ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vaccine buổi tối 

Mai Ngọc
Ban đầu mục tiêu là 120 liều/ ngày/ điểm tiêm, sau đó nâng lên 200 liều/ngày/ điểm tiêm. Tuy nhiên, hiện tại, TP.HCM có thể tổ chức tiêm nhiều hơn 200 liều/ngày/ điểm tiêm và tổ chức tiêm buổi tối.
Tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine
Tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, ôngDương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tối qua (29/7), Bộ trưởng Bộ Y tế - GS. Nguyễn Thanh Long đã ban hành văn bản cho phép TP.HCM tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc tiến độ tiêm vaccine. TP.HCM cũng đã cụ thể hóa văn bản này và ban hành văn bản hướng dẫn trong chiều 30/7 để triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên

Trong đó, duy trì việc ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, những người có bệnh lý nền và đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm chủng. Như vậy, trong đợt 5 này, tất cả người dân sinh sống tại địa bàn TP.HCM đều được tiêm vaccine. 

Có hai nguồn vaccine, gồm: Bộ Y tế cung cấp cho TP.HCM với cam kết, tiêm đến đâu, hỗ trợ tiếp tục đến đó và nguồn thứ 2 là các nhà tài trợ. 

“Ngày mai, khoảng 10h sẽ có 1 triệu liều đầu tiên về đến TP.HCM. Bây giờ tổ chức tiêm không quá ràng buộc vào các đối tượng nữa mà mục tiêu là phải có độ bao phủ nhanh”, ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

Trước đó, ngày 29/7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đã đưa ra mục tiêu, trong tháng 8, TP.HCM cơ bản phải phải tiêm được 2/3 đối tượng trên 18 tuổi. Như vậy, TP cần 5 triệu liều vaccine trong tháng 8. 

TP.HCM sẽ huy động tối đa các lực lượng tiêm chủng, bao gồm tất cả lưc lượng y tế công và tư nhân, các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện như TP vẫn làm lâu nay nhưng phải có các điểm tổ chức tiêm cố định và tiêm lưu động để đảm bảo có thể tổ chức tiêm tất cả các ngóc ngách, tiếp cận được với tất cả mọi người. Ví dụ, những Doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ, người làm việc sẽ được tiêm tại nơi sản xuất để duy trì sản xuất. 

Để đảm bảo năng suất tiêm vaccine, TP.HCM được tiêm không giới hạn số lượng. Ban đầu mục tiêu của Thành phố là 120 liều/ngày/ điểm tiêm, sau đó nâng lên 200 liều/ ngày/ điểm tiêm. Tuy nhiên, hiện tại, TP.HCM có thể tổ chức tiêm nhiều hơn 200 liều/ngày/ điểm tiêm và tổ chức tiêm buổi tối.

Quan điểm của TP.HCM, từ đợt tiêm thứ 5 trở đi, quận, huyện và TP Thủ Đức giữ vai trò chủ chốt trong việc thực hiện. Sở Y tế có nhiệm vụ đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực, đưa ra các quy định cụ thể, để các đội tiêm, điểm tiêm thực hiện đúng quy định, an toàn, cũng như duy trì quản lý điểm tiêm tại một số bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến trên.

Chia sẻ thêm về việc áp dụng Chỉ thị 16 sau ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP HCM cùng với các tỉnh, thành trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong khoảng từ 1 - 2 tuần nữa: 

“Biểu đồ số ca F0 đang đi ngang, đúng như dự báo, nhưng TP. HCM phải làm sao kéo biểu đồ này đi xuống”. 

quy trình tiêm vaccine sẽ được đơn giản hóa, không còn ràng buộc về việc đợi sau tiêm tối thiểu 30 phút
Quy trình tiêm vaccine sẽ được đơn giản hóa, không còn ràng buộc về việc đợi sau tiêm tối thiểu 30 phút

Quy trình tiêm vaccine được đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Trong thời gian tới, quy trình tiêm vaccine sẽ được đơn giản hóa, không còn ràng buộc về việc đợi sau tiêm tối thiểu 30 phút như trước, việc khai báo, tầm soát trước khi tiêm được chuẩn bị phần lớn trước tại nhà. Việc cam kết đồng ý tiêm cũng được chuẩn bị, nên “năng suất tiêm sẽ được tăng lên đáng kể mà vẫn đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho người dân”, ông Dương Anh Đức kỳ vọng.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, liệu rút ngắn quy trình tiêm vaccine có đảm bảo an toàn? Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giai đoạn đầu tiên, phường/xã sẽ phát cho người dân giấy đồng ý tiêm chủng, sau đó, là những phiếu liên quan đến khai báo về tiền sử bệnh, quan trọng nhất là tiền sử dị ứng: 

“Qua đánh giá của 4 đợt tiêm chủng và một phần đợt 5 vừa qua, việc xảy ra tai biến sau tiêm, thường là ngay sau lúc vừa tiêm xong. Một số trường hợp phải theo dõi sau 30phut thường là những người có bệnh nền, hoặc một số người cao tuổi nên quy trình tiêm chủng rút ngắn vẫn đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế”. 

Về tiến độ tiêm vaccine tại TP.HCM, theo con số thống kê tính từ 14h ngày 22/7 đến 12h trưa 30/7, có 490.000 người dân TP đã được tiêm vaccine. Với tốc độ hiện tại, số lượng tiêm trung bình mỗi ngày là trên 70.000 người, đến chiều 30/7, sẽ có khoảng trên 500.000 người được tiêm vaccine. 

Như vậy, trong kế hoạch đợt 5, TP.HCM đã đạt được 50% mục tiêu đề ra là 930.000 liều và từ nay đến cuối tuần, có thể đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine. 

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết: “Sau khi kết thúc đợt tiêm số 5, TP sẽ triển khai tiêm đợt 6 và không gián đoạn, các lô vaccine về đến đâu tiếp tục tiêm đến đó, và có thể đạt mục tiêu Đảm bảo bao phủ ít nhất 2/3 số người dân trong lứa tuổi được tiêm (từ 18 tuổi trở lên)".
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh