ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cuộc sống người dân TP.HCM bị đảo lộn vì triều cường 

Hoàng Dương - VOV TP.HCM
Triều cường lên cao khiến nhiều tuyến đường thuộc các quận, huyện vùng trũng tại TP.HCM như: quận 2, quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh,.. bị ngập nặng. Cuộc sống của người dân đảo lộn, việc buôn bán ế ẩm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như mọi năm, cứ vào tầm cuối tháng 9 thì TPHCM lại vào "mùa triều cường", các vùng trũng thấp như quận 2, quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh,.. bị ngập nặng. Trong đó có nhiều tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, giao thông hỗn loạn.

Một phần đường Lê Văn Lương huyện nhà bè bị ngập do triều cường.
Một phần đường Lê Văn Lương huyện Nhà Bè bị ngập do triều cường.

Anh Trần Văn Vương, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng gần chân cầu Kênh Ngang số 3 (thuộc đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8, TPHCM) cho biết, đây là đợt triều cường mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Chiều ngày 29/9, một đoạn bờ bao bị vỡ khiến mực nước dâng cao đột ngột nên ngập hết đồ đạc, gia đình bị thiệt hại khoảng trên 50 triệu đồng do không kịp kê các vật liệu xây dựng như xi măng, bột bả,… lên cao.

"Từ đầu năm đến giờ đợt triều cường này là triều cường mạnh nhất. mực nước rất là lớn, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. hàng quán đồ đạc trong nhà bị ngập hết ước tính thiệt hại 50-70 triệu đồng".

Còn tại đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè), Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn (quận 7) cũng bị ngập nhiều đoạn do triều cường làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mưu sinh của nhiều người dân. Anh Lê Văn Hiệp ngụ tại ấp 1 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết, mấy ngày nay triều cường lên cao ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, con cái không đi học được:

"Ở đây tôi buôn bán, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vậy đó, ngập như thế này có buôn bán được gì đâu nên mấy ngày nay cũng khó khăn. Xe chạy thì chết máy dắt bộ, hôm nay cho tụi nhỏ nghỉ học vì nước lớn như thế này cũng không đi được".

Ngay từ khoảng 2h chiều, đường Nguyễn Hoàng tại quận 2 đã bị ngập do triều cường.  Nước tràn vào nhà một người dân tại quận 2
Ngay từ khoảng 2h chiều, đường Nguyễn Hoàng tại quận 2 đã bị ngập do triều cường.

Riêng tại Quận 2, đoạn đường Nguyễn Hoàng giao với đường Song Hành (thuộc phường An Phú) hay tại đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền). Ngay từ khoảng 2h chiều đã bị ngập cục bộ do triều cường, các phương tiện đi lại khó khăn, nước tràn vào nhà khiến đồ đạc của người dân bị hư hỏng.

Chị Vũ Thị Liễu, ngụ tại phường Thảo Điền nói:

"Che chắn kịp thời chứ không hỏng hết đồ đạc tủ lạnh, máy giặt. mấy nhà bên cạnh trũng hơn nên bị hư hết ti vi, bàn ghế. Nước lên lớn này thì nhiều trẻ phải nghỉ học lắm mấy đứa học xa phải nghỉ học hết".

Nước tràn vào nhà một người dân tại quận 2
Nước tràn vào nhà một người dân tại quận 2

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, đây là đợt triều cường lớn nhất trong 3 năm trở lại đây. Từ thời điểm hiện tại đến cuối năm âm lịch, TPHCM sẽ đón thêm ít nhất 8 đợt triều cường nữa, trong đó sẽ có 3 đến 4 đợt thuộc tháng 9, 10 âm lịch sẽ gây ngập tại một số nơi như thời điểm hiện tại, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Việc triều cường năm sau lớn hơn năm trước là do biến đổi khí hậu và con người khai thác mạch nước ngầm không theo quy hoạch.

Bà Lan nói:

"Đợt triều cường lần này, chiều nay là đỉnh triều lớn nhất, chúng ta thấy cứ năm sau thì triều cường lớn hơn năm trước, ngoài những nguyên nhân về tự nhiên như triều cường thiên nhiên và gió chướng,… thì cũng do con người khai thác nước ngầm vô tội vạ làm cho sụt lún đất nền, chính vì vậy năm sau triều cường sẽ cao hơn năm trước".

Thông tin dự báo triều cường ngày 30/9 của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ 
Thông tin dự báo triều cường ngày 30/9 của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ 

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 30/9, triều cường tại TP.HCM đạt đỉnh tại trạm Phú An là 1,75m, tại trạm Nhà Bè là 1,77m. Đến chiều cùng ngày, triều cường tại trạm Phú An là 1,71m, trạm Nhà Bè là 1,73m trên báo động III khoảng 0,23m. Mực nước trên báo động III sẽ duy trì hết ngày 03/10, đợt triều cường sẽ kéo dài đến hết ngày 4/10.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh