ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát minh của nhóm ECo4P về thiết bị giúp trẻ tự kỷ 

Hải Hà
Nhóm có tên gọi ECo4P gồm 12 thành viên trong đó 9 bạn sinh viên bách khoa. Đây là tin vui cho các gia đình có trẻ tự kỷ, đó là một thiết bị mới có thể hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc và quản lý trẻ tự kỷ vừa được một nhóm các bạn sinh viên trẻ tại Hà Nội đã nghiên cứu, phát triển.
Việc tìm kiếm một trường chăm sóc, dạy dỗ trẻ tự kỷ đủ tiêu chuẩn cũng rất khó khăn và chi phí cũng không hề rẻ đối với nhiều gia đình chỉ có một lao động chính, trong khi những trang thiết bị chăm sóc trẻ tự kỷ vẫn chưa phổ biến…
Việc tìm kiếm một trường chăm sóc, dạy dỗ trẻ tự kỷ đủ tiêu chuẩn cũng rất khó khăn và chi phí cũng không hề rẻ đối với nhiều gia đình chỉ có một lao động chính, trong khi những trang thiết bị chăm sóc trẻ tự kỷ vẫn chưa phổ biến…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

5 giờ sáng dậy đi chợ, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, vệ sinh cá nhân cho con gái 5 tuổi, bón cho con từng thìa cơm, rồi mặc quần áo cho con, đưa con tới lớp thể dục, tới trường mầm non. Trở lại với công việc, chiều tất tưởi đón con, cho con đi công viên, hướng dẫn tiếp xúc với bạn bè, dạy con về màu sắc, cây cối, đồ vật… cho con học vẽ học đàn, đưa con đến trung tâm can thiệp đặc biệt.

Đó là thời gian biểu hàng ngày của chị Thu Hương ở quận Thanh Xuân Hà Nội, một người mẹ có con mắc hội chứng tự kỷ. 

Trong khi người người đang rộn ràng mua sắm sửa soạn Tết, thì tại tầng 2, Trung tâm giáo dục dành cho trẻ tự kỷ Moisac ở ngõ 283 Trần Khát Chân, Hà Nội, nhiều phụ huynh vẫn đang chăm chú lắng nghe chuyên gia hướng dẫn cách quan sát biểu cảm khuôn mặt, hành vi của trẻ, để cha mẹ có những ứng xử, hướng dẫn trẻ phù hợp.

Chia sẻ với phóng viên trong giờ giải lao ngắn ngủi, chị Lan ở ở huyện Gia Lâm Hà Nội cho biết, chị đã phải nghỉ hẳn công việc từ 2 năm nay để dành toàn thời gian chăm sóc con, giúp con hòa nhập. Mỗi lần đưa con ra ngoài là một lần chị thấp thỏm lo âu:

"Mình thấy có rất nhiều khó khăn, ví dụ dắt con ra ngoài đường, con nhận thức về nguy hiểm cũng như là nhận thức về môi trường xung quanh còn kém. Ví dụ như là bạn ấy có thể là bạn ấy đi xa quá, mình không biết là bạn ấy đi ở trong phạm vi nào".

Khó khăn trong việc giao tiếp với những người xung quanh, trong việc bày tỏ mong muốn, suy nghĩ của mình đối với người khác, đó là vấn đề chung của nhiều trẻ em mắc hội chứng tự kỷ, khiến bố mẹ và người chăm sóc các em càng phải nỗ lực không ngừng để hiểu và hỗ trợ được các em. Một phụ huynh chia sẻ:

"Đối với bạn nhà mình thì bạn ấy gặp khó khăn chủ yếu vẫn là ở vấn đề giao tiếp và tương tác. Từ vấn đề giao tiếp, tương tác đấy thì bạn gặp khó khăn trong việc nghe, hiểu ý của người khác và khó khăn trong cả việc diễn đạt cái mong muốn của bạn ấy, cái suy nghĩ của bạn ý.

Bạn ý muốn cái gì, bạn ý cảm thấy vui, cảm thấy buồn hay đau đớn, ngứa ngáy như thế nào thì bạn ấy không diễn đạt được. Bạn ý cũng gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh chủ động. Bạn ý hiện tại bạn ý đã 5 tuổi rồi nhưng mà cũng không chủ động được vấn đề vệ sinh nên là nhiều khi vẫn xảy ra tình trạng là bạn ý vẫn có thể đi vệ sinh bừa bãi".

Tại Việt Nam, có hơn 80 triệu ông bố, bà mẹ và những trực tiếp người chăm sóc trẻ em tự kỷ đang ngày ngày vất vả, dành hết thời gian, tiền của và công sức để đồng hành cùng với con, dạy dỗ con từng chút một chỉ với mong một điều giản dị con có thể giao tiếp bằng mắt, hay cất lên tiếng gọi “bố”, “mẹ” thân thương.

Việc tìm kiếm một trường chăm sóc, dạy dỗ trẻ tự kỷ đủ tiêu chuẩn cũng rất khó khăn và chi phí cũng không hề rẻ đối với nhiều gia đình chỉ có một lao động chính, trong khi những trang thiết bị chăm sóc trẻ tự kỷ vẫn chưa phổ biến…

Và một tin vui cho các gia đình có trẻ tự kỷ, đó là một thiết bị mới có thể hỗ trợ phụ huynh trong việc chăm sóc và quản lý trẻ tự kỷ vừa được một nhóm các bạn sinh viên trẻ tại Hà Nội đã nghiên cứu, phát triển. Nhóm có tên gọi ECo4P gồm 12 thành viên trong đó 9 bạn sinh viên bách khoa.

Phóng viên VOVGT đã có cuộc trò chuyện với bạn Nguyễn Văn Giảng, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành Khoa Học Máy Tính – thành viên của nhóm Eco4P về quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị này:

PV: Bạn có thể chia sẻ ý tưởng thực hiện Dự án phát triển thiết bị định vị dành cho trẻ tự kỷ

"Hệ sinh thái bao gồm thiết bị Tag X là một thiết bị định vị vị trí – là một thiết bị đeo tay. Và một thiết bị báo bỉm khi bỉm ướt. Cả 2 thiết bị đấy đều được điểu khiển và kiểm soát bởi một nền tảng App. Cái nền tảng app này, một chức năng là có thể điều khiển các thiết bị, chức năng thứ 2 là giúp bố mẹ có thể ghi lại nhật ký của con trẻ thông qua các hành vi, và chức năng đấy sẽ giúp kết nối và phân tích các hành vi của đứa trẻ với các chuyên gia để có thể phân tích và hỗ trợ cho bố mẹ hiểu con hôm đấy đang biểu hiện cái gì. Chức năng thứ 3 là những chức năng về xử lí hình ảnh AI để có thể phân tích được luồng thông tin trong nhật ký của ba mẹ để có thể gửi về đấy".

PV: Thiết bị của các bạn có điểm gì khác biệt so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường?

"Cái đặc thù của tụi em là không phải dùng những cái thiết bị có sẵn trên thị trường mà mình thay đổi một tí, mà đây là tụi em tạo toàn bộ lại từ những thứ rời rạc, những linh kiện rời rạc để có thể tạo ra một con mạch hoàn chỉnh, thiết bị hoàn chỉnh, nó phù hợp hơn. Và cái nền tảng app của tụi em cũng độc lập, giống như là vừa phát triển phần cứng, vừa phát triển phần mềm, chứ không phải là mua một phần cứng ở đâu đấy về chế tác lại để có thể tích hợp phần mềm lên đấy, thì như thế nó sẽ không phù hợp với chiến lược phát triển của mình sau này và bền vững".

PV: Các bạn hiện vẫn là sinh viên, và thực hiện dự án trong thời gian ngắn, các bạn có nhiều khó khăn?

"Tụi em gặp khó khăn nhất là những cái linh kiện thì hầu hết là ở Việt Nam không có, thứ hai là nhưng linh kiện đấy để tạo ra phù hợp những thiết bị đấy thì phải đặt kích thước đủ nhỏ và tiêu thụ năng lượng đủ ít. Hầu hết những con linh kiện ấy đều đặt ở Mỹ, trong cuộc thi tụi em phải đặt gấp rút trong khoảng 2-3 ngày. Mỗi con linh kiện khoảng 1 triệu đồng. Điều đó gây ra khó khăn cho tụi em rất là nhiều.

Cái việc để tìm ra thiết bị thôi là một vấn để rất là khó vì hầu hết những linh kiện đấy họ phải đóng gói và sản xuất theo lô, họ không bán lẻ 1-2 chiếc.Tụi em phải mất 2 tháng để R&D, để nghiên cứu và phát triển nó ra. Ở đấy là sẽ có 2 bạn phụ trách phần thiết bị là phần cứng còn tụi em trong giai đoạn này là chuyển giao cho bên phần mềm đang cài đặt cái ứng dụng phù hợp".

Hiện nay trên thị trường thế giới và Việt Nam có một số thiết bị định vị dành cho trẻ em, tuy nhiên những thiết bị này có giá thành cao, với nhiều chức năng khác nhau không thực sự phù hợp đối với với trẻ tự kỷ. Việc nghiên cứu và phát triển một thiết bị định vị có thời lượng pin lên tới 24 giờ đi kèm với một số tính năng dành riêng cho trẻ tự kỷ sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi, giám sát hoạt động đi lại của con em mình dễ dàng, đồng thời cho phép hệ thống được những trạng thái, cảm xúc của trẻ để giúp cho các chuyên gia đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc tương tác, giáo dục trẻ. 

Mặc dù các thành viên của nhóm Eco4P mới là sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ ba, nhưng điểm thuận lợi là đã có tới 3 thành viên từng tham gia các cuộc thị về công nghệ cấp quốc gia và các thành viên đều có kinh nghiệm nghiên cứu, viết phần mềm nên dự án xây dựng thiết bị định vị cho trẻ tự kỷ đã được nhanh chóng thực hiện trong vòng 2 tháng.

Bạn Hoàng Quốc Bảo- người thiết kế và quản lý phần mềm của dự án hào hứng chia sẻ với phóng viên Kênh VOVGT:

PV: Phần mềm ở trong ứng dụng thiết bị dành cho trẻ tự kỷ được các bạn thực hiện như thế nào?

"Phần mềm của chúng tôi chia thành 2 phần chính, phần thứ nhất là phần ứng dụng phần mềm được chúng tôi thiết kế trên hệ điều hành Android và IOS. Nó cho phép người dùng có thể biết được vị trí của con mình trực tiếp cũng như là tương tác với chuyên gia trẻ tự kỷ. Phần thứ hai là phần kết nối với vi mạch và robot, cho phép người dùng hiểu hơn về con của mình thông qua con robot đấy".

PV: Những người sử dụng thường quan tâm phần mềm có dễ sử dụng hay không, phần mềm của các bạn nó có ý nghĩa như thế nào dối với những gia đình có trẻ tự kỷ?

"Phần mềm của mình thì cách dùng của nó rất dễ dàng, tương tự như phần mềm grab. khi mà cha mẹ có đứa con của mình đi ra một phạm vi nào đấy, thì nó cũng cảnh báo cho cha mẹ lập tức bật phần mềm đấy lên định vị thấy con mình và vị trí của mình. Đồng thời cha mẹ có thể cấp quyền chia sẻ cho những người ở gần để có thể đến giúp con mình".

PV: Hiện nay, những thiết bị của các bạn vẫn chưa đưa vào áp dụng trong thực tế, bạn có mong muốn, chia sẻ như thế nào về kế hoạch của các bạn trong tương lai?

"Kế hoạch của bọn mình trong tương lai là, vào năm 2020, bọn mình sẽ tung ra thị trường những bản nguyên mẫu và bản thử nghiệm, sau đấy là đến cuối năm 2020 sẽ tung ra bản chính thức đi vào hoạt động. Mong muốn của mình là tìm được những nhà đầu tư thích hợp cũng như những mentor để bọn mình hoàn thiện hơn dự án".

Tâm huyết cùng với những nỗ lực chung của xã hội, hi vọng sẽ góp phần chung tay cùng chia sẻ khó khăn với các gia đình có trẻ mắc tự kỷ, để mở ra thêm nhiều cơ hội cho các em
Tâm huyết cùng với những nỗ lực chung của xã hội, hi vọng sẽ góp phần chung tay cùng chia sẻ khó khăn với các gia đình có trẻ mắc tự kỷ, để mở ra thêm nhiều cơ hội cho các em

Dự án về thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ ngay khi được nhóm trình bày tại vòng chung kết cuộc thi Thử thách SDG Việt Nam - cuộc thi tìm kiếm giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận cho người khuyết tật do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp tổ chức, lập tức đã nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình: 

"Tôi nghĩ rằng là cái thiết bị mà nó phù hợp thì cái quan trọng nhất là nó phải có độ bền cao vì các bạn ấy giữ gìn các đồ đạc xung quanh các bạn nhiều lúc nó không được chủ động, va đập, các bạn ấy có thể làm hỏng. Thứ nhất là độ bền cao. Thứ hai là giá thành thì mình nghĩ là chắc là cũng phải vừa vừa thôi, 5-700, 1 triệu".

"Về cơ bản mình nghĩ những sản phẩm đấy rất là hữu ích. Mình có để ý một cái là cái thiết bị gắn vào trẻ để khi mà trẻ đi lạc. Gần đây thì con mình cũng thỉnh thoảng chạy sang nhà hàng xóm chơi và không biết ở đâu. Sau đấy cháu lớn lên thì có thể những hành vi chạy lung tung còn nhiều hơn. Mình thấy rất là thích".

"Theo mong muốn của em thì em rất mong được sử dụng một sản phẩm thông minh như thế trong công cuộc hỗ trợ của các bạn đặc biệt, như là các bạn của gia đình em. Thứ hai là em mong muốn nó có một giá thành hợp lý. Tuy nhiên khi mình sử dụng một cái sản phẩm công nghệ tất nhiên là có những tính năng ưu điểm và nhược điểm. Khi mà mới đầu ra mắt thì nó cũng sẽ có những nhược điểm nhất định nhưng mà mình có dần dần khắc phục. Trước mắt thì sự tiến bộ của con và việc chăm sóc con được đặt lên hàng đầu. Em cảm thấy rằng là mình vẫn muốn được sử dụng một sản phẩm công nghệ cao như vậy".

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các sản phẩm công nghệ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc và hướng dẫn trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm này thường rất cao, ví dụ như thiết bị báo bỉm ở Mỹ có giá  khoảng hơn 100 đô la Mỹ, vượt quá sức chi trả của nhiều gia đình người Việt.

Bởi vậy, tiếp cận được các sản phẩm chất lượng với giá phù hợp là mong mỏi của rất đông gia đình có con mắc chứng tự kỷ. Bà Hồ Thị Huyền Thương- chuyên gia về trẻ tự kỷ được đào tạo tại Mỹ đánh giá cao các thiết bị của nhóm Eco4P vì sự tiện ích và chi phí phù hợp, đặc biệt là giúp đỡ rất nhiều cho các nhà chuyên môn:

"Mình vẫn luôn tin tưởng công nghệ là một giải pháp hữu ích và lựa chọn, hỗ trợ được rất nhiều cho các nhà chuyên môn và cho chính trẻ. Mình nghĩ các sản phẩm của nhóm Eco4P là những sản phẩm rất hữu ích đối với các nhà chuyên môn. Trong thời gian thực hành ở Mỹ, mình có rất nhiều sự hỗ trợ về mặt công nghệ.

Ví dụ trong chương trình hướng dẫn trẻ bỏ bỉm đều có thiết bị báo để có thể hướng dẫn trẻ bỏ bỉm để có thể hướng dẫn trẻ, hoặc có những thiết bị khác báo về sự an toàn của trẻ. Bây giờ lên mức độ cao hơn là các App để có thể liên hệ giữa cha mẹ và các nhà chuyên môn. Các App sẽ giúp cho các nhà chuyên môn theo dõi sự phát triển của trẻ sau mỗi đợt..."

Bà Thương cũng đánh giá cao sản phẩm robot thông minh có thể ghi dữ liệu và tìm ra quy luật cảm xúc của trẻ tự kỷ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà chuyên môn khi làm việc với trẻ, giúp tiết kiệm thời gian và  đưa ra các bài học, lời khuyên chính xác với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, sản phẩm robot này đòi hỏi cần có nhiều thời gian nghiên cứu, thực hành và chỉnh sửa để tiếp tục hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Dự kiến, thiết bị định vị dành cho trẻ tự kỷ do nhóm Eco4P phát triển sẽ chính thức có bản thử nghiệm trong năm 2020 này, dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ sử dụng và đưa ra đánh giá. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu, mong muốn thực tế của chính các gia đình có trẻ đặc biệt, nên được kỳ vọng sẽ rất hữu dụng và đem lại những tiện ích trong việc chăm sóc, đảm bảo an toàn cho trẻ. Sản phẩm made in Vietnam  nên phù hợp với thói quen của người Việt và có chi phí dưới 1 triệu đồng, phù hợp với khả năng tiếp cận của nhiều gia đình. 

Tuy nhiên, điều ấn tượng hơn cả, khi đây là dự án đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể giúp đỡ các phụ huynh và chuyên gia theo dõi, cải thiện quá trình trao đổi, điều trị cho trẻ tự kỷ. Sự thành công của dự án này không chỉ dừng ở sự tiến bộ của khoa học công nghệ mà còn là nhờ sự tâm huyết của các bạn sinh viên trẻ có trái tim nồng hậu, luôn mong muốn yêu thương và giúp đỡ cộng đồng trẻ tự kỷ.

Tâm huyết đó cùng với những nỗ lực chung của xã hội, hi vọng sẽ góp phần chung tay cùng chia sẻ khó khăn với các gia đình có trẻ mắc tự kỷ, để mở ra thêm nhiều cơ hội cho các em – những đứa trẻ đặc biệt, có thể học tập, trưởng thành, vui sống và đóng góp cho xã hội theo những cách đặc biệt của các em/.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn