ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo COVID-19 

Hải Bằng
Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo từ cán bộ đang thực thi công vụ, ví dụ như trường hợp cán bộ an ninh của cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội vào chiều ngày 18/3. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất, trên cơ sở đó, các kế hoạch, kịch bản thành phố Hà Nội đã đưa ra phải phân công nhiệm vụ hợp lý

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, đến chiều ngày 18/3, Hà Nội đã xác lập được danh sách các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó các trường hợp thuộc diện F1 là 415 người, F2 là 2.800 người, F3 là 4.400 người. Số người đang được cách ly tại 9 khu cách ly tập trung là 2.087 người.

Đồng thời, Hà Nội cũng quyết định thành lập thêm 3 khu cách ly tập trung là Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai với 4.500 chỗ; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm 850 chỗ và Trung tâm dạy nhề Thành An thuộc Binh đoàn 11 tại huyện Thanh Trì sức chứa 850 chỗ. Tình đến ngày 17/3, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm dịch cho 1.953 hành khách từ các quốc gia có dịch nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Còn theo ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Sở đã vận động 7 khách sạn tiếp nhận người cách ly nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Các khách sạn tiếp nhận người cách ly dựa trên tinh thần tự nguyện và tuân thủ theo các quy định của ngành y tế. Theo rà soát, 7 khách sạn này có năng lực tiếp nhận hơn 1.300 chỗ. Nhân viên các khách sạn phải được cách ly và tuân thủ quy trình phòng dịch của Bộ Y tế.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Hiện có rất nhiều nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố: Thứ nhất là những khách du lịch đến Hà Nội từ ngày 2/3 đến nay vẫn còn nhiều người chưa kiểm soát hết; nguồn thứ 2 là lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư, nguồn thứ ba chính là những người thực thi công vụ (làm việc tại cơ quan chức năng khi tiếp xúc với người dân hoặc bệnh nhân".

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, đến chiều ngày 18/3, Hà Nội đã xác lập được danh sách các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, hiện thế giới đưa ra thời gian ủ bệnh của dịch COVID-19 là 14 ngày. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh, trên thế giới xuất hiện những bệnh nhân ủ bệnh hơn 20 ngày mới tái phát. Việt Nam cũng ghi nhận trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba, thứ tư mới cho kết quả dương tính. Không ngoại trừ khả năng, thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào thể trạng và tác động bên ngoài của các bệnh nhân. Vì vậy, các cơ quan chức năng tuyệt đối không để bệnh nhân tự di chuyển đi cách ly, mà phải vận chuyển bằng phương tiện y tế. Các cán bộ tiếp xúc với người bệnh phải đảm bảo an toàn, nếu không sẽ trở thành F1, F2, các đội cơ động trực 24/24/7, có mặt bất cứ lúc nào người dân cần.

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, để hạn chế tối đa người tiếp xúc, trong khi đợi kết quả cuối cùng, có thế sử dụng ngay kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời đưa đến ngay cơ sở khám chữa bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng trên diện rộng.

Nhận định tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất. Trên cơ sở đó, các kế hoạch, kịch bản thành phố Hà Nội đã đưa ra phải phân công nhiệm vụ hợp lý. Đó là: Tổ chức cách ly nhanh chóng, tập trung phát hiện từ những người dân có biểu hiện ho, sốt; yêu cầu khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với những người đi nước ngoài về. Trong chiều ngày 18/3, TP. Hà Nội đã kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS thông qua ứng mang tên Hà Nội SmartCity.

Người đứng đầu TP. Hà Nội cũng nhận định, khoảng 10 tuần tới, Hà Nội sẽ trong thời gian đỉnh điểm của dịch bệnh. Vì vậy, từ nay đến ngày 3/4 là thời điểm rất nguy hiểm, là giai đoạn ủ bệnh, Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 5/4, tất cả các trường dạy nghề bắt buộc phải đóng cửa trong thời gian này. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, học sinh không thể đi học Sở GD&ĐT cần tính toán phân bổ môn học cho học sinh học trên truyền hình. Đồng thời báo cáo Bộ GD&ĐT có phương đảm bảo chương trình học cho học sinh các cấp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong thời gian này, TP đã cấm tất cả hoạt động tôn giáo, sinh hoạt đông người, khuyến khích những cửa hàng không cần thiết nên đóng cửa. Đồng thời, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn, hạn chế tối đa sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để tránh lây nhiễm dịch bệnh./.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh