễn biến đắt đỏ của giá vé máy bay đang giúp du lịch đường bộ "lên ngôi":

# Theo Cục Du lịch Quốc gia, nhiều DN lữ hành đang có xu hướng tăng tour đi ô tô chất lượng cao ở những chặng ngắn; kết hợp các phương tiện tàu hỏa, đường thủy ở những chặng xa, giúp giảm giá thành và tăng trải nghiệm cho khách.

Ngoài ra, ngay từ thời điểm này, các đơn vị lữ hành đã tung ra các chương trình khuyến mại để kích cầu du lịch hè. Các hãng lữ hành kỳ vọng lượng khách nội địa chiếm khoảng 70% và khách đi du lịch nước ngoài chiếm 30%. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua 8/5, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index đảo chiều suy yếu 0,55% xuống 2.288 điểm, đứt chuỗi hồi phục 3 ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận sụt giảm nhẹ, đạt gần 4.700 tỷ đồng.

Với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt ghi nhận mức giảm trên 1%, nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, giá lúa mì quay đầu giảm mạnh 1,36% sau khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào đầu tuần này.

Điều kiện thời tiết thuận lợi hơn tại Nga kết hợp lực bán chốt lời đã gây sức ép mạnh lên giá lúa mì trong ngày hôm qua, khiến mặt hàng này ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng.

Ngoài ra, Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên phê duyệt tính an toàn của lúa mì biến đổi gen, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa: CNBC

Ảnh minh họa: CNBC

# Thị trường chứng khoán Mỹ duy trì trạng thái phân hóa ở các chỉ số cổ phiếu. DJIA +0,44%, Nasdaq -0,18% còn S&P 500 gần như không thay đổi điểm số.

# Còn ở trong nước, VNIndex đã vượt qua vùng kháng cự 1.248 sau phiên rung lắc mạnh. Tín hiệu kỹ thuật RSI trung tính nhưng ADX dần chuyển biến tiêu cực hơn.

Theo SSI Reseach, sức mạnh của chỉ số VNIndex đang có dấu hiệu suy yếu và dự kiến vận động ngắn hạn trong phạm vi 1.229 - 1.250.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.