ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy 

Theo TTXVN
Những lái xe có kết quả dương tính với ma túy được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hải Dương) để đấu tranh làm rõ.
Từ ngày 19/3, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã tổ chức khám sức khỏe và tình trạng sử dụng ma túy cho lái xe trên địa bàn. Ảnh: Thanh niên

Ngày 8/4, ông Lê Đình Long, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương, Phó ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương cho biết: Sau đợt khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho lái xe của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đã phát hiện 17 trường hợp dương tính với ma túy đá.

Cụ thể, từ ngày 19/3 đến 8/4, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã kiểm tra việc sử dụng ma túy cho 3.596/4.364 lái xe thuộc 262/317 doanh nghiệp và 124/396 hộ cá thể kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, du lịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 49 trường hợp dương tính với các chất ma túy, trong đó có 17 trường hợp dương tính với ma túy đá.

Những lái xe có kết quả dương tính với ma túy được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hải Dương) để đấu tranh làm rõ.

Những trường hợp không đủ sức khỏe và dương tính với các chất ma túy, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp xem xét, chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo tới các doanh nghiệp trong Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Hải Dương không được ký kết hợp đồng lái xe với các trường hợp dương tính này.

Các cơ quan chức năng chỉ được xem xét, cho phép tham gia trở lại lái xe khi đến các cơ sở y tế do Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương chỉ định, có sự giám sát của cảnh sát phòng chống ma túy và có kết quả âm tính với ma túy.

Năm 2019 là năm thứ 6, Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho các lái xe vận tải trên địa bàn. Các lái xe được kiểm tra tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bộ Y tế), gồm: Thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và việc sử dụng ma túy của lái xe bằng phương pháp test nhanh nước tiểu.

Đây là một trong những nỗ lực của tỉnh Hải Dương để đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải và người điều khiển phương tiện; đặc biệt là việc sử dụng các chất ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ông Lê Đình Long khẳng định, để lái xe an toàn thì người lái xe phải đảm bảo sức khỏe và nhất là không được sử dụng các chất kích thích. Ông Long cũng đề nghị, cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về tất cả lái xe vận tải trên cả nước để từ đó, doanh nghiệp có thể truy cập và sẽ hạn chế tình trạng lái xe bị phát hiện dương tính với ma tuy ở tỉnh này nhưng lại "chạy" sang doanh nghiệp ở tỉnh khác để làm việc./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh