ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiến máu đầu năm, tình người tỏa sáng... 

Chu Đức
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình trạng khan hiếm máu tại Trung tâm máu Quốc gia, Viện huyết học truyền máu Trung ương lại trở nên căng thẳng. Suốt tuần lễ nghỉ Tết, nhiều người dân tình nguyện đến hiến máu để thắp lên hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không khí làm việc tại Khoa hiến máu, Viện huyết học truyền máu Trung ương ngày mùng 5 Tết

Mùng 5 Tết, không khí làm việc tại Khoa hiến máu, Viện huyết học truyền máu Trung ương trở nên tất bật ngay từ sáng sớm. Sau khi nghe qua báo đài, nhiều người dân đã tranh thủ thời gian rảnh ngày Tết để đến “giải cứu” tình trạng khan hiếm máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Bà Thu Hà, ở Thanh Xuân, Hà Nội, được bạn bè, người thân trong gia đình chia sẻ về lợi ích của hiến máu nhân đạo. Khi biết tin các bệnh nhân đang rất cần máu để điều trị, bà quyết định đi hiến máu lần đầu tiên ở tuổi 52: “Tôi được phân tích máu miễn phí, thứ hai là giúp ích thêm cho cộng đồng. Nếu viện còn cần máu, chúng tôi sẽ tiếp tục. Tự bản thân tôi muốn làm một món quà cho cuộc sống”

Khác bà Hà, anh Mai Chí Hiếu, 28 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội đã có lần hiến máu lần thứ 13. Tranh thủ thời gian trước khi đi làm trở lại, anh tới theo lời kêu gọi của Viện Huyết học truyền máu Trung ương: “Thay bằng cứ để máu tự nhiên thì mình dùng những giọt máu hồng của mình cho những người cần đến. Chẳng may trong ngày nào đó mình gặp tình huống xấu thì những người bạn đó sẽ cứu chữa mình”.

Từ Mùng 1 đến Mùng 5 Tết, mỗi ngày có trên 100 người đến hiến máu và tiểu cầu.

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Câu nói đó càng có ý nghĩa hơn đối với những bệnh nhân thiếu máu như anh Nguyễn Văn Lợi, người đã không đủ tiểu cầu để truyền: “Từ đợt bắt đầu bùng phát COVID-19, viện thiếu máu nên lúc nào cũng phải chờ, mỗi lần truyền chỉ 1 đơn vị tiểu cầu, không đủ cho cơ thể. Em chỉ mong các đoàn thể, các bạn hiến máu tình nguyện để chúng em chờ đủ tiểu cầu để được truyền để về nhà”.

Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Phong tại khoa hiến máu, Viện Huyết học truyền máu Trung ương chia sẻ, bản thân vợ chồng anh và các nhân viên y tế tại Viện cũng đều có truyền thống hiến máu đầu năm để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Từ Mùng 1 đến Mùng 5 Tết, mỗi ngày có trên 100 người đến hiến máu và tiểu cầu tại Khoa. Với anh Phong, có rất nhiều trường hợp gây xúc động: Có người hiến máu hơn 100 lần, mỗi lần hiến 2 đơn vị tiểu cầu; đặc biệt là một phụ nữ đến hiến máu và lì xì cho toàn bộ người hiến khác.

“Tôi rất xúc động với tình cảm của chị ấy dành cho người hiến máu. Người ta đã đến vào dịp xuân, không đi chơi, bỏ thời gian để hiến tiểu cầu, cho bệnh nhân có cơ hội vượt qua giai đoạn khó khăn, khan hiếm máu, tiểu cầu như thế này”, anh Phong chia sẻ.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thành Luân, khoa Hiến máu, bày tỏ, trong trường hợp cấp thiết, đội ngũ nhân viên y tế của Viện Huyết học truyền máu Trung ương chính là những ngân hàng máu sống luôn luôn sẵn sàng, bất kể ngày đêm, ngày thường hay ngày Tết: “Tất cả tình huống như này, kể cả đi làm, chỉ cần có cuộc gọi mình sẵn sàng đi 24/7. Chỉ tiếc là mình chưa thuộc diện nhóm máu hiếm để mọi người cần là đi thôi”.

Khoảng 6.000-8.000 đơn vị máu dự kiến cho dịp Tết đã không được tiếp nhận.

Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán càng trở nên căng thẳng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Gần 30 lịch hiến máu đã bị hoãn. Khoảng 6.000-8.000 đơn vị máu dự kiến cho dịp Tết đã không được tiếp nhận. Kho máu của Viện chỉ duy trì khoảng 5.000 đơn vị máu để dự trữ.

Chính những người hiến máu tình nguyện đã giúp cải thiện tình hình, giải cứu kho máu, đồng thời trao cơ hội cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh khẳng định, việc hiến máu trong mùa dịch vẫn đảm bảo an toàn do các quy tắc chống dịch được Viện thực hiện nghiêm ngặt: “Chúng tôi rất mong ngay tuần đầu tiên đi làm sau Tết, hãy đến hiến máu cùng chúng tôi. Vì vài tuần sau khi đi làm rất căng thẳng về đơn vị hiến máu tình nguyện”.

Theo thống kê năm 2020, đã có khoảng 1,4 triệu đơn vị máu được tiếp nhận tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Trong quá trình đó, kể cả cao điểm dịch bệnh, không có trường hợp nào lây nhiễm dịch bệnh.

Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm đi hiến máu – Một nghĩa cử cao đẹp, một truyền thống nhân ái đầu năm./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn