ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Vận hành máy thi công nền 

VOVGT-Làm chủ những chiếc máy khổng lồ, chịu trách nhiệm cao cho sự an toàn của tổ đội công trường, để hoàn thành công việc cần đôi tai thính và đôi mắt tinh.

Nghề Vận hành máy thi công nền

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đất nước ta đang trong tiến trình thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đang được tăng cường và phát triển. Chính vì vậy việc xây dựng cũng như nâng cấp các công trình và các cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà ga, bến cảng... cần rất nhiều công nhân lành nghề vận hành máy thi công nền.

Thực tiễn nhu cầu lao động của thị trường cho thấy cơ hội việc làm của các học viên đã qua đào tạo nghề Vận hành máy thi công nền là rất lớn và đa dạng. Chuyên mục Nghề tôi chọn hôm nay sẽ mang đến những thông tin cơ bản về nghề Vận hành máy thi công nền để giúp các bạn hiểu thêm về công việc này và có thêm sự lựa chọn công việc cho tương lai của mình.

Tình trạng thất nghiệp sau khi cầm tấm bằng cử nhân đại học đã tác động không nhỏ đến định hướng nghề nghiệp của học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12. Với mong muốn sau khi ra trường có việc làm ngay, nhiều em dù đỗ đại học nhưng vẫn chuyển sang học trường nghề. Việc thay đổi tư duy về bằng cấp của các bậc phụ huynh và học sinh là tín hiệu mừng cho thị trường lao động. Tình trạng thất nghiệp, làm việc trái ngành nghề, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” sẽ dần được khắc phục trong những năm tới.

Bằng cam kết cả đầu vào lẫn đầu ra, nhiều trường nghề không còn lo lắng việc cạnh tranh mỗi mùa tuyển sinh. Bởi sự phân luồng từ người học đang dần trở thành xu thế. Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết, nhiều năm nay, nhà trường không còn ngồi chờ học sinh đến với mình, mà đã tiếp cận các trường phổ thông THCS, THPT để quảng bá, phát tờ rơi, tư vấn miễn phí:

"Năm nay khác với mọi năm rất nhiều, số lượng thí sinh đăng ký ngay sau khi tốt nghiệp THPT, thậm chí trước khi các em thi tốt nghiệp rất nhiều. Các em lựa chọn rất kỹ các trường bởi hiện nay các trường tổ chức tuyển sinh cũng rất linh hoạt, đều gửi giấy báo và thông tin đến thí sinh. Có thể nói, năm nay định hướng nghề nghiệp của xã hội nói chung, cụ thể là phụ huynh và học sinh tương đối tốt so với mọi năm. Hiệu ứng tôi thấy số thí sinh, sinh viên đăng ký vào trường tôi học trong ngày đến vài trăm em. Rõ ràng đây là hiệu ứng lạ và khác so với mọi năm”

Học viên thực hành bài tập sử dụng, vận hành máy thi công nền.

Những năm gần đây, công tác đào tạo nghề, đặc biệt là nghề chất lượng cao được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và đầu tư nhằm tạo ra lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Quân khẳng định, hướng đi đúng đắn của các trường nghề hiện nay là chuyển đổi từ khái niệm tuyển sinh truyền thống sang khái niệm chọn nghề, chọn trường. Có nghĩa, các trường phải cho người học thấy, nên học những ngành, nghề gì và những ngành nghề, có phù hợp với các em hay không? Tốt nghiệp xong sẽ làm ở đâu, thu nhập bao nhiêu, cơ hội phát triển nghề nghiệp như thế nào? Đặc biệt, học xong trung cấp, cao đẳng, cơ hội học đại học sẽ ra sao? Thứ trưởng Lê Quân chia sẻ:

"Chúng ta phải thay đổi, tức là đi từ nhu cầu thị trường để xây dựng lại chương trình đào tạo, từ đó giải quyết vấn đề chọn nghề, chọn nghiệp, sau đó mới đến chọn trường. Thay đổi khái niệm từ tuyển sinh sang kết hợp với doanh nghiệp thành tuyển dụng. Có nghĩa việc tuyển sinh gắn chặt với nhu cầu tuyển dụng lao động, khi đó bài toán tuyển sinh sẽ đảm bảo được chất lượng. Khi chất lượng tốt thì đương nhiên sẽ thu hút được nhiều người có trình độ, có đam mê nghề nghiệp, phù hợp, khi đó chúng ta sẽ có sự phát triển bền vững."

Rõ ràng, xu hướng chọn học nghề thay vì học đại học đang dần tăng lên theo từng năm học. Nếu việc phân luồng người học từ cấp THCS được thực hiện nghiêm túc trên phạm vi cả nước, đồng thời kiên quyết giải thể, sáp nhập những trường nghề yếu kém thì tương lai, Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động có tay nghề tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động thời kỳ 4.0.

Nhận mức lương 4 - 7 triệu đồng/tháng khi ra trường, được tiếp xúc với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, thời gian đào tạo linh hoạt, nhóm ngành nghề cơ giới đang là lựa chọn lý tưởng cho thí sinh nam cá tính mạnh mẽ.

“Vận hành máy thi công nền” là ngành/nghề vận hành và bảo dưỡng các loại máy ủi, máy xúc, máy lu, máy san và một số loại máy liên quan khác để thi công nền các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện... đúng tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, đảm bảo năng suất lao động, an

Vị trí làm việc: Người hành nghề Vận hành máy thi công nền được bố trí làm việc ở các vị trí: công nhân vận hành máy thi công nền làm việc trên các công trường xây dựng, san lấp, công trình thủy điện, thủy lợi...; chỉ huy tổ, nhóm công nhân vận hành máy thi công nền làm việc; làm chủ máy thi công nền.

Các nhiệm vụ chủ yếu của ngành/nghề: Vận hành thành thạo các loại máy ủi, máy xúc, máy lu, máy san và một số loại máy liên quan khác để san lấp mặt bằng, rải vật liệu và gia cố nền móng đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu quả; bảo dưỡng kỹ thuật một số loại máy thi công nền; thường xuyên cập nhật kiến thức mới, kỹ năng vận hành và bảo dưỡng; tổ chức, điều hành tổ, nhóm thi công nền và kèm cặp người thợ có tay nghề thấp; thực hiện an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường.

Làm chủ những chiếc máy khổng lồ, chịu trách nhiệm cao cho sự an toàn của tổ đội tại công trường, để hoàn thành công việc cần đôi tai thính và đôi mắt tinh… Công việc vận hành máy thi công nền là công việc khá vất vả, đòi hỏi khả năng tập trung cao độ, thấu hiểu về cách vận hành, di chuyển của máy… đặc biệt là trên các công trường có không gian hẹp, nền đất yếu, lầy lội.

Người thợ không được lơ đãng dù chỉ 1 phút, bởi chỉ cần 1 chút bất cẩn là tai nạn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Để làm được những điều này, những người thợ làm nghề có kinh nghiệm cho biết cần phải thường xuyên kiểm tra thiết bị liên tục để không làm mất an toàn cho người vận hành, anh em công nhân và cả thiết bị.

Công việc vận hành máy thi công nền là công việc khá vất vả, đòi hỏi khả năng tập trung cao độ, thấu hiểu về cách vận hành, di chuyển của máy…

Khoa máy thi công nền có rất nhiều nghề cơ giới đa dạng cho các học viên lựa chọn, thâm chí các em có thể học nhiều nghề cùng một lúc. Đó là nghề vận hành máy thi công nền gồm máy xúc, máy ủi, máy đầm lu, xúc lật; Nghề vận hành máy thi công mặt đường gồm lái máy rải afan, máy san, máy xúc lẻn, máy lu.

Với các ngành nghề này, học sinh đã tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo chỉ 1-2 năm, nếu chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã tốt nghiệp THCS thời gian đào tạo 24-30 tháng. Sau khi ra trường, các em vừa có bằng nghề trong tay, lại có cả bằng tốt nghiệp THPT đối với những em chưa tốt nghiệp.

Hiện nay, với công nghệ máy móc hiện đại, người lái máy ngồi trong ca bin như hoàn toàn có thể thao tác máy như đánh điện tử trên bàn phím. Có rất nhiều địa chỉ đào tạo nghề cơ giới trên cả nước đủ để các bạn học sinh ở xa không có điều kiện đi lại đăng ký theo học. Học viên theo học khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm với mức lương khởi điểm khá hấp dẫn từ 4-7 triệu đồng/tháng tại các công ty xây dựng, công trình lớn dù ở bất kỳ đâu.

Mong muốn lớn nhất của nhà trường là tất cả các em học sinh đều được đi học một nghề nào đó để sau này khi trưởng thành các em có vốn giắt lưng kiếm sống. Chính vì vậy, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em cả về học phí và chỗ ở. Nếu ai chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bổ túc thêm văn hóa, khi ra trường sẽ có cả bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng nghề.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành vận hành máy thi công nền:

- Trường Cao đẳng nghề Yên Bái

- Trường Cao đẳng nghề số 1- Bộ Quốc Phòng, TP Thái Nguyên

- Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Lạng Sơn

- Trường Cao đẳng nghề Điện Biên, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

- Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

- Trường Cao đẳng nghề Sông Đà, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

- Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung Ương 1, huyện Ba Vì, Hà Nội

- Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc

- Trường Cao đẳng nghề số 2 - Bộ Quốc Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn