ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hành trình "biển ngọt" tại Giải Golf Swing for Truong Sa 2019 

PV
Giải Golf Swing for Truong Sa được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa như triển lãm ảnh, đấu giá, quyên góp gây quỹ. Toàn bộ đóng góp thu được từ chương trình sẽ được dùng vào việc xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt tại một số đảo khó khăn của Trường Sa. 
Swing for Trường Sa 2019
Khoảnh khắc diệu kỳ tại Trường Sa - Bộ ảnh Trường Sa - Nơi ta đến của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà.

Quần đảo Trường Sa là một huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm ở phía nam Biển Đông. Quần đảo có hơn 100 hòn đảo, rạn đá ngầm, cồn san hô nằm rải rác trên vùng biển hơn 160.000 km2. Khoảng cách từ đất liền đến các đảo trung bình từ 248 đến 445 hải lý (tương đương 460 đến 800 km). 

Trường Sa có hai mùa rõ nét là mùa khô và mùa mưa; mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 của năm tiếp theo. Nắng ở đây được ví là đốt cháy da thịt, còn mưa thì rất lớn với lượng mưa khoảng hơn 2.500 mm. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, lốc diễn ra thường xuyên. Hàng năm Quần đảo gánh chịu từ 18 đến 20 cơn bão, nên nơi đây còn được mệnh danh là “Quần đảo bão tố”. 

Các thực thể của Quần đảo có diện tích trung bình rất nhỏ. Nếu ai đã từng đọc “Đảo chìm” của tác giả Trần Đăng Khoa, đều hình dung đảo chìm rất nhỏ “Đảo nhỏ quá, nói một câu là hết”. Giữa những con sóng chập chùng, nhìn từ xa, các đảo hiện lên như những ngọn Hải đăng. Toàn bộ đảo nằm trên nền san hô ngập nước, khi thủy triều xuống, đảo vẫn lập lờ dưới những con sóng khoảng nửa mét. Nói là đảo nhưng điều kiện môi trường và sinh hoạt ở đảo không mấy khác biệt so với nhà giàn DK1 ở thềm lục địa phía Nam của Tổ Quốc. 

Khác với đảo đá, cuộc sống và sinh hoạt trên đảo nổi có phần “sung túc” và bớt khó khăn hơn. Trên các đảo, tất cả các cơ sở hạ tầng được xây dựng khoa học và bê tông hoá kiên cố. Ẩn mình dưới những tán bàng vuông, cây tra xanh mát là những công trình khang trang hiện đại phục vụ cuộc sống sinh hoạt cũng như thực hiện nhiệm vụ của quân dân huyện đảo. 

Khoảnh khắc diệu kỳ tại Trường Sa - Bộ ảnh Trường Sa - Nơi ta đến của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà
Lễ ký kết đồng hành phối hợp tổ chức giải Swing for Truong Sa.

Đến các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Phan Vinh, … khách viếng thăm không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh thanh bình. Những nếp nhà đều tăm tắp, những ngôi trường với tiếng cười nói rộn ràng của trẻ nhỏ, những ngôi chùa cổ kính, uy nghi ngân vang tiếng chuông giữa biển cả bao la.

Do cách trở về địa lý, đến nay cuộc sống nơi đảo xa vẫn còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Song những người lính hải quân và người dân ở Trường Sa luôn biết vượt qua thử thách để sẵn sàng chiến đấu và “làm giàu” cho cuộc sống nơi đảo xa. Và để duy trì mọi nguồn sống tại Trường Sa, nước ngọt luôn được ưu tiên và tiết kiệm nhất. Tại các đảo đá, nguồn nước chủ yếu được khai thác từ nước mưa nên rất khan hiếm đặc biệt là những ngày đầu giải phóng. 

Không để phụ thuộc vào thời tiết và nguồn cung từ đất liền, công tác đào giếng đã được triển khai từ những năm 1988 với hy vọng tìm kiếm được mạch nước ngầm. Trong trí nhớ của những chiến sĩ, lúc ấy ban ngày họ tham dự xây dựng công trình trên đảo, đến đêm lại miệt mài cuốc xẻng đào xới. Đến nay, hầu hết các đảo nổi đều có giếng nhưng duy nhất chỉ có một vài giếng nước ngọt.

Những khó khăn, vất vả dần vơi đi khi nhiều địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã mang tặng cho các đảo món quà quý giá - máy lọc nước biển thành nước ngọt. Tiếp nối hành trình đó, công ty TNHH KN Cam Ranh tự hào mang đến giải golf Swing for Truong Sa. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh