ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trường hợp nào không bị giữ ô tô khi xảy ra tai nạn? 

VOVGT - Việc CSGT giữ xe hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn, mức độ hòa giải của các bên va chạm.

Một độc giả gửi câu hỏi như sau: "Tôi có thắc mắc là có phải bất cứ trường hợp xảy ra tai nạn giao thông nào thì CSGT cũng có quyền tạm giữ phương tiện hay không? Những trường hợp nào thì không bị tạm giữ ô tô khi xảy ra tai nạn?"

Việc CSGT giữ xe hay không còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn (Ảnh minh họa)

Liên quan đến câu hỏi trên, trao đổi với Kênh VOVGT Quốc gia, Luật sư Tuấn Anh (Công ty Luật Minh Bạch) cho biết: Để có thể biết được những trường hợp nào thì bị CSGT giữ xe ô tô, những trường hợp nào thì không bị CSGT giữ xe, chúng ta cần hiểu được lý do của việc CSGT giữ xe khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Khi có tai nạn xảy ra, bất kỳ phương tiện nào cũng sẽ bị CSGT giữ lại để xử lý hiện trường, tìm hiểu nguyên do, dấu vết dẫn đến tai nạn chứ không chỉ riêng ô tô. Việc giữ xe nhằm đảm bảo hiện trường, tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn, ai là người đã có hành vi vi phạm luật giao thông dẫn đến tai nạn, ai là nạn nhân, từ đó có phương án xử lý một vụ tai nạn giao thông một cách hợp tình hợp lý, đúng pháp luật nhất.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, việc giữ xe hay không giữ xe còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn, mức độ hòa giải của các bên va chạm. Nếu xét thấy các bên có thể thỏa thuận không truy cứu trách nhiệm hay vụ tai nạn không quá nghiêm trọng, CSGT có thể không tiến hành thu giữ phương tiện.

Mặt khác, việc giải quyết cho xe gây tai nạn tiếp tục được tham gia giao thông mà không bị giữ lại chỉ áp dụng với nhà ngoại giao, cán bộ cao cấp hay ô tô làm nhiệm vụ quân sự cấp bách....

Cụ thể, với người nước ngoài có thân phận ngoại giao đang trên đường làm nhiệm vụ, CSGT sẽ chỉ yêu cầu cung cấp thông tin hiện trường rồi sau đó giải quyết cho đi. 

Với các vụ tai nạn liên quan đến cán bộ cấp cao của Đảng, nhà nước, nếu trong trường hợp phương tiện vẫn đủ điều kiện tham gia giao thông thì CSGT sẽ lập biên bản, người điều khiển ký xác nhận, ấn định thời gian giải quyết rồi sẽ xe được phép đi tiếp. Còn trong trường hợp phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông, CSGT sẽ giải quyết cho cán bộ đến địa điểm an toàn hoặc đến nơi cần thiết theo yêu cầu. Đối với trường hợp cán bộ trực tiếp điều khiển phương tiện, CSGT cũng sẽ tiến hành lập biên bản, cán bộ ký xác nhận, ấn định thời gian giải quyết rồi sẽ được phép đi tiếp.

Ngoài ra, đối với các vụ việc tai nạn liên quan đến các loại xe ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe làm nhiệm vụ quân sự cấp bách.., CSGT sẽ tiến hành lập biên bản, ghi nhận hiện trường, biển số, thông tin liên quan sau đó cho phương tiện này tiếp tục đi làm nhiệm vụ. 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn