ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hỗ trợ nhà giáo tự bồi dưỡng nâng cao năng lực 

VOVGT - Đồng hành cùng với đội ngũ các nhà giáo là sự hỗ trợ từ ETEP với những kỳ vọng ở phương pháp tự bồi dưỡng thiết thực, hiệu quả.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Phải thường xuyên tự "nâng cấp", tự đổi mới mình thì mới có thể đáp ứng những đòi hỏi gắt gao đang đặt ra từ thực tiễn đổi mới căn bản nền giáo dục đào tạo.

Nhận thức rõ điều này, không ít các thầy cô giáo đã có ý thức tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng hành cùng với đội ngũ các nhà giáo là sự hỗ trợ từ ETEP với những kỳ vọng ở phương pháp tự bồi dưỡng thiết thực, hiệu quả.

Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí cơ sở giáo dục phổ thông (gọi tắt là ETEP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư từ năm 2016, nhằm phát triển các trường sư phạm được lựa chọn và cơ quan quản lý giáo dục để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Tính đột phá của Chương trình ETEP là mang chương trình bồi dưỡng đến tận tay người học với hình thức bồi dưỡng qua mạng.

Để giúp đội ngũ nhà giáo tự bồi dưỡng hiệu quả, ETEP đang xây dựng Hệ thống quản lý học tập (LMS), Hệ thống thông tin quản lý bồi dưỡng giáo viên (TEMIS) qua mạng. Toàn bộ các Chương trình bồi dưỡng thường xuyên mà ETEP phát triển cũng như nguồn học liệu mở sẽ được kết nối với hệ thống này. Đặc biệt, các thầy cô giáo và cán bộ quản lý được hỗ trợ liên tục bởi mạng lưới hỗ trợ gồm đội ngũ chuyên gia sư phạm và đội ngũ cốt cán.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Chương trình ETEP:

"Chương trình ETEP sẽ hình thành một mạng lưới hỗ trợ hoạt động tự bồi dưỡng của GV và CBQL.  Mạng lưới này có sự tham gia của chuyên gia 7 trường Đại học Sư phạm và Học viện Quản lý Giáo dục và sự tham gia tích cực của đội ngũ nhà giáo cốt cán của 63 tỉnh thành trong cả nước. Đội ngũ chuyên gia và cốt cán sẽ hỗ trợ GV và cán bộ quản lý tự thường xuyên, liên tục, giúp đồng nghiệp nâng cao phẩm chất, năng lực, chuyên môn nghiệp vụ".

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cốt cán, TS Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó trưởng Khoa Quản lí Giáo dục - Học viện Quản lý Giáo dục cho rằng:

"Để có thể chuyển tinh thần đổi mới, phương pháp dạy học mới cũng như quản lý mới theo kịp tiến độ cần phải dựa vào lực lượng cốt cán để bảo đảm quá trình tập huấn, bồi dưỡng và tạo sự lan toả một cách nhanh nhất và rộng nhất. Cán bộ quản lý cốt cán còn là những người tiếp tục công tác ở chính các nhà trường, các địa phương nên họ là nòng cốt để triển khai thực hiện, bồi dưỡng không chỉ một lần, mà đồng hành để khi nhà trường, địa phương có vướng mắc sẽ là người hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý ở cơ sở để tháo gỡ".

Ảnh minh họa

Dự kiến sẽ có khoảng 28.000 giáo viên phổ thông cốt cán, 4.000 cán bộ quản lý cốt cán sẽ được tập huấn, bồi dưỡng 54 module liên tục trong 3 năm. Đội ngũ cốt cán này cùng với các chuyên gia của 8 trường sư phạm sẽ hỗ trợ việc tự bồi dưỡng cho khoảng 800.000 giáo viên phổ thông và 70.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông thông qua mạng.

Để công tác bồi dưỡng GV, CBQL đạt hiệu quả cao, ETEP đang hỗ trợ 7 trường SP và Học viện Quản lý Giáo dục phát triển các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên sư phạm, đặc biệt là đội ngũ giảng viên chủ chốt.

Cô giáo Lê Thị Khuyên, Phó trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn rất tâm đắc với việc tự bồi dưỡng qua mạng internet:

"Tự bồi dưỡng qua mạng sẽ không bị gò bó về thời gian và tâm lý. Người học có thể tự bố trí thời gian phù hợp, có thể là tranh thủ bất cứ thời gian rảnh rỗi nào để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho mình".

TS Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ, tới đây, sau khi hoàn thiện các chương trình bồi dưỡng thường xuyên, hệ thống quản lý, bồi dưỡng qua mạng internet, Chương trình ETEP sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng phát triển chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên phổ thông cốt cán, cán bộ quản lý cở sở giáo dục phổ thông cốt cán, giảng viên sư phạm, giảng viên quản lý giáo dục chủ chốt, sau đó sẽ triển khai đại trà.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn