ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

BHYT cho học sinh lớp 12: vẫn chưa thể nới thời hạn 

VOVGT- Thời gian kết thúc năm học lớp 12 đến khi vào Đại học hoặc các trường khác (Khoảng tháng 9, 10) thì quyền lợi BHYT của học sinh được giải quyết thế nào?

Rất nhiều phụ huynh lo lắng khi BHYT cho con em mình còn nhiều bất cập

Cùng với nỗ lo trước mùa thi, mấy ngày nay, nhiều phụ huynh có con học lớp 12 còn lo lắng khi nhận được tin nhắn thông báo của nhà trường về việc, thời hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của con sắp hết, phụ huynh phải chủ động tham gia bảo hiểm tự nguyện cho con. Vậy trong thời gian kết thúc năm học lớp 12 đến khi vào Đại học hoặc các trường trung học, trường nghề (Khoảng tháng 9, tháng 10) thì quyền lợi BHYT của học sinh được giải quyết như thế nào?

Chị Quỳnh Hoa, một phụ huynh học sinh tại Hà Nội chia sẻ, thời hạn thẻ BHYT của học sinh khối 12 đã được nhà trường thông báo trước đó, là chỉ kéo dài đến hết ngày 31/5. Lo lắng về khoảng gián đoạn về bảo hiểm cho đến khi các con nhập học đại học, Hội phụ huynh học sinh đã đề nghị nhà trường liên hệ để mua tiếp BHYT cho con em mình trong các tháng tiếp theo, ít nhất là đến tháng 9, tháng 10 hoặc hết năm dương lịch, nhưng mới đây nhà trường thông báo là không thể được. Chiều tối qua, nhận được tin nhắn thông báo từ nhà trường, chị Hoa không khỏi băn khoăn:

"Trong các tháng ví dụ tháng 6,7, 8, 9, con mình không có bảo hiểm nữa, nhỡ mà có việc gì xảy ra thì cũng hơi thiệt thòi cho các con, vì mãi đến tháng 9 tháng 10, nếu các con đỗ ĐH , trường ĐH tổ chức mua BH thì con mình mới mua tiếp, như thế thì bị gián đoạn mất mấy tháng."

Rất nhiều phụ huynh có cùng băn khoăn như chị Hoa, bởi hiện tại, đa số học sinh tham gia BHYT ở trường, bố mẹ thì tham gia bảo hiểm ở nơi làm việc, cũng không nhiều gia đình có điều kiện mua cho con 1 hợp đồng bảo hiểm xã hội bên ngoài, song song với BHYT, đặc biệt là ở các địa bàn nông thôn, miền núi, khu vực kinh tế khó khăn. Hơn nữa, nếu mua BHYT theo hộ gia đình, thì bao lâu nữa mới có hiệu lực? khi học sinh nhập học ĐH, trung học, nếu học sinh tiếp tục tham gia BHYT ở trường từ tháng 9, tháng 10, thì có chồng lấn hay không?

Giải đáp thắc mắc này của phụ huynh học sinh, ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đối với các trường hợp học sinh khối 12, phụ huynh được hướng dẫn mua BHYT theo hộ gia đình cho con, để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được liên tục cho đến khi các em tiếp tục tham gia bảo hiểm ở trường ĐH hoặc ở nơi làm việc nào đó. Ông Lê Văn Phúc lý giải:

"Các cháu đó, tạm thời mua thẻ BHYT theo hộ gia đình. Các cháu mua 3 tháng hoặc 6 tháng. Chẳng hạn, nếu mua 6 tháng mà chỉ 3 tháng sau các cháu có việc đi làm rồi, lại tham gia BHYT hộ gia đình rồi, thì số tiền BH đã đóng sẽ được trả lại một phần, để tránh bị trùng. Hiện tại, đó là giải pháp duy nhất. Và mua thẻ BHYT theo hộ gia đình thì sẽ có giá trị sử dụng ngay, vì các cháu đã tham gia trước đó rồi."

Trước đó, có thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, theo hướng học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến ngày 30-9 hằng năm thay vì cấp thẻ đến ngày 31-5 như hiện nay. Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn BHYT còn phải chờ ý kiến các bộ ngành , vì còn liên quan đến ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng học sinh.

ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, phương án này hiện vẫn đang đợi xin ý kiến Chính phủ. Hơn nữa, sau khi học hết lớp 12, học sinh có nhiều lựa chọn khác nhau, có em thi ĐH trong nước, có em đi nước ngoài du học hoặc đi làm, nên việc nới thời hạn bảo hiểm đến tháng 9 cũng còn phải tính toán. Ông Phúc khuyến cáo, trước mắt, phụ huynh có con học lớp 12 cứ chủ động mua BHYT theo hộ gia đình cho con em mình để chủ động về kế hoạch định hướng sau khi tốt nghiệp phổ thông, đồng thời đảm bảo quyền lợi bảo hiểm không bị gián đoạn.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn