ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nạo phá thai vị thành niên (Bài 2): Thực tế đáng sợ phía sau những con số thống kê 

VOVGT - Hoạt động nạo phá thai diễn ra dễ dàng và sôi động hiện nay cho thấy, con số thực tế còn lớn hơn nhiều so với các thống kê.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 1 trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á.

Còn theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế, mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca phá thai trong độ tuổi 15-19. Mặc dù vậy, đây chỉ là thống kê được báo cáo chính thức.

Hoạt động nạo phá thai diễn ra dễ dàng và sôi động hiện nay cho thấy, con số thực tế còn lớn hơn nhiều. 

>>> Nạo phá thai vị thành niên (Bài 1): Cuộc chiến giành giật sự sống ở những cơ sở phá thai 'chui'

Chiếc túi ni lông đen chứa các thai nhi thu thập được. Ảnh: Lao động thủ đô

Chạy xe máy tấp vào một quán nước trên đường Khuất Duy Tiến, anh Lê Thành Trung, chủ nhiệm CLB Sẻ chia sự sống, nhẹ nhàng tháo chiếc túi ni lông đen trao cho một thành viên trong CLB. “Trong đó có 7 xác thai nhi”, anh Trung nói và cho biết thêm, đó là kết quả thu thập trong buổi tối của nhóm xung quanh các phòng khám “chui” trên địa bàn Hà Nội. Theo anh Trung, cá biệt, có ngày, riêng một phòng khám thực hiện tới 10 ca nạo phá thai.

Những xác thai nhi sau đó sẽ được bảo quản trong tủ đông, chờ ngày để được làm lễ an táng tập thể. Theo quan niệm của các thành viên CLB, bất cứ sinh linh nào khi ra đời cũng cần được đối xử nhân đạo, dù còn sống hay đã mất.

Thực tế hoạt động của anh Trung và những người bạn chỉ trong phạm vi một khu vực nhưng đã thu thập được lượng thai nhi bị vứt bỏ rất lớn, chưa bàn đến địa bàn cả thành phố. Anh Lê Thành Trung nói:

“Qua tìm hiểu, theo dõi, chúng tôi biết các phòng khám sau khi phá thai thì họ vứt rác ở một hố rác công cộng. Sau đó, các thành viên CLB sẽ ra đó để lọc rác, nhặt về và làm các thủ tục nhân đạo cho thai nhi bị bỏ rơi. Cũng rất nhiều, trung bình chúng tôi nhặt được 10-20 thai nhi bị vứt bỏ. Và đó chỉ là một phần rất nhỏ của thành phố Hà Nội này thôi”.

Đồng tình quan điểm này, ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) nhận định, những con số thống kê mới chỉ cho thấy một phần về thực trạng nạo phá thai hiện nay, khi việc thu thập số liệu thực tế hết sức khó khăn.

“Qua theo dõi tỉ lệ phá thai đang giảm đáng kể. Nếu như năm 2010, cứ 100 cháu sinh ra, có khoảng trên 20 cái thai bị phá. Năm 2016, con số này giảm xuống 17 thôi. Số tuyệt đối phá thai vị thành niên đã giảm. Nhưng đấy chỉ là con số thống kê chính thức trong ngành y tế thôi. Còn cơ sở y tế ngoài công lập đã có những quy định về báo cáo, nhưng tôi không chắc rằng, họ báo cáo trung thực và đầy đủ”.

Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng, sở dĩ các thai phụ có xu hướng tìm đến dịch vụ ngoài công lập là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, không lường hết những nguy cơ có thể xảy ra, nếu không may vào các cơ sở không đảm bảo.

“Với những kỹ thuật hiện nay, nếu thực hiện đúng, phá thai an toàn thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là với thai nhỏ. Nhưng nếu với thai to, nhiều tuần tuổi, lại phá thai ở cơ sở bất hợp pháp, không đảm bảo về mặt chuyên môn thì quả thực, hậu quả rất khôn lường. Biến chứng hay gặp nhất là chảy máu, thủng tử cung, nhiễm trùng, phải cắt tử cung, viêm tắc vòi trứng, gây vô sinh, hoặc mới đây có trường hợp ở Nghệ An tử vong sau phá thai”.

Các thai phụ cần đến cơ sở uy tín, các bệnh viện lớn được cấp phép làm thủ thuật, tránh những sự cố đáng tiếc

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Mai Thanh Sơn, Khoa Sinh đẻ -Kế hoạch, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khuyến cáo: các thai phụ cần đến cơ sở uy tín, các bệnh viện lớn được cấp phép làm thủ thuật, từ đó, sẽ có những tư vấn cần thiết, đảm bảo sức khỏe và sự hợp lý trong việc đưa ra quyết định có bỏ thai hay không.

Từng tham gia vào các đoàn thanh tra của Sở Y tế tại các phòng khám tư, bác sĩ Sơn đã chứng kiến nhiều cơ sở không đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh cơ bản, chứ chưa nói đến thủ thuật đình chỉ thai:

“Một số phòng khám để thực hiện thủ thuật này chưa đủ tiêu chuẩn. Trong đấy, về phòng ốc, không đủ rộng, thoáng, thiếu bộ cấp cứu trong trường hợp tai biến xảy ra. Thứ hai, về môi trường, một số phòng khám rất bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao. Thứ ba, về kinh nghiệm, một số bác sĩ tại đó có chứng chỉ nhưng qua tìm hiểu, kinh nghiệm thực hiện thủ thuật phá thai không có, rât khó xử lý khi tai biến, chảy máu xảy ra”.

Theo quy định, các phòng khám tư nhân không được thực hiện các ca nạo phá thai từ 42 ngày tuổi trở lên. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 60 triệu - 70 triệu đồng, thậm chí rút giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, thành phố hiện có tới 3.500 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập.

Vì vậy, công tác quản lý, kiểm tra, đặc biệt là các cơ sở chuyên khoa phụ sản, gặp nhiều khó khăn. Tính từ tháng 4 đến tháng 8/2018, các đoàn của Sở Y tế chỉ kiểm tra hậu kiểm được 38 cơ sở hành nghề y, thu hồi giấy phép hoạt động của 8 cơ sở khám chữa bệnh, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở.

Vì vậy, việc siết chặt hoạt động của các phòng khám tư, ngoài cố gắng từ ngành y tế, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền để các thai phụ trẻ tuổi và người nhà biết được kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, tránh xa các cơ sở khám chữa bệnh và tiệm bán thuốc “chui”.

Việc các CLB thiện nguyện đi hỗ trợ các thai phụ có ý định phá thai, việc cơ quan quản lý siết chặt hoạt động của các cơ sở phá thai “chui” là rất thiết thực. Tuy nhiên, đó là chỉ những việc giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Trong kỳ cuối cùng của loạt bài “Thực trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên”, chúng tôi sẽ đề cập nguyên nhân và giải pháp mang tính gốc rễ. 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn