ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Súc họng đúng cách để phòng ngừa COVID-19 

Hoàng Anh
Việc súc họng có tác dụng diệt khuẩn và virus tại khu vực họng, do vậy sẽ tránh cho họng không bị viêm, từ đó hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus khác bao gồm cả SARS-CoV-2. Việc dự phòng này khá hiệu quả, tuy nhiên không phải tuyệt đối.
Cách súc họng đúng là chúng ta ngậm một ngụm dung dịch súc họng, ngửa cổ, há miệng lên và khờ, sau đó ngậm miệng lại và nghỉ một lát, rồi lại khờ lại. Làm như vậy vài lần rồi mới nhổ đi
Cách súc họng đúng là chúng ta ngậm một ngụm dung dịch súc họng, ngửa cổ, há miệng lên và khờ, sau đó ngậm miệng lại và nghỉ một lát, rồi lại khờ lại. Làm như vậy vài lần rồi mới nhổ đi

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ, một biện pháp vô cùng quan trọng giúp phòng ngừa bệnh Covid 19, đó là thường xuyên súc họng với dung dịch sát khuẩn. Thế nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn chưa biết cách súc họng đúng cách để mang lại hiệu quả, thậm chí việc sử dụng nước súc họng một cách tùy tiện còn có thể dẫn đến hậu quả rất khó lường.

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

PV: Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo, chuyên gia y tế mới đây cho biết việc súc họng với dung dịch sát khuẩn chính là “chốt chặn” sau cùng để phòng bệnh. Bác sĩ có thể làm rõ hơn về tác dụng của việc súc họng đối với việc phòng chống Covid 19? 

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Việc súc họng có tác dụng diệt khuẩn và virus tại khu vực họng, do vậy sẽ tránh cho họng không bị viêm, từ đó hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus khác bao gồm cả SARS-CoV-2. Việc dự phòng này khá hiệu quả, tuy nhiên không phải tuyệt đối. 

Với những trường hợp nhiễm bệnh thể nhẹ, thì nước súc họng sát khuẩn làm giảm đáng kể virus trong vòm họng và từ đó giúp hạn chế việc xâm lấn xuống phía dưới của virus và hạn chế phần nào khả năng lây nhiễm của người bệnh. 

Nói cách khác thì việc này giúp phòng, không cho bệnh nặng lên ở một số bệnh nhân và giảm lây nhiễm ra cộng đồng. 

PV: Để việc súc họng phát huy hiệu quả, mọi người cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản ra sao?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Các loại nước súc miệng cho người lớn thì khá là cay và nhiều người không ngậm lâu trong họng được cũng như không làm đúng động tác khờ họng. 

Cách súc họng đúng là chúng ta ngậm một ngụm dung dịch súc họng, ngửa cổ, há miệng lên và khờ, sau đó ngậm miệng lại và nghỉ một lát, rồi lại khờ lại. Làm như vậy vài lần rồi mới nhổ đi. 

Không nên ngậm nước súc họng rồi nhổ ra ngay và nên cố gắng ngậm lâu, súc vài lần thì mới làm sạch hết được chất nhầy, chất mủ (nếu có) ở trong họng và đảm bảo tác dụng sát khuẩn tốt. 

Tuy nhiên, cần lưu ý là các nước súc họng thông thường, thì thường sử dụng sau khi đánh răng thì thuốc sẽ có tác dụng lâu dài hơn ở vùng niêm mạc họng. Mỗi ngày nên thực hiện súc họng từ 1-3 lần, ngoại trừ nước muối sinh lý thì chúng ta có thể dùng nhiều hơn. 

PV: Vậy đối với việc lựa chọn dung dịch súc họng, chúng ta cần chú ý những điều gì?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Các nước súc họng cũng không nên sử dụng kéo dài quá, đặc biệt là một số thuốc mà người ta đã có khuyến cáo thì chúng ta cần phải xem kỹ tờ hướng dẫn đi kèm. Vì nếu chúng ta dùng quá nhiều, quá liên tục, quá lâu thì có thể gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái ở lớp thảm vi khuẩn tại họng và gây ra một số bệnh như nấm họng, viêm loét họng, thậm chí là mất sức đề kháng ở vùng họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus gây bệnh. 

Ngoài ra, các nước súc họng có thể gây tác dụng phụ tùy vào loại hóa chất như phát ban, gây ngứa họng, phồng rộp…

Do đó, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cần dừng thuốc, dừng súc họng lại và xử lý y tế kịp thời.

PV: Vâng xin cảm ơn bác sĩ.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn