Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ban hành quy chế phối hợp để xác minh người mua nhà ở xã hội

Như Ngọc: Thứ sáu 26/04/2024, 09:07 (GMT+7)

Quy chế này ra đời nhằm đẩy nhanh việc xác minh thông tin, hoàn thành hồ sơ và phê duyệt các trường hợp đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, bất cập cho người dân trong việc đăng ký mua nhà ở xã hội.

Trả lời báo chí mới đây, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, NHNN chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất và đang khuyến khích các TCTD giảm lãi suất cho vay, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên.

Mặt khác, chính sách giãn, hoãn các khoản nợ mà DN chưa trả được sẽ kéo dài tới hết năm nay thay vì chỉ tới ngày 30/6 tới.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi, tạo ra các nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và cũng do mặt bằng lãi suất thấp, nên thời gian qua, người dân và DN đã bớt để tiền gửi trong ngân hàng. Cụ thể, thay vì liên tiếp tăng kể từ tháng 9/2022, từ đầu năm 2024, theo NHNN, tổng tiền gửi của dân cư và cả doanh nghiệp quay đầu giảm, trong bối cảnh lãi suất chạm đáy, còn tỉ giá, giá vàng tăng nóng.

Nhận định về việc lượng tiền gửi vào ngân hàng của người dân đang giảm, các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Mặt khác, người dân lựa chọn kênh đầu tư không những bảo toàn được tài sản mà còn sinh lời, trong bối cảnh lãi suất tiền VND chạm đáy, còn giá vàng tăng mạnh và tỉ giá cũng tăng tới 5% trong 3 tháng đầu năm. 

Ngoài các diễn biến từ mặt bằng lãi suất, nếu quan tâm đến việc quản lý hóa đơn điện tử, quý vị đừng bỏ qua thông tin sau. Tổng cục Thuế cho biết, vừa nâng cấp Chức năng cảnh báo sử dụng HĐĐT, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong sử dụng HĐĐT. 

Còn Cục Thuế Hà Nội cho biết đang đẩy mạnh kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo phương pháp quản lý rủi ro.

Trong đó phát hiện một số trường hợp chưa tuân thủ quy định của pháp luật về thuế. 

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Chuyển sang một thông tin được nhiều người tìm mua NƠXH đang rất mong chờ. UBND TPHCM vừa ban hành quy chế phối hợp xác minh nhằm xác định đúng đối tượng, người mua nhà ở xã hội.

Theo quy chế này, các quận huyện, sở ngành sẽ phải phối hợp đăng tải thông tin về dự án NƠXH, phải phản hồi về danh sách người mua được duyệt và có chế độ hậu kiểm người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. 

Còn tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị TP Hà Nội có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng... 

Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua 25/4, trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV, có 18 mặt hàng tăng giá và 13 mặt hàng giảm giá.

Lực mua chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số hàng hoá MXV-Index chốt ngày tiếp tục tăng 0,26% lên 2.333 điểm, cao nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây, đồng thời thoát khỏi xu hướng giằng co trong 2 tuần vừa qua. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 43% so với ngayg trước đó, đạt gần 6.900 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính

Thị trường chứng khoán 

Với TTCK Mỹ, các chỉ số cổ phiếu Mỹ trải qua phiên giao dịch biến động mạnh theo chiều đi xuống. Đóng cửa, DJIA -0,98%, Nasdaq -0,64% và S&P 500 -0,46%.

Còn ở trong nước, VNIndex đang tạm chững lại và đi ngang trong biên độ hẹp. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX hồi phục về vùng trung tính.

Theo SSI Reseach, Cùng với việc vận động trong vùng hỗ trợ 1.203 - 1.205 cho khả năng VNIndex sẽ duy trì xu hướng tiến đến vùng mục tiêu 1.212 - 1.215.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Được mùa cá cơm

Được mùa cá cơm

Thời điểm này bà con miền Tây đang tất bật vào mùa đánh bắt cá cơm nước ngọt. Công việc này tạo sinh kế cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.