ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

The Green Dots - Những khu vườn trong thành phố 

Hồng Lĩnh
Trồng cây trong đô thị không phải để thay thế các sản phẩm được mua từ chợ mà nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tự cung tự cấp, an ninh lương thực đô thị, và tình yêu đối với môi trường.

 

Bằng những sự thay đổi nhỏ từ từ trong cách sống cá nhân, dự án mang tên The Green Dots muốn chung tay giáo dục một thế hệ mới quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường, và thực hành kinh tế tuần hoàn trong đời sống hàng ngày.

PV VOV Giao thông đã có dịp gặp gỡ với Nguyễn Nhật Ninh Khánh, điều hành dự án The Green Dots.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Một thông điệp rất thú vị “Những chấm xanh trong thành phố - Hãy bắt đầu từ một cái cây”, bạn có thể chia sẻ thêm về thông điệp này không?

Chị Nguyễn Nhật Ninh Khánh: Lúc học thạc sỹ, tôi có nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn, là một cụm từ khá phổ biến nhưng mọi người không quan tâm và cho rằng nó lớn lao.

Tôi mong muốn mang khái niệm đó đến với nhiều người. Kinh tế tuần hoàn được hiểu là mình tái sử dụng và mang đến một vòng đời mới cho sản phẩm.

Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong việc trồng cây cũng là một cách để mọi người sống xanh và tạo môi trường sống tốt đẹp hơn. The Green Dots ra đời từ đó, từ khoảng cuối năm 2020.

Bắt đầu bằng một cái cây là để mọi người hình dung rằng, mình nhìn cái cây lớn lên, nuôi dưỡng tình yêu với cái cây, với thiên nhiên, từ đó thay đổi thói quen, nhận thức của mình, để có hành động thay đổi.

Tôi đã từng trồng một cái cây và bắt đầu quan tâm đến việc hạn chế túi nilon thế nào... Và mọi người cùng làm sẽ tạo ra nhiều giá trị lớn lao hơn.

PV: Vậy bạn có thể chia sẻ The Green Dots đã có những hoạt động như thế nào để lan toả những giá trị lớn lao đó?

Chị Nguyễn Nhật Ninh Khánh: Dự án được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Mỹ thông qua chương trình Yseali Seeds for the Future 2021, xây dựng được một vườn mẫu cộng đồng ở TP.HCM để mọi người có thể tham quan...

Năm 2021 vì dịch bệnh nên các hoạt động trực tiếp diễn ra khó khăn. Bởi vậy hoạt động hướng vào việc tổ chức các workshop online để hướng dẫn mọi người cách trồng cây.

Thay vì tổ chức vườn mẫu, The Green Dots đã làm một cuốn sách minh hoạ, là chia sẻ của những người đã từng trồng cây trong thành phố. Ngoài ra, cũng có nhiều hoạt động khác để kết nối mọi người và cộng đồng. 

Cuối năm 2021, chúng tôi tổ chức hoạt động Hội chợ nhỏ dành cho người quan tâm tới sống xanh và môi trường. Trong hoạt động đó có tổ chức workshop miễn phí làm giấy tái chế để mọi người trải nghiệm; thứ hai là trồng cây để mọi người mang chai nhựa cũ của mình đến và thay đổi thành một chậu cây, hay đục lỗ cho cây thoát nước.

Chúng tôi cung cấp đất, các hạt và cây con để mọi người trồng và mang cây về, để mọi người quen với việc trồng cây. Ngoài ra còn có hoạt động đổi nhựa để lấy hạt giống...

PV: Xin cảm ơn bạn.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn