ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Y tế nói gì khi COVID-19 tấn công mạnh vào các bệnh viện?  

Chu Đức
Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, dịch tấn công thẳng vào các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, điển hình là bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và bệnh viện K.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về vấn đề này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Nguyên nhân vì sao đợt dịch này xuất hiện nhiều ca bệnh trong bệnh viện?

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Đợt dịch này chúng tôi nhận thấy phức tạp và khó khăn hơn các đợt dịch trước. Có một số nguyên nhân, chúng ta có các bệnh nhân ở cộng đồng vào, một số bệnh nhân do chuyển tuyến, còn một số bệnh nhân chưa rõ nguyên nhân.

Hiện nay, các bệnh viện đều đã tổ chức kiểm soát cách ly theo quyết định 3088 của Bộ trưởng Bộ y tế về tiêu chí bệnh viện an toàn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương, các bệnh viện đã hết sức tích cực, nâng cao mức độ cảnh báo lên để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sớm.

Tất cả các bệnh viện chỉ có 1 ca bệnh ở nhân viên y tế. Khi có ca bệnh nghi ngờ ở thầy thuốc hoặc bệnh nhân đã dừng tiếp nhận bệnh nhân để xét nghiệm sàng lọc sớm.

PV: Ông có khuyến cáo gì tới các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa dịch xâm nhập?

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Giai đoạn này, tất cả bệnh viện ở Việt Nam nâng mức cảnh báo lên cao nhất để phòng dịch. Ở đó, phải có biện pháp từ thông báo ở cổng bệnh viện, tổ chức cách ly phân luồng. Đặc biệt, chúng ta phải coi các bệnh nhân đến như F0.

Tất cả người bệnh đến đều được sàng lọc, được cách ly. Các bệnh viện phải xét nghiệm sàng lọc cho tất cả cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà tại khu vực có dịch trong cộng đồng. Khu vực chưa có dịch thì 3 ngày/tuần định kỳ phải xét nghiệm cho các thầy thuốc, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở tuyến đầu như khoa khám bệnh, hồi sức tích cực, thận nhân tạo.

Đây là vấn đề rất quan trọng, như vừa rồi bệnh viện K đã khám sàng lọc và phát hiện ca bệnh. Chúng ta cần thực hành 5K, giãn cách trong bệnh viện, người nhà hạn chế không đến thăm; tất cả bệnh nhân mãn tính tùy tình trạng bệnh tối đa được kê đơn thuốc 3 tháng. Các bệnh viện phải tuyên truyền để người dân hạn chế đến bệnh viện.

PV: Xin cảm ơn ông

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn