ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tâm sự nghệ nhân trồng đào quất  

Quang Hùng
Cứ mỗi dịp gần tết Nguyên đán, những người trồng đào Nhật Tân hay quất Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) lại phải tập trung công sức nhiều hơn cho việc chăm bón những cây quất chín đúng tầm, cành đào nở đúng vụ thu hoạch.

Cứ mỗi dịp gần tết Nguyên đán, những người trồng đào Nhật Tân hay quất Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) lại phải tập trung công sức nhiều hơn cho việc chăm bón những cây quất chín đúng tầm, cành đào nở đúng vụ thu hoạch.

Chỉ cần sơ sẩy trong khâu chăm sóc, hay không may gặp thời tiết biến đổi khắc nghiệt là không chỉ những người trồng đào, quất mất Tết mà cả những gia đình có thú chơi hoa đào ngày xuân sẽ phải có một cái Tết mất nhiều ý nghĩa.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Có mặt tại vườn đào Nhật Tân – một trong những vườn đào nổi tiếng cả nước vào thời điểm cuối năm, người ta dễ dàng thấy hình ảnh những người nông dân đang cẩn thận chăm chút từng gốc đào một cách tỉ mẩn.

Để có được một gốc đào đẹp, hay chỉ một cành đào cho khách chơi như ý, những người nông dân ở làng Nhật Tân đã phải vất vả chuẩn bị ruộng vườn, cây giống từ đầu năm.

Người nông dân phải vất vả cả năm chăm sóc từng gốc đào để đào nở đúng dịp tết phục vụ khách

Anh Lợi ở Thường Tín, Hà Nội đang mải mê ngắm nghía những cây đào thế tại 1 vườn đào ở làng hoa Nhật Tân, cho rằng, Tết trong nhà phải có 1 chậu hoa đào mới có không khí ngày Xuân: Trong dịp tết trong phòng khách phải có cành mai cành đào, chậu quất. Cây mai, cây đào là đại diện của mùa xuân. Mùa xuân trong nhà bao giờ cũng phải có cành mai, cành đào thì nó mới tạo thành mùa xuân.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, những năm gần đây người trồng đào ở Nhật Tân hay quất Tứ Liên chủ yếu tập trung trồng và kinh doanh đào thế, quất cảnh. Lý do là rất nhiều khách hàng muốn chơi cây, vừa đẹp và vừa bày được lâu.

Người nông dân phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, chỉ một chút sơ sẩy là cả vụ mất trắng

Nhiều người cho rằng chọn cây cảnh phải chọn cả thế và dáng đứng của cây, thế cây vững chãi, cành lá sum suê, có cả lá, lộc, chồi, nếu có quả thì phải đủ quả chín, quả xanh… như vậy mới hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm.

Điều đó cũng biểu hiện sự an khang, thịnh vượng cho gia chủ. Mỗi người chọn cho mình một loại cây để thưởng lãm ngày tết, người chọn mai, kẻ chọn hoa đào, hoa lan, hoa thủy tiên…

Nhưng tựu chung lại, ngoài cái thú chơi, tất cả họ đều mong muốn khi bày một vài cây cảnh trong nhà ngày Tết, sẽ mang đến tài lộc sung túc, may mắn trong cả năm mới.

Bà Nguyễn Thị Lý chủ một vườn đào ở làng Nhật Tân cho biết: Đào cây này vẫn có giá của nó chứ, đào thế người ta tỉa tót uốn nắn đẹp hơn nhiều chứ, đào tròn cứ tròn trùng trục, bây giờ người ta có chơi đào cành mấy đâu.

Còn nhớ những truyện ngắn, tùy bút của Nguyễn Tuân khi xưa, nói về cái thú thưởng hoa, ngâm thơ, uống rượu song hành với nền nếp, gia phong của những nhà Nho thủa trước.

Dưới ngòi bút của ông, những thú chơi ấy, đặc biệt cách người ta chơi hoa, đã thành một thứ nghệ thuật, thành nét văn hóa không thể trộn lẫn với bất cứ một dân tộc nào trên thế giới.

Mà, theo Nguyễn Tuân, hễ muốn chơi cây cảnh, phải tự mình đánh giá xem mình đã đủ tư cách đi vào cái thú chơi tao nhã mà tinh tế đầy văn hóa ấy chưa, để mà “phụng sự” lũ hoa thơm cỏ quý ấy.

Và người chơi hoa “nhiều khi phải lấy cái chí thành chí tình mà đối đãi với giống hoa cỏ. Như thế mới phải đạo, cái đạo của người tài tử”.

Sự kỳ vọng của khách hàng cũng là nỗi lo lắng của người trồng hoa, chỉ 1 chút lơ là trong quá trình chăm sóc là cả năm mất trắng.

Không chỉ bản thân người trồng hoa mất thu nhập mà với những khách hàng quen thuộc, hằng năm vẫn chọn mua hoa của vườn nhà cũng sẽ mất đi niềm vui khi tết đến, xuân về.

Một vườn đào ở Nhật Tân

Nghệ nhân trồng quất cảnh ở làng quất truyền thống Tứ Liên - Bùi Đức Thọ cho biết, năm nay do thời tiết biến đổi khó lường vào dịp giữa năm nên trong số gần 2 ngàn gốc quất anh chăm sóc đã bị hỏng mất khoảng 1/3…

Dù đã rất cố gắng vực lại vườn quất nhà mình, nhưng cũng đành phải báo với khách quen năm nay anh không thể đáp ứng đủ số lượng yêu cầu…

Cũng giống như những người trồng quất, những nghệ nhân trồng hoa đào ở Nhật Tân năm nay rất lo lắng vì sự biến đổi thất thường của thời tiết, gây ra nhiều bất lợi cho người trồng đào. Những ngày này, mặc dù đang giữa mùa đông nhưng lại có nắng ấm kéo dài, đứng trước vườn đào với hơn 300 gốc đang nở rộ hoa, bà Trần Thị Lành lo lắng: Năm nay đào xấu, tại vì từ tháng 9 mọi năm mưa ít, năm nay lại mưa nhiều quá, đâm ra là tuốt lá điều khiển thì cây lại ra mắt lá chứ không ra mắt hoa, nhiều nhà phải tuốt 2 lần cho nên là hoa không được đẹp. Cảm thấy là năm nay hoa không được đẹp thì có khi Tết đào xấu thì thu nhập lại không được bằng mọi năm.

Chợ hoa ngày Tết

Nắng đẹp giữa mùa đông là điều kiện thuận lợi để mọi người đi chơi, vãn cảnh, nhưng lại là “kẻ thù” đối với người trồng đào.

Nhìn những vườn đào nụ đã trổ hết bông, bà Nguyễn Thị Tình không khỏi sốt ruột: Năm nay mưa gió, mưa nhiều nên đào ra lộc, ra lá nhiều chả thấy nụ đâu, nói chung là cứ nắng lên là nguy hiểm. Nếu thời tiết mà vài bữa nữa rét thì cũng còn tạm được. Ví dụ như bên kia tuốt sớm thì đến giờ đã nở hết rồi, nở hết là mất trắng, là thua, thua công chăm sóc tưới tắm, phân bón cả một năm.

Những gốc quất được chở về từng gia đình trước tết

Với bà Nguyễn Thị Tình và những người hàng xóm của mình, hàng ngày họ vẫn tìm cách để giữ được những gốc đào nở hoa cho đúng dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ vì thu nhập của bản thân, mà còn để góp vui cho mỗi gia đình khi năm hết, xuân về có một gốc đào thưởng Tết.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh