ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gặp Khang Hưng - cậu bé với nhiều sáng kiến về môi trường 

Hải Hà
Phân loại rác tại nguồn không chỉ giúp tận dụng được rác tái chế mà còn giảm lượng lớn rác phải xử lý. Khang Hưng- cậu bé lớp 10 tại một trường tại Hà Nội đang nỗ lực từng ngày để thực hiện dự án truyền thông về cách thức phân loại rác tại nguồn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Khang Hưng đã có niềm đam mê với bảo vệ môi trường từ nhỏ, là thành viên nhỏ tuổi nhất của Diễn đàn Thanh niên và Phát triển bền vững (VYS) 2018, khi đó em mới chỉ 12 tuổi

Ngay từ nhỏ, cậu bé Khang Hưng đã có tình yêu mãnh liệt với cây xanh, môi trường thông qua các chuyến đi khám phá những vùng đất còn hoang sơ. Tình yêu đó cứ lớn dần theo năm tháng, nhất là khi em được đi tham quan nhà máy xử lý rác thải ở Thụy Điển cùng với gia đình.  Em ấp ủ ước mơ muốn làm điều gì đó để thủ đô Hà Nội không còn tình trạng nhếch nhác bởi rác thải vứt bừa bãi.

Bắt đầu tham gia dự án “Người Hà Nội và rác thải không phân loại” từ năm 2018, đến nay, Khang Hưng cùng nhóm bạn của mình đã theo đuổi một chuỗi các dự án liên quan đến phân loại rác tại nguồn. Khang Hưng đã tham gia nhiều khóa học cũng như cuộc thi về phát triển bền vững. Gần đây nhất nhóm của Hưng đã đạt thành tích top 3 toàn quốc trong cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp quốc gia” của UNICEF vào tháng 11/2019 và được UNICEF hỗ trợ triển khai dự án ra cộng đồng với đề tài “giải pháp thu gom và xử lý rác tại các khu chung cư mới tại Hà Nội”.

Chia sẻ với VOV Giao thông, Khang Hưng cho biết, điểm khác biệt trong dự án thu gom thu gom và phân loại rác tại chung cư mới của nhóm với các dự án khác, là các em sẽ tập trung truyền thông để người dân hiểu rõ về các loại rác được phân loại và đường đi của rác. 

Ngoài việc xây dựng bộ phim, trang web hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, cậu bé lớp 10 cũng đang hoàn thiện một quyển sách hướng dẫn phân loại rác. Khang Hưng nói: 'Quyển sách này bọn con nói chi tiết vì sao phải phân loại rác và hướng dẫn chi tiết cho mọi người thế nào để mình phải phân loại rác một cách hiệu quả và hợp lý nhất, sau đó có những hướng dẫn rác sau khi xử lý được chở đến đâu và xử lý như thế nào để mọi người thấy được việc làm của mình có ý nghĩa với môi trường và xã hội'.

Hưng kỳ vọng khi dự án thành công sẽ giúp lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác rác đến nhiều người dân trong thành phố. Bản thân Hưng và mẹ đã không sử dụng ống hút làm từ nhựa, túi ni lông từ nhiều năm nay mà luôn mang hộp, cốc cá nhân khi đi mua đồ bên ngoài.

Ban công vườn nhà cũng được Hưng lấp đầy bằng nhiều cây xanh bởi em nghĩ, mỗi người, mỗi gia đình trồng thêm một cây xanh sẽ góp phần xây dựng một thủ đô Xanh- Sạch- Đẹp.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn