ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Cúc rác' và những hành trình xanh 

PV
Nếu như bây giờ không làm thì khi nào, nếu như không phải chúng ta thì là ai. Rác mình đang nhặt không phải là của mình, nhưng hành tinh là của tất cả chúng ta. Cái cách các bạn yêu môi trường không nhất thiết là phải đi nhặt rác mà các bạn chỉ cần quản trị được lượng rác từ gia đình mình...
Chị Cúc (phải) và tình nguyện viên nhặt, thu gom hàng chục bao rác. Ảnh: H.C

Tháng 03/2019: Chiến dịch “Suối yêu thương” – Lộc Ninh, Bình Phước, 250 tình nguyện viên (TNV), 1400 học sinh. 700 bao rác, 3 bức tranh môi trường

28/6/2019: Đạp xe 185Km từ TP.HCM đi Bình Phước tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, quy mô 200 tình nguyện viên

22/12/2019: Chiến dịch nhặt rác tại Ấn Độ

12/2020: Chiến dịch Ninh Hải hành động vì môi trường 2020. Quy mô 2000 tình nguyện viên

Câu chuyện về ước mơ… có lẽ rất đa sắc. Cậu bạn thân thời trung học, giờ đã trở thành bác sĩ tài ba ở một bệnh viện có tiếng. Người chị khóa trên giờ đã trở thành chủ một chuỗi quán ăn Việt. Còn  với Giang Thị Kim Cúc, ước mơ cũng chẳng giống ai. Chị mê... rác và hết mình với những hoạt động liên quan đến rác!

"Đáng lý ra là Cúc chưa có ý nghĩ là mình sẽ làm một dự án lớn, sẽ tổ chức nhặt rác chung với 50 quốc gia đâu, nhưng bởi vì Cúc thấy sau chiến dịch về COVID, Việt Nam mình rất đoàn kết, chống lũ cũng vậy. Việt Nam mình khi có điều gì đó gọi là kẻ thù chung thì rất là đoàn kết. Vậy công việc về rác cùng gọi là kẻ thù chung, vì chẳng ai thích rác hết.

Trong 3 năm qua, Cúc đã tạo dựng được cộng đồng nhặt rác khá lớn, từ 30 - 40.000 thành viên. Có thể thấy việc bảo vệ môi trường thì toàn dân Việt Nam rất đồng lòng. Cho nên mình có thể lấy ý tưởng này để gửi đến những tờ báo của nước ngoài, để các nước trên thế giới biết rằng Việt Nam đang có một cộng đồng nhặt rác rất yêu môi trường, sẵn sàng hành động vì môi trường", chị Cúc tâm sự.

Green Trips VietNam là cộng đồng nhỏ do chị Cúc sáng lập cách đây khoảng 3 năm, đội ngũ cán sự chủ chốt chỉ vỏn vẹn trong vài ngón tay, nhưng điều phi thường do tổ chức này thực hiện lại khó lòng đong đếm. Hàng ngàn tình nguyện viên trải khắp dải đất hình chữ S, thậm chí còn đòi “xuất ngoại”.

Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ ban cố vấn chuyên môn, anh Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chia sẻ: "Tôi đã tham gia làm cố vấn cho Green Trips được hơn 1 năm, qua theo dõi hoạt động của nhóm, tôi thấy nỗ lực của họ rất cao, đặc biệt là cho môi trường của Việt Nam. Bao gồm cả hoạt động trên đất liền cũng như hoạt động giảm rác thải nhựa trên khu vực các tỉnh thành ven biển.

Những hoạt động của nhóm rất sáng tạo, thông minh, hiệu quả cao; thu hút được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên, người địa phương chung tay hành động

Nhận được sự hậu thuẫn từ ban cố vấn, lực lượng tình nguyện viên hùng hậu và sự hợp tác từ chính quyền địa phương. Cái duyên với rác của chị Cúc có lẽ đã ngày một thắm.

Chị kể lại những ngày đầu gây dựng, khó khăn chồng chất khó khăn: "Những ngày đầu tiên rất cực, người ta nói mình khùng, làm những chuyện bao đồng, thà làm từ thiện, đi trao quà, trao nhà, ai lại đi nhặt rác, có nhiều câu chửi nặng nề lắm. Có một chiến dịch mình ra Hà Tĩnh, người ta đi theo canh. Người ta tuyên truyền ở trong chợ rằng các cô này chỉ giả vờ từ miền Nam ra nhặt rác thôi, thực ra là móc túi, mình chỉ rớt nước mắt"

Chuỗi ngày gian khó đã qua, không có nghĩa có thể ngủ quên và ì ạch với những đường lối cũ, làm gì cũng vậy, cái tâm sẽ sản sinh ra ý tưởng, câu hỏi làm gì để khách du lịch đến Việt Nam không chỉ một lần, hình ảnh Việt Nam phải đẹp, và người Việt Nam, hơn ai hết được hít thở bầu không khí trong lành nhất có thể:

"Green Trips VN là hành trình xanh, để lại dấu chân đẹp. Cộng đồng này không chỉ đơn thuần là cộng đồng đi nhặt rác mà các bạn còn làm luôn cả công việc về giáo dục. Ví dụ chiến dịch vào thứ 7 hay CN thì mình đã có những hình ảnh, tư liệu rồi thì mình sẽ mang những hình ảnh, tư liệu đó vào trường học vào ngày thứ hai để tuyên truyền cho các con", chị Cúc tâm sự.

Ba năm cống hiến, tư duy, gây dựng, Green Trips VietNam giờ đây đã có chỗ đứng nhất định. Tiếng nói đã đủ lớn để tự tin hơn khi làm việc với chính quyền địa phương

Bản lĩnh, nhiệt huyết và hết mình. Điều kiện cần và đủ để là người sáng lập một cộng đồng vì môi trường. Tháng ba tới, Green Trips lại tiếp tục hành trình “Tìm điểm xám, trám điểm xanh” với chiến dịch “Nhặt rác 28 tỉnh thành cùng 9 hòn đảo”. Một ngày đầu xuân với câu chuyện truyền cảm hứngtừ Cúc Rác.

Với chị, sứ mệnh môi trường ai cũng có thể gánh vác ngay, từ những việc bình dị, bé nhỏ hàng ngày: "Nếu như bây giờ không làm thì khi nào, nếu như không phải chúng ta thì là ai. Rác mình đang nhặt không phải là của mình, nhưng hành tinh là của tất cả chúng ta. Cái cách các bạn yêu môi trường không nhất thiết là phải đi nhặt rác mà các bạn chỉ cần quản trị được lượng rác từ gia đình mình".
 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn