Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đồng Nai: Nước cạn đáy, cá chết trắng hồ Sông Mây

Khoa Nam: Thứ năm 09/05/2024, 10:38 (GMT+7)

Thời gian qua, kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh từ người dân sinh sống tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) về tình trạng khô hạn kết hợp với việc thực hiện dự án cải tạo lòng hồ sông Mây đã khiến lòng hồ cạn trơ đáy, cá chết trắng mặt hồ.

Dù sau đó các đơn vị chức năng đã đã huy động người và phương tiện thu gom số cá chết nhưng do số lượng cá quá lớn, công tác xử lý kéo dài đã khiến mùi hôi nồng nặc từ xác cá phân hủy gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Hồ Sông Mây cạn trơ đáy

Hồ Sông Mây cạn trơ đáy

Hồ sông Mây rộng khoảng hơn 300 ha, đây là hồ chứa nước tưới tiêu cho hàng trăm ha lúa khu vực hai huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu. Tuy nhiên thời gian vừa qua do ảnh hưởng từ nắng nóng kéo dài cùng với việc thực hiện dự án cải tạo hồ, khiến lòng hồ cạn trơ đáy, nơi sâu nhất chỉ khoảng 1m nước.

Việc này cũng đã dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt và theo thống kê của lực lượng chức năng đã có hơn 200 tấn cá chết trong đợt này.

Ông Hòa Xuân Thắng (58 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) cho biết biết chưa bao giờ gặp cảnh hồ sông Mây cạn đáy và cá chết hàng loạt như năm nay: “Nó thổi mùi từ chỗ hồ mà nó thổi vào, mùi cá chết đúng như mùi phân heo vậy, cá chết này nó cũng phải vài tuần rồi chứ không phải bây giờ mới có”.

Cách đó hơn 1km, bà Trần Xuân Thủy (60 tuổi) cũng khổ sở vì nhiều ngày qua mất ngủ vì mùi thối từ hồ bốc lên: “Đóng cửa là cũng rang chịu thôi chứ thối không ngủ nổi luôn, nó ảnh hưởng quá thối, con tôi ở gần đây nó cũng không thể ngủ nổi”.

Cá chết hàng loạt, phân hủy trong lòng hồ Sông Mây

Cá chết hàng loạt, phân hủy trong lòng hồ Sông Mây

Tình trạng cá chết hang loạt ở hồ sông Mây cũng đã khiến các kênh rạch xung quanh bị ảnh hưởng ô nhiễm. Theo ghi nhận của phóng viên đoạn kênh rạch đi qua xã Bắc Sơn (thuộc huyện Trảng Bom) trong những ngày vừa qua cũng đã bị chuyển màu, đặc sệt, sủi bọt và bốc mùi hôi nồng nặc.

Ông Huỳnh Xuân Sơn (58 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn) cho biết từ lúc cá chết hàng loạt ở hồ sông mây thì các đường kênh rạch chạy qua các khu dân xung quanh dù cách xa nhiều Km cũng bắt đầu bị ảnh hưởng: “Năm nay do hồ xả cạn thì cá mới chết dữ vậy chứ, từ hôm cá chết nó mới như vậy đó chứ mọi năm đó đâu có bị như vậy, rạch này nó mới đen lại, nó đen dần đen dần rồi nó đặc lại, chứ mọi năm nước nó chảy xuống bình thường nó vẫn trong xanh thôi"

Được biết, vào tháng 1/2024, tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án cải tạo đập thủy lợi và nạo vét hồ Sông Mây, chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai.

Tuy nhiên, thời gian qua do tình hình hạn hán kéo dài, phía chủ đầu tư lại cho xả nước khiến mực nước hồ chạm đáy đã dẫn đến cá chết hàng loạt.

Các kênh rạch xung quang chuyển màu, nổi bọt bốc mùi

Các kênh rạch xung quang chuyển màu, nổi bọt bốc mùi

Nói về nguyên nhân khiến hồ sông Mây cạn trơ đáy cũng như hướng xử lý, ông Trung Tuấn Anh – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đồng Nai (đơn vị thi công dự án cải tạo đập thủ lợi và nạo vét hồ sông Mây) cho biết việc điều tiết nước hồ vừa qua không phải là để phục vụ thi công dự án, vừa qua chủ đầu tư điều tiết xả nước là để tưới cho vùng hạ lưu: “Hiện nay về việc phối hợp giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công thì chúng tôi đang thi công những hạng mục khác tránh ảnh hưởng đến việc điều tiết nước còn hiện nay chủ đầu tư đã cho đóng điều tiết nước để xử lý cá trong lòng hồ. Riêng chúng tôi cũng đã lên kế hoạch để hoàn thành 80% công trình trước mùa mưa năm nay”.

Được biết, khi bắt đầu thực hiện dự án, chủ đầu tư cũng đã có văn bản gửi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai về việc dọn dẹp tài sản trong lòng hồ để phục vụ triển khai Dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây, trong đó có việc đề nghị thu hoạch cá nuôi trong hồ trước tháng 1/2024 để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho đơn vị thi công dự án.

Số lượng cá chết quá lớn gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến cư dân xung quanh

Số lượng cá chết quá lớn gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến cư dân xung quanh

Có thể thấy việc giữa các đơn vị quản lý hồ sông Mây và đơn vị thực hiện dự án cải tạo hồ đã có sự phối hợp không đồng bộ dẫn đến thiệt hại cũng như phần nào gây ra tình trạng ô nhiễm  ảnh hưởng đến cư dân.

Vì vậy rất mong trong thời gian tới các đơn vị sẽ có nhưng phương án phối hợp tốt hơn, qua đó không để tình trạng trên tái diễn trong tương lai.

Khoa Nam/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.