Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Muôn kiểu nghỉ lễ

Hải Bằng: Thứ sáu 26/04/2024, 13:37 (GMT+7)

Không nghỉ lễ cũng không về quê với gia đình, những năm trở lại đây, nhiều người đã chọn cách đi làm xuyên các kỳ nghỉ lễ để tăng thêm thu nhập, tích lỹ kinh nghiệm hay đơn giản là được làm các công việc mình yêu thích.

Thậm chí, việc đi làm vào các ngày lễ đã trở thành chuyện bình thường với những người lao động. Bởi mức lương trong những ngày này sẽ cao gấp 3-4 lần ngày thường, nhiều người đã sẵn sàng gác lại các chuyến du lịch hay về thăm gia đình để đi làm dịp này.

Hôm nay là ngày đi làm cuối trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trong năm nay. Chắc hẳn ai cũng có những dự định, các kế hoạch cho riêng mình trong 5 ngày nghỉ lễ dài sắp tới. Thế nhưng có 1 thực tế là vì nhiều lý do khác nhau nên vẫn có nhiều người lao động chọn những ngày nghỉ để đi làm.

Như trường hợp của Trần Vân Anh, sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, hiện đang làm thêm tại 1 quán café trên địa bàn quận Cầu Giấy. Vân Anh cho biết, do là sinh viên năm cuối nên thời gian học trên trường khá linh động, do đó bạn trẻ này đã chọn cách về quê để nghỉ lễ từ ngày 25/4 và trở lại Hà Nội làm việc đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

“Vì làm bên dịch vụ ăn uống cafe nên những ngày này khá đông, tiền lương và hoa hồng được nhân lên rất nhiều lần. Thực ra lễ về quê khá đông và ở nhà cũng không có dự tính hay lịch trình gì, tranh thủ về với gia đình một chút thôi, mình nghĩ thế là đủ rồi.

Còn về việc ở lại lễ tết để đi làm thì năm ngoái mình cũng thế, những ngày này thu nhập rất cao, một ngày bình thường mình làm được 200 nghìn thôi nhưng ngày lễ phải là 600 nghìn. Nhưng những ngày lễ như thế này khách sẽ đông hơn rất nhiều.

Mặc dù mọi người về quê cũng nhiều nhưng mà mình vẫn thấy có nhiều gia đình ở đây vui chơi, quán cafe bọn mình vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn mở muộn hơn. Đương nhiên là công việc cũng sẽ có những vất vả hơn, thời gian không được thoải mái như những ngày bình thường nhưng bù lại lương tăng hơn rất nhiều, thậm chí cao hơn gấp 3, gấp 4 lần”.

Nhiều bạn trẻ chọn cách về quê để nghỉ lễ từ ngày 25/4 và trở lại Hà Nội làm việc đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Nhiều bạn trẻ chọn cách về quê để nghỉ lễ từ ngày 25/4 và trở lại Hà Nội làm việc đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Vào mỗi dịp nghỉ lễ, tại cửa ngõ hay bến xe của thủ đô đều kẹt cứng. Giá xe đi các tỉnh và vé máy bay tăng cao nên vô hình chung đã biến kỳ nghỉ lễ, thời điểm để thư giãn, lấy lại năng lượng để làm việc trở nên căng thẳng mệt mỏi với nhiều người.

Do đó, anh Nguyễn Văn Lã (quê Nam Định) làm công việc vận chuyển đồ đạc thuê cũng chọn cho mình cách ở lại Hà Nội để làm việc thay vì về quê với gia đình. Theo anh Lã, vào thời điểm những ngày đầu và cuối tháng, người dân sẽ vận chuyển đồ đạc rất nhiều, do đó ở lại Hà Nội làm thêm để tăng thu nhập là phương án hợp lý nhất đối với những người lao động như anh.

“Nhiều lần đi rồi, rút kinh nghiệm, có năm về tới Nam Định vẫn tắc đường. Một là mình đi về sớm trước ngày hoặc là muộn, vì mình cũng không làm trong cơ quan nhà nước cho nên sắp xếp như vậy hạn chế ách tắc giao thông.

Về quê bố trí sau 1 ngày hoặc nửa ngày, nếu bố trí buổi chiều mà được nghỉ thì về buổi trước. Cứ dồn dập đi trong ngày, tất cả mọi người đều được nghỉ thì tỷ lệ người dân mới đông hơn, mật độ tham gia giao thông trên mặt đường đông hơn.

Vì vậy, ta đi giờ nào đến đâu thì phải nghiên cứu cho thực tế. Chắc chắn là sẽ tắc, bây giờ là các chức năng người ta cũng tăng cường nhiều, kiểm tra các chốt ngã tư, ngã 7, người dân đi cũng cố gắng sắp xếp để cho đi lại một cách thuận tiện nhất”.

Thay vì về quê hay đi du lịch, nhiều người lại lựa chọn làm việc trong ngày lễ

Thay vì về quê hay đi du lịch, nhiều người lại lựa chọn làm việc trong ngày lễ

Khác với Vân Anh hay anh Lã, chị Gia Linh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội lại chọn cho mình 1 kỳ nghỉ lễ cùng với người thân. Để tránh tình trạng tắc đường như mọi năm chị Gia Linh đã rủ bạn bè cùng quê đặt riêng 1 chuyến xe về quê vào nửa đêm ngày 26/4.

“Mình dự định chuẩn bị quần áo, xong việc thì về luôn còn hết lễ mình lên trước 1 ngày. Vì kỳ nghỉ lễ lần này khá là dài nên mình có thể linh động sắp xếp thời gian để về quê. Như mình thì có ý định về quê từ 26/4 nên mình chủ động đặt vé sớm để về, chứ không chen chúc khổ sở bến xe.

Những năm gần ngày nghỉ mới về thực sự rất là đông, như năm ngoái mình bận việc 8 giờ tối vẫn vật vờ ở bến xe bởi vì là đông quá. Kỳ nghỉ lễ nó dài thật, nhưng mà có nhiều yếu tố khách quan khác nên sắp xếp được thì về trước về sớm hơn”.

Để tránh tình trạng tắc đường, nhiều người đã rủ bạn bè cùng quê đặt riêng 1 chuyến xe

Để tránh tình trạng tắc đường, nhiều người đã rủ bạn bè cùng quê đặt riêng 1 chuyến xe

Giữa cảnh đông vui nhộn nhịp của phố phường trong những ngày nghỉ lễ, có người sẽ chọn cách về quê để sum họp với gia đình sau nhiều ngày xa cách, có người chọn cách rời xa thành phố tấp nập để đến 1 nơi vắng lặng, chữa lành tâm hồn, chữa lành bản thân, cũng có người chọn cách làm việc để tăng thêm thu nhập.

Mỗi người có một cách làm khác nhau, thế nhưng họ đều cảm nhận được niềm vui giản dị trong công việc đã chọn.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.