Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hoá nguyên liệu trở lại xu hướng tăng

PV: Thứ sáu 26/04/2024, 08:06 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua 25/4, trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV, có 18 mặt hàng tăng giá và 13 mặt hàng giảm giá.

Lực mua chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số hàng hóa MXV-Index chốt ngày tiếp tục tăng 0,26% lên 2.333 điểm, cao nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây, đồng thời thoát khỏi xu hướng giằng co trong 2 tuần vừa qua. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 43% so với ngày trước đó, đạt gần 6.900 tỷ đồng.

1. mxv - index

Giá dầu hồi phục

Kết thúc ngày 25/4, giá dầu phục hồi trở lại trước các biến động vĩ mô và rủi ro nguồn cung vẫn còn tiềm ẩn. Chốt ngày, dầu WTI tăng 0,92% lên 83,57 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,12% lên 89,01 USD/thùng.

Diễn biến giá liên tục giằng co trong phần lớn phiên giao dịch, thậm chí lực bán còn áp đảo ngay sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 1,6% so với quý trước, thấp hơn dự báo tăng 2,5%, phản ánh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể làm lu mờ triển vọng tiêu thụ dầu mỏ. Tuy nhiên, lực mua xuất hiện rõ rệt nhất vào những thời điểm cuối phiên, khi căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông gia tăng trở lại.

bang gia nang luong

Mặc dù tạm thời chưa có sự ảnh hưởng tới nguồn cung dầu thô, nhưng bất kể các động thái cho thấy căng thẳng gia tăng đều tác động mạnh lên tâm lý của nhà đầu tư dầu thô. Điều này đã thúc đẩy giá dầu tăng trở lại.

Ngoài ra, nguồn cung của một số nước xuất khẩu có chiều hướng thu hẹp lại, cũng góp phần đẩy giá dầu đi lên. Iraq, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ giữ mức trần xuất khẩu dầu thô 3,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm nay bất kể các quyết định của OPEC trong tháng 6 sẽ như thế nào. Giới hạn tự áp đặt xuất khẩu là một phần trong cam kết của Iraq nhằm bù đắp cho việc vượt quá mục tiêu sản xuất 4 triệu thùng/ngày trong ba tháng đầu năm 2024.

Tại Nga, lượng dầu xuất khẩu từ các cảng phía Tây trong tháng 5 dự kiến sẽ giảm khoảng 1 triệu tấn, tương đương 13% so với tháng 4 do cam kết cắt giảm với OPEC+.

Bên cạnh đó, giá dầu nhận hỗ trợ mạnh trước thông tin Iran ấn định mức giá bán chính thức (OSP) đối với loại dầu thô nhẹ của mình xuất khẩu sang thị trường châu Á ở mức cao hơn 2,25 USD/thùng trong tháng 5, tương đương mức tăng 0,3 USD/thùng so với tháng 4, ngay trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Giá lúa mì cao nhất 3 tháng

Giá lúa mì dẫn dắt đà tăng của nhóm nông sản trong phiên hôm qua khi tăng thêm 1,22%, chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Theo MXV, bên cạnh những lo ngại về rủi ro gián đoạn thương mại do biến động địa chính trị, đà tăng của giá tiếp tục được thúc đẩy nhờ kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ.

bang gia nong san

Cụ thể, khối lượng bán lúa mì của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/4 đã tăng mạnh trở lại, đạt 339.598 tấn, từ mức âm được ghi nhận trong tuần trước, phản ánh sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ. Số liệu tích cực trên đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá lúa mì trong phiên hôm qua và đẩy giá mặt hàng này ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp. 

Ngoài ra, lo ngại về tình hình nguồn cung thắt chặt cũng gia tăng khi Ấn Độ, quốc gia vốn đang xuất khẩu lúa mì có thể sẽ phải quay trở lại nhập khẩu lần đầu tiên kể từ 2017. Chính phủ nước này đang chật vật để bổ sung kho dự trữ lúa mì, khi lượng thu mua từ đầu niên vụ tới hiện tại thấp hơn khoảng 25% so với cùng kỳ niên vụ trước. Tồn kho lúa mì của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm, sau khi mùa màng thất thu trong 2 năm liên tiếp khiến chính phủ phải bán lượng lúa mì dự trữ kỷ lục ra thị trường nhằm hạ nhiệt giá lương thực.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua 25/4, giá lúa mì nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, lúa mì Úc kỳ hạn giao quý II năm nay được chào bán trong khoảng 6.350-6.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa mì EU và Nam Mỹ dao động quanh mức 6.250 – 6.300 đồng/kg.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.