ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm Hà Nội chiều 30/7: Sơn Tinh, Thủy Tinh và giao thông hiện đại 

MC Xuân Tú
Góc nhìn của MC Xuân Tú về giao thông Hà Nội trong cao điểm chiều 31/7

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Đoạn giao Trường Chinh - Nguyễn Viết Xuân ngập lụt nghiêm trọng.

“Thuỷ tinh sau khi không cưới được công chúa, bèn hoá phép đánh Sơn Tinh, dâng nước lên khiến ruộng đồng, nhà cửa ngập lụt. Sơn Tinh đáp trả, nước dâng đến đâu, núi cao tới đó”. Đó là câu chuyện mà chúng ta hay nghe từ lúc nhỏ. Và trong Giờ cao điểm chiều 30/7/2019, tôi cũng thấy đâu đó hình bóng của câu chuyện này.

Chiều nay, cơn mưa lại trút xuống Thủ đô Hà Nội, khiến các tuyến đường ngập lụt, ví dụ như Trường Chinh, Vũ Trọng Phụng, Phùng Hưng… Ngoài việc hệ thống thoát nước khó có thể tải nổi lượng nước dồn xuống, thì còn một lý do khiến Hà Nội “cứ mưa to lại ngập”. Các bạn để ý không, nhà cửa hai bên đường cứ ngày một xây cao, mưa cũng ngày một lớn hơn, trong khi đường sá thì vẫn vậy. Nó tạo thành những vùng trũng, chứa nước rất tốt, và sau mỗi cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, người dân lại bì bõm lội nước về nhà.

Đến khoảng 17h, Thuỷ Tinh thua trận, mưa ngớt, nước rút gần hết, sông đã thấy bờ, còn hồ đã thấy mép. Người ta cũng hay bảo “quay đầu là bờ”, “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại”, nhưng với những chiếc xe ô tô liều lĩnh quay đầu trên Vành đai 3 trên cao, (đoạn qua Pháp Vân và Lĩnh Nam), thì ai cũng bức xúc. Lý do bao biện cho hành động này là không thể chấp nhận, dù phía trước họ là gần chục cây số giao thông ùn tắc.

Trời mưa lớn khiến giao thông chiều 30/7/2019 trở nên hỗn loạn, với 10 vụ va chạm, 13 xe gặp sự cố. Đáng chú ý, có một vụ va chạm đến từ sự tò mò của người dân. Nếu đúng theo tâm lý, khi 2 vị thần giao chiến, người dân sẽ nhanh chóng di chuyển vào nơi an toàn. Nhưng chiều nay chỉ vì mải đi chậm trên vành đai 3 trên cao để quan sát va chạm phía đối diện, một chiếc xe con đã bị xe đầu kéo tông vào đuôi, khiến cả tuyến từ Mai Dịch về cầu Thanh Trì gặp khó khăn.

Trong lúc dẫn Giờ cao điểm chiều 30/7/2019, lúc ùn tắc nhất, tôi đã ước một câu chuyện cổ tích xảy ra. Có vẻ như, đúng thế, nhưng không phải thế…

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn