Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Dự án mì gõ 0 đồng

Hồng Nhung: Thứ năm 18/04/2024, 09:10 (GMT+7)

Một quán mì gõ ở TPHCM, chỉ mở từ 19h vào hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần. Điều đáng nói ở đây là quán luôn đông nghịt thực khách ghé thăm, bởi chi phí một tô mì gõ chỉ có giá 0 đồng.

Trước tiên chúng ta cùng làm quen một chút với các hoạt động của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm. Nhóm do anh Trần Thanh Long 43 tuổi ngụ tại quận 7 TP.HCM làm trưởng nhóm. Anh Long đã có hơn 6 năm gắn bó với công việc giúp đỡ người nghèo khắp nơi trên các tỉnh, thành cả nước: "Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm đã làm rất nhiều hoạt động trên cả nước cũng như Ấn Độ. Nhóm có nhiều nhà ăn 0 đồng trước cửa các bệnh viện từ Hà Nội, Hà Giang, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Sài Gòn.

Xe cứu thương có ở Đà Lạt, Tiền Giang, Kiên Giang, Bình Phước, TPHCM. Và nhiều hoạt động mai tang,nhà lưu trú, massage trị liệu, làm nhà, xây câu… nhóm làm nhiều lắm nhưng đang hoạt động sôi nổi về đêm ở quận 1, quận 10 với dự án Mì gõ 0 đồng phục vụ bà con vào buổi tối thứ 6 và thứ 7"

Quán mì gõ 0 đồng tại góc đường Phạm Ngũ Lão – Cống Quỳnh, TP.HCM (Ảnh Hồng Lĩnh)

Quán mì gõ 0 đồng tại góc đường Phạm Ngũ Lão – Cống Quỳnh, TP.HCM (Ảnh Hồng Lĩnh)

Vậy là đến hẹn lại gặp, cứ đúng 19h nhiều người lao động chuyên mưu sinh đêm lại tụ về góc đường Phạm Ngũ Lão - Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) để chờ đợi chiếc xe oto của nhóm chạy đến, rồi các tình nguyện viên trên xe khệ nệ cùng nhau bưng xuống nào nồi, chảo, bếp ga, các nguyên liệu nấu ăn.

Bởi với anh Long hay tất cả thành viên cả nhóm đều muốn mang lại điều thiết thực để an ủi những  đêm mưu sinh cực nhọc: "Dự án mì gõ 0 đồng này đến cuối năm 2023 thấy nhiều hội nhóm phát thực phẩm về đêm nhưng chủ yếu là đồ khô và cũng không phải là thực phẩm nóng nên mình chọn một món đồ nóng,có nước và phục vụ tại chỗ. Nó nói lên tấm lòng của các mạnh thường quân gửi tặng trao cho bà con sự ấm áp, bao dung của cộng đồng"

Hoạt động này chỉ mới duy trì được chưa lâu nhưng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng, anh Long khẳng định: "Đối với tôi, của cho đi rất đặc biệt. Mặc dù tôi rất bận rộn làm trưởng nhóm nhưng vẫn lựa chọn kĩ càng, chọn nơi an toàn để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Tôi thậm chí còn ăn cả thức ăn thừa bà con để lại. Nên đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là tuyệt đối". Các thành viên của dự án cũng được phân cắt cử công việc phù hợp theo vị trí để mỗi “ quán” hoạt động được hiệu quả nhất.

Quán lấy tên là “Mì gõ 0 đồng” là mong muốn mọi người đến đây đều có thể dùng bữa được. (Ảnh: Hồng Lĩnh)

Quán lấy tên là “Mì gõ 0 đồng” là mong muốn mọi người đến đây đều có thể dùng bữa được. (Ảnh: Hồng Lĩnh)

Chị Trầm Đang chia sẻ công việc và niềm hạnh phúc của mình khi được đồng hành cùng dự án: "Mình chuẩn bị công việc của mì gõ vào thứ 6, thứ 7. Thì mình phụ trách chiên chả, làm xúc xích, rau để làm nguyên liệu chuẩn bị, mỗi người một công đoạn. Khi xong rồi mình sẽ dọn dẹp và rửa những tô mì gõ và chở về để lần sau phát tiếp. Mình thấy rất vui và hạnh phúc khi được phục vụ cho bà con những tô mì gõ nóng hổi mỗi đêm tại công viên"

Bên cạnh những thành viên có nhiệm vụ chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng thì mỗi tối có đến cả chục thành viên khác chạy xe máy đến chẳng ai bảo ai câu nào mỗi người tự lo một việc để chuẩn bị cho quầy bếp ngoài trời hoạt động được hiệu quả nhất. Gọi là quán thôi chứ chưa thấy quán nào chỉ có mỗi hai tấm biển “ mì gõ Nhất Tâm” và “ bánh mì chảo 0 đồng” mà lại đông thực khách tới vậy.

Nhiều người nhanh nhẹn tiến đến để nhận suất ăn, nhưng cũng có nhiều người còn ngại ngùng, lúng túng. Nắm bắt được tâm lý “ khách hàng” nên các nhân viên tình nguyện của quán nhanh chóng hướng dẫn từng tốp đi vào bàn, nhận thông tin gọi món rồi bê mâm phục vụ thực khách.

Quán được mở và vận hành bởi nhiều tình nguyện viên  (Ảnh Hồng Lĩnh)

Quán được mở và vận hành bởi nhiều tình nguyện viên  (Ảnh Hồng Lĩnh)

Chia sẻ về kinh phí duy trì các hoạt động của nhóm, trong đó có dự án mì gõ anh Long cho biết nhóm được các mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ rất tận tâm. Đối với "quán ăn" 0 đồng, nhóm trích ra 5-6 triệu đồng/buổi tối để chuẩn bị nguyên liệu, phục vụ bà con. Đến nay quán đã ổn định để phục vụ bà con dù trước đó thời gian đầu, nhóm gặp nhiều khó khăn trong việc tìm địa điểm mở "quán".

Giờ mỗi khi nhìn bà con được thưởng thức món nóng, lại còn được ngồi ăn cùng nhau giúp người lao động cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Nhưng sau những nụ cười ấy cũng là rất nhiều phút giây chạnh lòng: "Mình thấy hai cha con ăn mặc lấm lem, người gầy gò, kêu thêm hai phần bánh mì chảo. Khi mình thấy hai cha con kêu thêm, mình đặt mình vào vị trí của người cha mình rất chạnh lòng, rơi nước mắt vì quá đau lòng do mình biết hai cha con khi nãy ngồi góc chỗ khác và đã ăn hai phần rồi nhưng do không biết nhóm cho ăn thoải mái và không giới hạn nên mới rời vị trí này qua vị trí khác để phục vụ không nhận ra và ngồi dưới đất luôn.

Mình đặt mình vào vị trí của người cha vì ăn một phần không đủ no, con cũng không đủ no, phải làm cách như vậy để được ăn no, người con cũng lớn rồi, chạc tuổi con mình nên mình thấy rất xúc động, đau lòng vì chưa chắc mình là người cha đó đã đủ can đảm để có được bữa ăn cho con.

Mọi người nghe câu chuyện này không biết thế nào nhưng đối với mình là người phục vụ bà con khó khăn để bà con được ăn no, vui vẻ, thoải mái nên cũng muốn nhắn nhủ lại các bạn làm thiện nguyện đừng nên nhìn vẻ bề ngoài đánh giá vào việc mọi người nhận phần ăn thế nào và như thế nào mới được nhận. Mà mình phải thoải mái, hoan hỉ hơn khi hỗ trợ bà con".

Và xuất phát từ những yêu thương đó, trải qua mọi gièm pha, thị phi, trải qua 6 năm làm từ thiện , anh Long hiện đang là người đại diện nhiều chuỗi nhà ăn "0 đồng" mang thương hiệu Nhất Tâm. Mong rằng hành trình của mì gõ sẽ chạm được đến nhiều nơi hơn nữa, để bữa tối của những người có hoàn cảnh khó khăn ngoài kia được như bao người bình thường khác.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

 

Hồng Nhung/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhu cầu kiểm định phương tiện xe cơ giới của người dân tại TP.HCM tăng cao. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, cũng đã xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông

Trưng bày, giới thiệu phố nghề Đông Nam dược Lãn Ông

Ngày 10/5, tại Hội Quán Phúc Kiến, số 40 phố Lãn Ông, UBND phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc “Trưng bày giới thiệu phố nghề Đông nam dược Lãn Ông”.

Trông xe dưới gầm cầu, nên hay không?

Trông xe dưới gầm cầu, nên hay không?

Hà Nội tiếp tục đề xuất Bộ GTVT cho sử dụng lòng đường, vỉa hè, gầm cầu cạn để trông giữ phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô. Trong bối cảnh Hà Nội đang hướng đến việc hạn chế phương tiện cá nhân, nỗ lực giảm ùn tắc và tai nạn giao thông thì có nên cho phép trông xe dưới gầm cầu?

Hà Nội sống và yêu: Mùa sấu....

Hà Nội sống và yêu: Mùa sấu....

Hà Nội không chỉ có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa ở Hà Nội còn có những cách gọi rất đặc biệt: mùa cúc mi, mùa loa kèn, mùa sen, mùa sấu.

Cắn răng gửi xe dưới gầm cầu cạn, biết nguy hiểm nhưng không có lựa chọn

Cắn răng gửi xe dưới gầm cầu cạn, biết nguy hiểm nhưng không có lựa chọn

Thành phố Hà Nội vừa tiếp tục đề xuất trung ương được phép tổ chức trông giữ xe tạm thời dưới gầm cầu cạn. Ở góc độ người gửi xe, họ có quan điểm thế nào về nội dung này?

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Người dân có thể đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại tờ trình của Bộ Công an về Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Quà miễn phí tri ân khách hàng: Chỉ là cái bẫy

Quà miễn phí tri ân khách hàng: Chỉ là cái bẫy

Hãy cảnh giác nếu một ngày quý vị nhận được lời nhắn/cuộc gọi từ người lạ tự xưng là nhân viên từ sàn thương mại điện tử, công ty dịch vụ... muốn tặng quà miễn phí.