ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững hậu Covid-19 

Phương Thảo - Như Ngọc
Từ đầu năm nay, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề và phải đối mặt với không ít những thách thức về hoạt động quản trị và vận hành kinh tế.

Tuy nhiên, dịch bệnh lần này cũng là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận lại chiến lược dài hạn của mình, cũng như nhận thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một dây chuyền sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Một dây chuyền sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Bộ NN&PTNT dự báo, năm nay, xuất khẩu lâm sản không thấp hơn 12 tỷ USD để bù đắp cho những mặt hàng xuất khẩu khác gặp khó khăn.

# Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Với xuất khẩu thép, mặt hàng này tăng gần 11% về sản lượng, nhưng lại giảm 5,5% về trị giá xuất khẩu, với kim ngạch đạt 1,42 triệu USD.

# Ngân hàng nhà nước dự báo, tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm sẽ tăng nhanh hơn những tháng đầu năm nhưng chỉ ở mức "vừa phải", vì vậy cả năm sẽ khó chinh phục được mục tiêu 14%.

# Sau dự báo này của NHNN, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhu cầu tín dụng dù có khả năng phục hồi, song mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn, dự kiến 9-10%.

# Với thị trường lao động 6 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 30 triệu lao động cả nước bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động có việc làm giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. 

# Ngay cả thu nhập của người lao động cũng giảm theo. Tổng cục Thống kê cho biết, thu nhập bình quân tháng của lao động quý 2 là 5,2 triệu đồng, giảm 525.000 đồng so với quý trước. 

# Theo các chuyên gia, trong 2 quý cuối năm nay, khách thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ thắt chặt ngân sách do sự bất ổn kinh tế thế giới. Hiện tổng nguồn cung thị trường văn phòng tại Hà Nội ở mức 2,1 triệu m2 sàn. 

# Còn theo thống kê của CBRE, nửa cuối năm 2020, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội dự kiến đón thêm các dự án lớn với tổng diện tích mới đạt khoảng 160.000m2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với bài toán kinh tế giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với bài toán kinh tế giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

# Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe được bầu làm Chủ tịch Eurogroup - Nhóm các Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu.

# Còn tại Mỹ, nhiều chuyên gia y tế hàng đầu vừa khuyến cáo không nên thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại tại các bang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19.

# Giá dầu Brent phiên cuối tuần đã giảm mạnh ở mức 42,35 USD/thùng, đã giảm tới 0,96 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 9/7. Giá dầu giảm chủ yếu do lo ngại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ buộc nhiều quốc gia, khu vực phải tái phong toả nền kinh tế.

# Bên cạnh đó, thông tin sản lượng dầu thô Mỹ cũng như tình hình quá tải các kho chứa dầu của Iran đã khiến giá dầu đi xuống khi mà giới đầu tư lo ngại trạng thái mất cân đối cung cầu trên thị trường lại tái diễn.

Ảnh: Reuters

Thông tin thị trường chứng khoán:

# Chứng khoán trong nước kết tuần trong sắc đỏ và cũng đứt mạch tăng 5 phiên liên tiếp. Khối ngoại bán ròng hơn 150 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VCB và SSI trên sàn HOSE. AMV là mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX. 

# Theo nhận định của CTCP CK SSI, quan sát theo các nhóm vốn hóa, VN30 Index và VN Smallcap Index giảm tương ứng 0.99% và 0.22%. Với riêng rổ VN30, có 24 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ. Sabeco tăng giá phiên thứ 8 liên tiếp, tiếp tục nằm trong nhóm nâng đỡ nhiều nhất cho VN Index, bên cạnh VIC, SSI.

Doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững hậu Covid-19

Từ đầu năm nay, dịch bệnh covid 19 khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề và phải đối mặt với không ít những thách thức về hoạt động quản trị và vận hành kinh tế.

Tuy nhiên, dịch bệnh lần này cũng là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận lại chiến lược dài hạn của mình, cũng như nhận thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững. 

Doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững hậu Covid-19
Dịch bệnh Covid 19 là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận lại chiến lược dài hạn của mình, cũng như nhận thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững. Ảnh: chinhphu.vn

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã phơi bày lỗ hổng quản trị trong doanh nghiệp Việt, đó là vấn đề về khả năng quản trị rủi ro, quản trị khủng hoảng và khả năng thích ứng... Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến hàng nghìn doanh nghiệp bị phá sản, rời khỏi thị trường do khủng hoảng bởi dịch bệnh trong thời gian qua.

Hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động còn lại cũng đứng trước nhiều thách thức mới lần đầu tiên trong lịch sử. Họ buộc phải nhìn nhận lại cách thức quản trị mục tiêu kinh doanh có gắn liền với phát triển bền vững hay không và cũng là lần đầu tiên họ nhận thức được vai trò của việc thực hiện trách nhiệm xã hội không phải là chi phí mà chính là sự đầu tư cho tương lai bền vững của doanh nghiệp.

Ông Tạ Bảo Long – Giám đốc truyền thông Công ty Tetra Pak Việt Nam chia sẻ: "Covid 19 làm cho vấn đề về tiêu dùng và kinh doanh giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng tác động khá nhiều tới với kinh doanh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhưng nó cũng làm là một cơ hội để các doanh nghiệp phải nghĩ lại vấn đề chúng ta thấy rằng việc phát triển bền vững không phải một thứ mà để chúng ta trưng bày, mà đây thực sự là một phần giúp cho doanh nghiệp có thể tăng được sức cạnh tranh".

Nói về câu chuyện phát triển bền vững và lợi thế cạnh tranh, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh, từ 5 năm nay, Hội đồng và các chuyên gia đã nghiên cứu để xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI và Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam để đồng hành cùng các doanh nghiệp.

"Phát triển bền vững là gì? Là không chỉ bền vững về mặt kinh tế về mặt xã hội và môi trường mà chỉ tiêu phát triển bền vững còn đo lường được sức chống chịu của doanh nghiệp trước những thiên tai có thể nói là đã có hoặc chưa có trong tiền lệ thì Bộ chỉ số doanh nghiệp và bền vững đã trang bị cho doanh nghiệp như một công cụ để có thể chống chọi được trước những ảnh hưởng về mặt kinh tế", ông Nguyễn Quang Vinh cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, Bộ Chỉ số CSI đã được cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng mà Việt Nam đã ký kết gần đây, cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường của doanh nghiệp. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững 2020.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng công nghiệp thương mại VCCI cho rằng, đây là lúc, các doanh nghiệp thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt”, nhanh chóng thay đổi chiến lược để phục hồi và đón đầu các thời cơ thương mại mới.

"Khi tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chúng ta chấp nhận chuẩn mực cao nhất về thương mại và đầu tư trong nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta tái khởi động trong thời kỳ hậu Covid 19 nghĩa là chúng ta tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu đang được định hình lại và một trong những yêu cầu rất quan trọng của các chuỗi cung ứng toàn cầu là cần phải hướng tới phát triển bền vững hơn, an toàn và có trách nhiệm … Từ đó, để chúng ta có thể tái khởi động thành công sau Covid 19", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, tham gia chương trình đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững và áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản. Việc các doanh nghiệp thường xuyên tham chiếu Bộ chỉ số này sẽ kịp thời phát hiện những điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện. Đồng thời nắm bắt những cơ hội tiềm năng để đầu tư và đi tắt đón đầu trong hoạt động của mình.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn