ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Năm ATGT 2020: 'Tuyên chiến với vi phạm nồng độ cồn' 

Quách Đồng
Trong tháng 9/2019 - tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã xử lý hơn 12.300 trường hợp vi phạm nồng độ và 76 lái xe dương tính với ma túy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Số liệu này được Cục CSGT, Bộ Công an đưa ra tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ quý IV/2019 do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBATGTQG chủ trì diễn ra chiều nay 16/10. 

CSGT kiểm tra nồng độ cồn
CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Trình bày tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, trong tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy vào tháng 9/2019, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã xử lý hơn 12.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Qua kiểm tra cũng phát hiện 76 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Nhờ việc tăng cường kiểm tra, xử lý gắt gao với tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy, nên trong 9 tháng đầu năm, lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ tiêu giảm trên 5% số người chết do TNGT đã thực hiện được.

Từ kết quả này, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng kiến nghị: "Từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ tập trung cao độ và kiểm tra nồng độ cồn và ma túy và nồng độ cồn. Hai cái này chúng tôi nghĩ là then chốt và là cái gốc của các vụ tai nạn. Nếu chúng ta làm tốt cái này thì tình hình sẽ chuyển biến tích cực. Đặc biệt từ 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực thì cái này càng phải làm kiên quyết hơn".

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết 9 tháng đầu năm, TNGT trên địa bàn Thành phố đã giảm cả 3 tiêu chí. Có được kết quả này, một phần là nhờ các lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện và ma túy: "Các vi phạm về TTATGT đã bị xử lý nghiêm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện, vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; các vi phạm liên quan đến xe khách, xe tải".

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, những năm vừa qua, các lực lượng chức năng đã khởi tố, xét xử trên 3.000 trường hợp gây TNGT. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với ngành tư pháp để xét xử điểm các vụ TNGT nhạy cảm, những vụ TNGT có nguyên nhân liên quan đến kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông.  

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBATGTQG cho rằng tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích còn rất đáng lo ngại, trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành GTVT, Y tế thực hiện. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện còn thấp so với thực tế, trong khi vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế. Từ thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn và ma túy.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiêp gây TNGT, đặc biệt tập trung vào các hành vi lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; mở cao điểm bảo đảm TTATGT vào cuối năm, nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán".

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBATGTQG phối hợp với các Bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Theo báo cáo của UBATGTQG, 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc xảy ra hơn 12.600 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.659 người, bị thương hơn 9.600 người. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT giảm 567 vụ (giảm 4,28%), giảm 353 người chết (giảm 5,87%), giảm 700 người người bị thương (giảm 6,78%). Có 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018. 

>>> Kiểm tra nồng độ cồn, nhiều lái xe 'lòng vòng', tìm cách trốn tránh 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh