ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học hè: Đừng gây áp lực cho trẻ! 

VOVGT- Theo báo cáo kết quả y tế trường học giai đoạn 2011-2015 do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục công bố, cứ 5 em học sinh thì có một em có ý định tự tử...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việc cho trẻ đi học thêm vào dịp hè đã trở thành điều cần thiết đối với các bậc phụ huynh 

Việt Nam là quốc gia có truyền thống học tập được đề cao, điều này đồng nghĩa với việc áp lực đạt điểm tốt luôn là một nỗi lo trong lòng các học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Chuyện thức khuya học bài hoặc bỏ bữa để đi học thêm là vấn đề thường thấy ở học sinh lứa tuổi trung học, thậm chí ở tiểu học. Cái danh sách dài dằng dặc với các loại học: học phụ đạo, học luyện thi, học văn hóa, học ngoại ngữ, học đội tuyển,...thường là nỗi ám ảnh đối với học sinh.

Theo báo cáo kết quả y tế trường học giai đoạn 2011-2015 do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục công bố, cứ 5 em học sinh thì có một em có ý định tự tử. Tại Việt Nam, tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở người trẻ tuổi. Và đáng buồn hơn là nguyên nhân tự tử ngày càng có xu hướng gia tăng.

Không khó để bắt gặp cảnh học sinh vội vàng chạy tới lớp học thêm sau giờ học chính, học cả tuần, học suốt trong năm và thậm chí là không được nghỉ hè. Không chỉ mong muốn con học tốt, đạt được điểm cao, việc đưa con đi học thêm suốt hè cũng là một cách “trông con”, vì bố mẹ bận đi làm. Với suy nghĩ đi học, con vừa có thêm kiến thức, không quên bài, bố mẹ cũng không phải lo con sẽ sinh hư mà áp lực học tập cứ thế đè nặng lên vai các em, dần dần trở thành một “gánh nặng”...

"Bây giờ hè không cho cháu đi học thêm thì ở nhà không có ai trông cả, đi học cháu còn có kiến thức chứ ở nhà lại lao đầu vào điện tử thì hư người. Bố mẹ cũng không yên tâm.”

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Phạm Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ, hiện nay, cho trẻ học hè đang dần trở thành một “xu hướng” và có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến các phụ huynh ngày càng đưa trẻ đi học thêm nhiều.

Hè là khoảng thời gian các em học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn và cân bằng lại quá trình học tập sau một năm học, vì vậy, khi bố mẹ cho con em mình học những môn chính khoá vào thời điểm hè nhằm để học trước hoặc để “bổ túc” kiến thức thì đó là một phương pháp phản khoa học và không đem lại tác dụng hiệu quả. PGS. TS Phạm Mạnh Hà nói:

“Người ta đã thiết kế kỳ nghỉ hè để cho học sinh có thời gian thẩm thấu những kiến thức đã học tập cũng như cân bằng lại quá trình học tập trong cả một năm học. Vì vậy, nếu cha mẹ cho con đi học hè là phản khoa học. Và kỳ học hè sẽ khiến tâm lý của các em học sinh nặng nề hơn, nó giống như một cái áp lực, giống như một nhiệm vụ bắt buộc nên trẻ con sẽ không hứng thú với việc học.”

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng khuyến cáo, để trẻ có thể học tập hiệu quả thì gia đình và nhà trường không nên đè nặng áp lực học hành, thi cử lên các em. Nhà trường và các bậc phụ huynh cần thấu hiểu con em của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của các em, phải đồng hành với các em. Cần cố gắng để thấu hiểu và tạo điều kiện để các em phát triển chứ không áp đặt con em mình với con em người khác. Cố gắng phát triển phẩm chất và năng lực của từng con người, không được ganh đua và chạy theo thành tích.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn