ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cuộc chiến COVID-19: Hợp sức, đồng lòng để đẩy lùi dịch bệnh 

Bùi Trọng Điển
Dịch bệnh thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp; số ca mắc bệnh, số người cách ly còn tăng. Nhưng những cách làm hiệu quả như vừa qua đang được duy trì và thể hiện mạnh mẽ hơn nữa trong những ngày tới.
Mang thực phẩm người dân hỗ trợ cư dân bị phong tỏa do dịch.

Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, các ca bệnh tiếp tục tăng. Thực hiện chủ trương” Chống dịch như chống giặc”, cả nước  đang đồng sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh; thiệt hại về kinh tế sẽ là rất lớn; nhưng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh” Chúng ta chấp nhận thiệt hại một phần về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Điêu đứng vì Covid-19

Tôi có người bạn mở nhiều cơ sở dạy mầm non ở quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Chị cho biết gần 2 tháng qua, các lớp học đều phải đóng cửa vì dịch. Về mặt nguyên tắc chỉ khi lớp mở, giáo viên mới có lương và nhận theo sĩ số học sinh.

Vì muốn giáo viên gắn bó và  chia sẻ khó khăn với họ, từ nguồn vốn của gia đình, 2 tháng qua chị đã hỗ trợ cho mỗi giáo viên từ 1-2 triệu đồng.”Còn người còn của".

Chia sẻ lúc lao đao thế này có thiệt một chút nhưng bù lại mọi người đều bình an, hết dịch tính sau” chị nói. Không chỉ các trường, lớp tư thục, ngành buôn bán cũng ế ẩm. Người đồng hương chuyên bán bánh cá rô đồng Thái Bình tại quận Tân Bình than: "Dịch dã khiến nhà em thu không đủ chi để trả tiền thuê mặt bằng. Cầm cự không nổi vì vắng khách, chắc phải đóng cửa một thời gian”.

Phố Tây Bùi Viện, Q1 trước đây ầm ĩ suốt ngày đêm, chen lấn; những ngày này vắng lặng; khách nước ngoài, khách trong nước hạn chế lui tới. Mọi người đều khó khăn và lo lắng về dịch. 

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chỉnh riêng ngành hàng không Việt đã thiệt hại lên tới hơn 30.000 tỷ vì phải dừng và hoãn các chuyến bay. Ngành du lịch sụt giảm nghiêm trọng, khi khách du lịch nhiều nơi giảm tới 80%. Covid-19 thực sự đang giáng những” đòn sinh tử” vào nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Ở tầm quốc gia, cả nước sẽ chịu tổn thất rất lớn khi công tác phòng chống dịch ngày càng căng thẳng với đủ cấp độ từ trung ương đến địa phương, từ rộng đến hẹp. Hàng chục ngàn người ở các khu cách ly tập trung; việc lo ăn ngủ, xét nghiệm, chăm sóc hay đưa đón chi phí rất lớn.

Chưa kể đội ngũ ngành y và nhiều ngành nghề đang ngày đêm căng mình trên tuyến đầu chịu bao khó khăn, nguy hiểm. Hao tổn về nhân lực, vật lực của quốc gia; mỗi gia đình, từng cá nhân có khả năng sẽ còn kéo dài do dịch chưa kết thúc.

 Một quán ăn ở quận Gò Vấp đóng cửa hưởng ứng phòng chống dịch.

Hợp sức, đồng lòng để vượt qua

Trong “ Cuộc chiến với COVID-19” Việt Nam đã nhất quán nguyên tắc ngay khi xuất hiện dịch: chấp nhận thiệt hại một phần về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Do vậy Chính phủ, Bộ y tế, các địa phương, các ngành liên tục công bố công khai, minh bạch công tác phòng chống dịch; huy động toàn dân tham gia.

Kinh phí dù hạn chế, ngân sách quốc gia phải lo toan nhiều việc nhưng việc cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch luôn được thực thi nghiêm túc, hiệu quả. Sự trách nhiệm này đã tác động đến doanh nghiệp, người dân dù trong thế lao đao nhưng hầu hết đều đồng thuận; sát cánh cùng các lực lượng thực hiện các việc làm cụ thể trên mặt trận chống dịch.

Trong quá trình phòng chống dịch bệnh,rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt xuất hiện trên cả nước. Thật xúc động khi chứng kiến hình ảnh bà con ở khắp nơi đến chia sẻ từng suất ăn, đồ dùng cho người dân ở chung cư Hòa Bình,quận 10 khi chung cư này bị phong tỏa. Nhiều má, nhiều dì trong thành phố thức thâu đêm để may khẩu trang tặng miễn phí cho người nghèo; người lang thang cơ nhỡ.

Phố Tây Bùi Viện rất ít khách qua lại

Nhiều khách sạn cao cấp, khu resort đắt tiền sẵn sàng để chính quyền trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Cũng trong dịch dã, sự cân bằng trong đời sống được rất nhiều gia đình, cộng đồng dân cư thể hiện. Cha mẹ, con cái quây quần, quan tâm, chia sẻ với nhau nhiều hơn; hàng xóm,láng giềng tận tình giúp đỡ; tình đồng chí, nghĩa đồng bào có dịp lan tỏa.

Các y bác sĩ; lực lượng công an, quân đội, đoàn thể… vẫn ngày đêm quả cảm đối diện, chống trả với dịch bệnh. Về lâu dài, Chính phủ và các cấp, các ngành cũng đã sẵn sàng các kế hoạch hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất, bảm đảm sinh kế. 

Dịch bệnh thời gian tới sẽ tiếp tục còn diễn biến phức tạp; số ca mắc bệnh, số người cách ly còn tăng. Nhưng những cách làm hiệu quả như vừa qua đang được duy trì và thể hiện mạnh mẽ hơn nữa trong những ngày tới.

Đây cũng chính là những liều "vắc-xin” đủ mạnh giúp nước ta đẩy lùi được dịch bệnh. Quốc gia, dân tộc; mỗi người dân, doanh nghiệp rồi sẽ lại cùng phục hồi để phát triển. Chúng ta có niềm tin là như vậy.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
24°С
Nha Trang
27°С
Vũng Tàu
27,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn