ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kinh tế tuần hoàn - Khi rác thải trở thành cơ hội 

Phương Thảo
Giảm thiểu rác thải là nhiệm vụ trọng tâm hiện được đặt lên hàng đầu ở mỗi quốc gia để tạo nên sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững VCCI 2019
Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững VCCI 2019

Trong bối cảnh như vậy, việc thay đổi tư duy, tầm nhìn của mỗi doanh nghiệp đóng vai trò tiên quyết bởi đây là nơi quyết định mỗi sản phẩm đầu ra sẽ trở thành rác thải hay nguồn tài nguyên quý giá cho một chuỗi sản xuất tuần hoàn kế tiếp. Trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững VCCI 2019, sáng 12/9, nhiều sáng kiến, mô hình tái sử dụng nguyên liệu đã được các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ.

“Khai thác và sử dụng tiết kiệm tài nguyên”, “tiêu hao ít nguyên liệu và năng lượng”, “ít phế thải”. “sử dụng năng lượng tái tạo”, 3R, “thay thế túi ni lông”, “sản xuất và tiêu dùng bền vững”, “chuỗi cung ứng xanh”, “tiêu dùng xanh”… là những cụm từ, thuật ngữ thường được sử dụng trong các thập niên trước hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích bền vững cho doanh nghiệp hay nền kinh tế. 

Thế nhưng, thực tế diễn ra trong những năm qua đã cho thấy các mảnh ghép này vẫn chưa đủ để mang lại lợi ích tốt hơn cho môi trường và chính bản thân doanh nghiệp. Nguồn rác thải khổng lồ từ các ngành sản xuất vẫn đang ngày càng khiến môi trường sống an lành bị thu hẹp lại. Do vậy, sớm chuyển đổi mô hình kinh tế tuyến tính (điểm đến cuối cùng của sản phẩm là bãi rác) sang mô hình kinh tế tuần hoàn (đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm khác) là đòi hỏi cấp bách đối với từng doanh nghiệp trong 10 năm tới.

TS Nguyễn Hoàng Nam, chuyên gia tư vấn chính sách của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để làm được điều này thì doanh nghiệp cần phải nhìn nhận lại, phải thay đổi tư duy sản xuất từ khâu thiết kế: "Trong kinh tế tuần hoàn thì vai trò trung tâm là doanh nghiệp. Trước đây kinh tế tuần hoàn chỉ là tận dụng nguyên liệu, chất thải của quá trình sản xuất này làm nguyên liệu cho khâu sản xuất khác. Nhưng bây giờ, phải thiết kế ngay từ đầu để tăng hiệu quả, tỷ lệ thành công của việc tái sử dụng nguyên liệu, chất thải trong quá trình sản xuất".    

Làm rõ hơn về vấn đề thiết kế lại mô hình tuần hoàn, đại diện của Heineken chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp đã cần phải đặt ra hàng loạt câu hỏi để giảm tối đa rác thải trong quá trình sản xuất, để sản phẩm có vòng đời lặp lại. Các câu hỏi có thể đặt ra là: có thể sử dụng nguồn phế thải hiện hữu để sản xuất sản phẩm hay không, làm thế nào để thu hồi lại bao bì sản phẩm đã qua sử dụng, ngành sản xuất nào có thể tái chế rác thải của doanh nghiệp mình? 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh