ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19: Không vi phạm quy trình tiêm chủng 

Hải Bằng
Đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định quy trình tổ chức tiêm chủng cho học sinh được giám sát chặt chẽ và thực hiện tiêm theo đúng quy trình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín (Hà Nội) tử vong sau tiêm vaccine COVID-19. Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân. Có thể khẳng định, trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

'Trong quá trình thực hiện tiêm chủng chúng tôi đã tiêm cho rất nhiều cháu. Trong dây chuyền tiêm chủng, toàn bộ quy trình bảo quản, thực hiện tiêm đã có sự giám sát rất chặt chẽ vì đây là lứa tuổi rất nhạy cảm. T

uy nhiên có những trường hợp trẻ hoàn toàn bình thường trong thời gian theo dõi sau 30 phút. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày liên tục sau khi tiêm chủng và tiếp tục theo dõi sức khỏe sau cả 7 ngày'.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Sở cũng thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

Được biết, Hà Nội đang chuẩn bị các phương án và kịch bản để điều trị các ca F0 tại nhà. Việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. UBND TP. Hà Nội sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này sẽ triển khai luôn chủ trương điều trị F0 tại nhà, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm.

Trong những ngày qua, số mắc COVID-19 của Hà Nội liên tục tăng cao, có ngày số ca mắc COVID-19 lên đến 390 ca nhiễm, trong đó có hơn 200 ca cộng đồng. Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca F0 tăng lên hiện vẫn nằm trong dự đoán trước đó của Hà Nội. Thành phố đã xây dựng kịch bản trong trường hợp có 100.000 ca mắc COVID-19./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn