ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nút giao thông Giải Phóng - Phương Mai: Đi thế nào cho đúng? 

VOVGT - Kênh VOVGT Quốc giai xin giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan tới nút giao thông Giải Phóng - Phương Mai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Ý kiến của một cá nhân về cách di chuyển của nhiều phương tiện tại nút giao thông Phương Mai - Giải Phóng. Nguồn: Facebook

Mới đây, trên group FB Luật Giao thông và ATGT có một bài đăng liên quan tới việc các phương tiện rẽ vào Phương Mai từ đường Giải Phóng, hà Nội trong những lúc tắc đường, giờ cao điểm…

Theo người đăng clip, từ hướng đường Giải Phóng rẽ vào Phương Mai có đèn tín hiệu giao thông. Tuy nhiên diện tích dừng đỗ tại điểm này rất hẹp nên nhiều phương tiện đã chọn một lối đi khác, đó là vượt lên trên, vòng theo lối các phương tiện đi từ Phương Mai xuống đường Giải Phóng để đi vào Phương Mai. Theo ý kiến của người đăng clip, khi các phương tiện di chuyển như trên vào lúc đèn tín hiệu màu xanh (không đề cập đến trường hợp đèn đỏ) là không sai, nhưng lực lượng CSGT vẫn xử phạt.

Vậy cách giải thích như người đăng clip này là đúng hay sai? Lực lượng CSGT xử phạt những trường hợp đi như trong clip có đúng hay không?

Với trường hợp này, Luật sư Phạm Thành Tài, công ty luật Phạm Danh đã có giải đáp gửi bạn đọc như sau:

Tại nút giao thông Giải Phóng – Phương Mai hướng Giải Phóng rẽ trái vào phố Phương Mai, Sở GTVT đã lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đồng thời bố trí 2 điểm mở dải phân cách dành cho các phương tiện di chuyển theo lộ trình này. Hướng di chuyển thứ 2, tại điểm quay đầu có đèn tín hiệu kiểu 3 Dạng 2 (?) theo quy định tại Phụ Lục A của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, loại đèn tín hiệu này cho phép phương tiện đi thẳng.

Do đó, người dân có 2 cách khi di chuyển hướng từ Giải Phóng rẽ trái vào phố Phương Mai, một là rẽ trái vào làn đường phía trong cùng dành cho phương tiện di chuyển sang phố Phương Mai, hai là di chuyển lên điểm phía trên như trong clip nhưng phải đi vào làn đường dành cho xe di chuyển vào phố Phương Mai, không được lấn làn sang làn đường dành cho phương tiện từ phố Phương Mai rẽ trái đi Giải Phóng.

Vậy nên, với cách giải thích về hướng di chuyển của các phương tiện tại nút giao thông Giải Phóng – Phương Mai của người đăng clip trên là chưa chính xác. Việc lực lượng CSGT xử phạt trường hợp đi sai làn khi di chuyển theo hướng di chuyển thứ 2 là do phương tiện đã lấn sang làn đường dành cho phương tiện di chuyển từ phố Phương Mai rẽ trái đi Giải Phóng. Nếu phương tiện di chuyển như cách thứ nhất thì sẽ không bị lực lượng chức năng xử phạt.

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn