ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gác ước mơ du học vì đại dịch COVID-19 

Tấn Đạt
Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của hàng trăm ngàn du học sinh Việt Nam tại nước ngoài, cũng như các học sinh có ước mơ được sang nước bạn nâng cao tri thức, theo đuổi hoài bão...
Trở về Việt Nam để tạm lánh dịch, nhiều du học sinh đang bị ảnh hưởng chương trình học
Trở về Việt Nam để tạm lánh dịch, nhiều du học sinh đang bị ảnh hưởng chương trình học (Ảnh: Reuters)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, hiện Việt Nam có khoảng 190.000 du học sinh ở nhiều nước khác nhau, nhưng đến nay đều có một điểm chung là cuộc sống và học tập của họ đều bị đảo lộn bởi dịch Covid-19. Chọn trở về Việt Nam để “tạm lánh dịch”, nhiều du học sinh đã và đang bị ảnh hưởng chương trình học và có thể trễ cả một học kỳ, dẫn đến ra trường không đúng hạn.

Số khác lại trăn trở không rõ ngày có thể trở lại học và những khó khăn chật vật khi phải học trực tuyến hàng đêm vì trái múi giờ. Du học sinh Lâm Đức Thịnh, theo học ngành Communication tại Đại học Vrije Universiti tại Amsterdam, thủ đô Hà Lan cho biết: “Em về ngày 18/3, trường em đóng cửa dự định đến tháng 9 sẽ học lại, nhưng học online vẫn đến tháng 1. Trường chỉ dạy online cho trường hợp nào đặc biệt, hỗ trợ các biện pháp nếu cần, nhưng với em học online thì nó trái múi giờ. Trường vẫn khuyến khích và em cũng mong muốn quay trở lại Hà Lan nếu được; nhưng hiện cũng bị động vì chưa biết điều gì sẽ xảy ra, chưa làm gì được hết. Hiện các trường cấp 1, cấp 2 đã mở, cấp 3 mở lại để hỗ trợ vấn đề quan trọng”.

Không may mắn sắp xếp ổn thỏa kế hoạch, nhiều du học sinh đã phải gác lại ước mơ du học. Không ít bạn trẻ đã rơi vào căng thẳng vì gánh nặng tài chính, nơi ở, việc làm thêm… “Về không được, ở không xong”, các ràng buộc pháp lý ở nước sở tại và khoản nợ ở quê đã dùng để lo chi phí du học chưa trả dứt, đẩy du học sinh vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Thực tế, Đại dịch Covid-19 cũng tạm khép lại cánh cửa du học của nhiều học sinh ở nước ta bởi lịch tốt nghiệp có thay đổi dẫn đến không thể chuẩn bị chỉn chu hồ sơ, hoàn tất thủ tục nhận học bổng ở trường nước ngoài đã phần nào nắm chắc trong tay. Chưa kể các chuyến bay quốc tế chưa mở lại, nhiều quốc gia đóng cửa biên giới khiến việc xin visa chưa thể giải quyết. 

Không chỉ học sinh, mà phụ huynh cũng thất vọng, mệt mỏi, thậm chí là sốc. Tuy nhiên, đây là điều tối kị cần tránh lúc này. Giữa muôn vàn khó khăn, vẫn sẽ có cơ hội lóe lên cho người tỉnh táo, kiên trì. Đó là chia sẻ Chuyên gia tâm lý - Đỗ Văn Sự - Phó Viện Trưởng Viện Đào Tạo Nhân Lực và Hợp Tác Quốc Tế - INTIC: “Phụ huynh đừng lo lắng về đại dịch này để ảnh hưởng đến các bạn trẻ. Họ có thể an tâm về công tác phòng dịch, giáo dục ý thức cho sinh viên về kỹ năng chống dịch … các trường, các đơn vị giáo dục nước ngoài làm rất tốt. Các bạn trẻ sẽ không cô độc luôn có gia đình, cơ quan chức năng đồng hành, hỗ trợ tốt nhất có thể . Quý vị cũng nên tin vào khả năng, sự trưởng thành của các bạn”.

Khi đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, các học sinh cần cân nhắc, chủ động nắm bắt diễn biến thực tế và đưa ra quyết định sáng suốt cho hành trình du học của mình.

Ông Nguyễn Phan Bảo Thụy, Phó Chủ tịch thường trực Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp lưu ý: “Các bạn có thể tranh thủ học để tăng cường vốn ngoại ngữ. Chuẩn bị sẵn sàng hơn về ngoại ngữ đặc biệt từ vựng chuyên môn về ngành mình học đến khi tình hình ổn định. Các bạn nắm các thông tin chính xác thường xuyên qua kênh đại sứ quán của nước đó tại VN để theo dõi sát sao tình hình.

Cơ hội du học ngày nay đã rộng mở hơn nhiều, đợt dịch này chắc chắn sẽ chỉ ngắn hạn và không thể ngăn cản các bạn muốn khám phá thế giới tri thức ngoài kia! Và hiện tại các nước vẫn duy trì chính sách du học cởi mở chứ không hề khép lại”.

Các chuyên gia giáo dục quốc tế tại IDP Connect – một tổ chức giáo dục uy tín, vừa công bố khảo sát cho thấy khoảng 69% trong số 6.900 sinh viên quốc tế tham gia khảo sát đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh và một số quốc gia châu Á khác vẫn giữ ý định du học theo kế hoạch.

Chỉ 5% cho biết họ sẽ không tiếp tục kế hoạch du học. Con số đã cho thấy, nhu cầu được đào tạo từ các chương trình giáo dục quốc tế của du học sinh vẫn rất cao.

Ghi nhận thực tế, nhiều trường học, học viện vẫn chưa ấn định ngày mở cửa giảng dạy bình thường, tuy nhiên đã và đang có kế hoạch hỗ trợ du học sinh tiếp tục chương trình học như: điều chỉnh các tiêu chí đánh giá kết quả học tập, học trực tuyến, liên kế chuyển đổi tín chỉ từ Đại học nước ngoài về Việt Nam tại trường quốc tế đảm bảo tiêu chí… 

Thật vậy, giữa cơn bão đen tối của đại dịch, tạm gác ước mơ du học là điều không thể tránh khỏi. Song, lựa chọn từ bỏ hay nỗ lực tiếp tục phấn đấu cho hoài bão là sự lựa chọn của mỗi du học sinh. Nhưng chắc rằng, dù ở kịch bản xấu nhất, các du học sinh sẽ không cô độc, mà luôn có sự động viên từ gia đình, sự hỗ trợ kịp thời từ cơ quan chuyên trách và chính quyền sở tại.

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung chi tiết của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn