ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia: Quá nhiều lỗ hổng 

Chu Đức
Sáng qua (23/5), Quốc hội thảo luận và cho ý kiến lần hai đối với Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Đa số đại biểu cho rằng, Dự thảo Luật đang có nhiều lỗ hổng lớn, những quy định “xương sống” của Luật lại bị đưa ra ngoài.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đại biểu Dương Trung Quốc góp ý dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Ảnh: Thanh niên

Đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai, “làm nóng” nghị trường với quan điểm, Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang có dấu ấn quá nặng của Bộ Y tế, thậm chí mang tính cực đoan khi đưa rượu bia “lên đoạn đầu đài”, coi ngành rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong xã hội hiện nay.

“Chúng ta nên coi, không phải vấn đề sức khỏe là hàng đầu, mà phải là năng lực quản lý lên hàng đầu. Dường như, cách đặt vấn đề của chúng ta là đang né tránh, cái yếu nhất của chúng ta là năng lực quản lý, kiểm soát của nhà nước, của mỗi cá nhân, từ sản xuất, tiêu thụ, sử dụng. Nếu làm thế, sẽ bền vững và chúng ta vẫn tác động những mặt tích cực của bia rượu trên thị trường cũng như đời sống”.

Đồng tình với quan điểm này, Đại biểu Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình, tỏ ra ngạc nhiên khi dự thảo luật đang coi ngành rượu bia như tội đồ, trong khi đây là ngành mang lại khoản thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, phần lớn đại biểu khác có nhận định ngược lại: Tác hại của rượu bia là rõ ràng và không cần tranh luận! Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình, thậm chí đề nghị Ban soạn thảo làm rõ, nhấn sâu về tác hại của rượu bia, đó là gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế-xã hội, một trong những nguy cơ hàng đầu gây tàn tật, tử vong, nguyên nhân rối loạn tâm thần, người lái xe gây TNGT.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương bàn về nội dung Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, trong đó nêu một thiếu sót lớn, đó là không quy định thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỉ lệ phần trăm đối với mặt hàng này. Ông không đồng tình với giải trình cho rằng, nên để quy định này trong Luật Thuế.

“Giá rượu bia đắt, chắc chắn người dân uống sẽ giảm ít. Tác hại ít đi, nhưng thu nhập của doanh nghiệp và ngân sách của Nhà nước lại không giảm khi Luật ban hành. Ngoài ra, có thêm phần tích thu ngân sách chi cho hoạt động truyền thông về tác hại rượu bia, từ đó có chi phí cho điều tra, xử lý liên quan đến rượu bia”.

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang có nhiều lỗ hổng lớn (ảnh minh họa)

Các đại biểu quốc hội khác cũng bày tỏ băn khoăn trước việc Dự thảo gạt ra ngoài quy định cấm quảng cáo rượu, bia trên Internet, đây sẽ là lỗ hổng lớn trước nguy cơ trẻ em có thể đặt mua rượu bia trên mạng. Bên cạnh đó là khoảng trống trong quy định trách nhiệm của các bên ngoài chính quyền địa phương; khoảng trống về quảng cáo bia dưới 5,5 độ cồn trong các chương trình hoạt động thể thao, văn hóa, sân khấu điện ảnh.

Theo dõi sát những diễn biến trên nghị trường, bà Nguyễn Thị An – Giám đốc văn phòng quốc gia Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge) phân tích:

“Nếu chỉ cấm quảng cáo từ 5 độ cồn trở lên, thì khoảng từ dưới 5 độ cồn sẽ là khoảng trống pháp lý. Trong khi đó, bia chỉ chủ yếu từ 4 – 5 độ, phần lớn các sản phẩm bia sẽ không có ai kiểm soát. Tổ chức Y tế thế giới chỉ ra rằng, ở Việt Nam lượng tiêu thụ lớn nhất là bia, và thanh thiếu niên Việt Nam lại thường bắt đầu uống đồ uống có cồn bằng những sản phẩm nồng độ thấp như bia”.

Liên quan đến quan điểm bảo vệ ngành rượu bia trên góc độ văn hóa và đóng góp ngân sách, đại diện Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe dẫn lại dự đoán của Tổ chức Y tế thế giới: Thiệt hại do rượu bia gây ra ở Việt Nam ước tính khoảng 65 nghìn tỷ đồng/năm, chưa kể những thiệt hại không thể đo đếm về nhân mạng, sức khỏe; Còn con số đóng góp ngân sách của ngành rượu bia là 55 nghìn tỷ đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị An khẳng định sự cấp thiết của việc ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu bia, nhưng đó là trong trường hợp luật đủ mạnh. Còn nếu Luật yếu, chưa tạo được rào cản vững chắc để phòng, chống tác hại của rượu bia, đặc biệt đối với trẻ em, thanh niên, thì có lẽ, cần chờ thêm thời gian để điều chỉnh và hoàn thiện.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn