ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay 

Huy Văn (Theo 7News)
Hiện nhiều người đã tạm hoãn hoặc hủy chuyến bay của mình do lo ngại dịch Covid-19. Nhưng nếu bắt buộc phải đi máy bay, hãy lưu ý những điều sau để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Rửa tay xà phòng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa Covid-19

Duy trì việc rửa tay

Duy trì các thói quan phòng bệnh như khi ở dưới mặt đất như rửa tay thường xuyên và tránh đưa tay lên mặt là phương pháp hữu hiệu để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhờ hệ thống lọc không khí trên máy bay, virus sẽ khó phát tán hơn bình thường. Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan, vẫn nên chủ động tránh những người có biểu hiện bị bệnh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn 60-95%.

Ghế cạnh cửa số ít có nguy cơ lây nhiễm nhất

Theo nghiên cứu từ đại học Emory, chỗ ngồi được xem là an toàn trên máy bay nhất đó là ghế cạnh cửa sổ bởi đây là nơi nơi ít tương tác với những hành khách khác nhất.

Theo CDC, những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là những người ngồi cách người bị lây nhiễm khoảng 1,8 feet (khoảng hơn nửa mét), tương đương 2 hàng ghế. Những người nằm ngoài phạm vi này có khả năng lây nhiễm thấp hơn. 

Những ghế ngồi cạnh cửa sổ được xem là nơi ít tương tác với những hành khách khác nhất, nên khả năng lây bệnh cũng thấp hơn. Ảnh: Unsplash.

Khử trùng đúng cách

Trước khi vào chỗ ngồi, hành khách nên xịt khử trùng khu vực ngồi của mình, bao gồm bàn khay, tay vịn, đai an toàn, màn hình… Ngoài ra, chất liệu ghế ngồi cũng là điều mà chúng ta cần lưu ý. Nếu ghế ngồi làm từ chất liệu cứng hoặc da, việc xịt khử trùng lên ghế ngồi sẽ không có vấn đề.

Nhưng nếu là ghế bọc thì nên tránh thao tác này, bởi xịt khử trùng lên ghế bọc sẽ khiến ghế bị ướt. Điều này thậm chí còn “tiếp tay” cho sự lây lan của virus, thay vì hạn chế chúng.

Ngoài ra, hành khách cũng nên mang theo giấy ăn. Không chỉ để lau các bề mặt bị ướt, giấy ăn còn hữu ích trong nhiều trường hợp như hắt hơi, xoa mũi, chỉnh kính… qua đó hạn chế việc tiếp xúc bàn tay với mặt, điều mà dù muốn hạn chế nhưng chúng ta vẫn có thể vô tình thực hiện. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh