ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngành y vận động những người đã được chữa khỏi COVID-19 hiến huyết tương 

Huy Hoàng
Mới đây, Bộ y tế đã đồng ý triển khai chương trình điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 bằng huyết tương từ những người đã được chữa khỏi trước đó.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 đang được nhiều nước thực hiện. Ảnh AFP

Phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Vũ Minh Điền - Trưởng phòng quản lý chất lượng bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

PV: Thưa bác sĩ, vừa qua Bộ Y tế đã kêu gọi những người đã được chữa khỏi COVID-19 trong đợt đầu tham gia hiến huyết tương để điều trị. Dưới góc độ y học thì việc hiến huyết tương này có tác dụng như thế nào trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19?

Bác sĩ Vũ Minh Điền: Huyết tương trong cơ thể mình là thành phần vô hình gồm rất nhiều kháng thể và phân tử nhỏ. Hãy tưởng tượng kháng thể giống như là súng đạn tiêu diệt kẻ thù là các mầm bệnh. Liệu pháp dùng huyết tương để điều trị đã có rất lâu rồi, còn gọi là truyền miễn dịch thụ động.

Nguyên tắc là một người bất kỳ khi phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh là mầm bệnh, vi khuẩn virus, ký sinh trùng…sau 1 thời gian trung bình khoảng 1 đến 2 tuần tùy căn nguyên bệnh thì cơ thể sẽ tự sản sinh ra chất gọi là kháng thể để tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Trên MỘT số cơ địa người già yếu, suy giảm miễn dịch thì thì đáp ứng miễn dịch đấy sẽ kém hơn, yếu hơn hoặc lâu hơn.

Trong gian đoạn cửa sổ, khoảng trống miễn dịch từ lúc nhiễm căn nguyên bệnh đến lúc sản sinh ra được kháng thể thì bác sĩ sẽ lấy kháng thể của người đã từng nhiễm căn nguyên bệnh đó để trung hòa căn nguyên đó.

PV: Những ngày qua, có bao nhiêu trường hợp đã chữa khỏi COVID-19 liên hệ hiến huyết tương và chúng ta có kế hoạch như thế nào để vận động được nhiều hơn, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Vũ Minh Điền: Dự án này được thai nghén từ tháng 3 nhưng mới được Bộ Y tế chấp thuận khoảng 1 tuần nay. Sau khi được đồng ý thì chúng tôi bắt Đầu triển khai, kêu gọi vận động những người đã từng nhiễm COVID-19 và hồi phục rồi tiến hành sàng lọc. Đây là một kỹ thuật cần một lượng máu khá lớn và máu này phải sạch cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đặc biệt là phải có kháng thể.

Không phải ai nhiễm COVID-19 cũng sinh ra được kháng thể đủ nồng độ để lấy vì vậy phải mời đến để sàng lọc. Tỷ lệ sàng lọc thành công từ 10 người thì chỉ có được 2 hoặc 3 người đủ tiêu chuẩn để lấy.

Trước đây, chúng ta có khoảng hơn 400 người nhiễm, trong đó vài chục người nước ngoài đã về nước nên trong nước chỉ còn khoảng 400. Chúng tôi dự kiến vận động được khoảng 1/3 số đó, tức là khoảng hơn 100 người, hi vọng trong số đó có được 20 người đủ tiêu chuẩn để thu hoạch huyết tương.

Đây là một khối lượng công việc rất lớn cần sự đồng lòng của người từng nhiễm bệnh, các bệnh viện lớn cùng tham gia vào phân tích các mẫu máu để sử dụng.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 14/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn