ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chất cấm Sergio Ramos bị cáo buộc dùng ở trận chung kết Champions League 2017 là gì? 

Đội trưởng của Real Madrid được cho là đã sử dụng dexamethasone, một chất nằm trong danh mục bị cấm của Uỷ ban chống doping thế giới (WADA).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dexamethasone, loại dược phẩm mà Sergio Ramos bị cho là đã sử dụng trước trận chung kết Cúp C1/Champions League năm 2017, có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, trong đó có các vấn đề về khớp, một số bệnh da liễu và dị ứng.

Dexamethasone là corticosteroid, một loại thuốc có tính kháng viêm và ức chế miễn dịch. Mặc dù không phải là thuốc kích thích thi đấu nhưng dexamethasone có tác dụng hỗ trợ điều trị cho vận động viên.

Tác dụng của dexamethasone thường thấy trong một ngày và kéo dài trong khoảng ba ngày. Điều đáng nói là chất này nằm trong danh mục cấm của WADA nhưng chỉ trong thi đấu và không được sử dụng trước các giải đấu.

Điều này cũng có nghĩa nếu dexamethasone bị phát hiện trước mùa giải hoặc trước giải đấu, xem như cầu thủ đã vi phạm các quy định.

Ramos có nguy cơ bị cấm thi đấu

Trong bóng đá, WADA cho phép sử dụng dexamethasone trước các trận đấu nhưng chỉ khi bác sĩ đội bóng báo cáo việc sử dụng này. Nếu bác sĩ không làm vậy và dấu vết của dexamethasone được tìm thấy trong cơ thể cầu thủ, xem như anh ta đã sử dụng doping.

Đáng lo cho Real Madrid là theo tờ Der Spiegel tiết lộ, Ramos đã sử dụng dexamethasone trước trận chung kết Cúp C1/Champions League năm 2017. Và rắc rối là bác sĩ của đội cũng không thông báo về việc cầu thủ người Tây Ban Nha dùng loại dược phẩm này.

Đây không phải là lần đầu tiên dexamethasone được nhắc đến trong thể thao. Năm 2014, cây vợt cầu lông Lee Chong Wei bị cấm thi đấu sau khi có dương tính với chất này.

Một năm sau, Lee bị cấm 8 tháng vì vi phạm luật chống doping và bị tước huy chương bạc ở giải thế giới năm 2014.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn