ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'3 tại chỗ', đừng coi là thành trì của sản xuất thời COVID-19 

Hoàng Hà
Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, “ba tại chỗ” (ăn, ở và sản xuất tại chỗ) từ một mô hình, sáng kiến an toàn cho sản xuất, đã bộc lộ nhiều bất cập, hình thành một số ổ dịch lớn trong các doanh nghiệp.
 Cảng Quốc tế Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau 17 ngày thực hiện “ba tại chỗ” dịch bệnh đã len lỏi vào các nhà máy của Công ty CP Gò Đàng (Tiền Giang) khiến 6 nhà máy phải đóng cửa, gần 5.000 lao động nghỉ việc. Hiện chỉ còn một nhà máy hoạt động với hơn 100 lao động, thế nhưng một nửa trong số này cũng đang xin nghỉ, khiến công ty đối mặt với rủi ro sẽ phải đóng cửa toàn bộ.  

Ông Nguyễn Văn Đạo, TGĐ công ty chia sẻ:

Miền Tây đặc thù là chế biến nông thủy sản mà đa số làm thủ công, công nhân rất đông. Vì thế trong môi trường này giãn cách rất khó, dịch lọt vào tạo thành dịch tiến vào khu công nghiệp.

Cảng Quốc tế Cái Mép cũng đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid rất cao, nhưng trước khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 16, đơn vị này đã lên phương án “ba tại chỗ” từ rất sớm với quy trình nghiêm ngặt.

Cụ thể: bố trí 340 nhân sự làm việc, chia thành 5 khu vực riêng biệt và áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào làm việc, giảm thiểu tương tác trực tiếp, đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

Cảng quốc tế Cái Mép hiện có 340 nhân sự làm việc, chia thành 5 khu vực riêng biệt

Đặc biệt công tác xét nghiệm sàng lọc được tiến hành thường xuyên, từ 3-5 ngày xét nghiệm 1 lần. Cơ sở hạ tầng phục vụ “ba tại chỗ” được bố trí rộng rãi khoa học, tạo tâm lý thoải mái và yên tâm cho người lao động. Tham gia làm việc “ba tại chỗ” từ những ngày đầu, anh Lê Văn Nghĩa, Trưởng phòng kỹ thuật chia sẻ:

Tôi sẵn sàng đồng hành cùng công ty, không chỉ riêng trách nhiệm là người phụ trách về thiết bị khai thác và cơ sở hạ tầng mà với vai trò lãnh đạo làm gương cho anh em. Ở trong này lãnh đạo quan tâm chỉ đạo sát sao; điều kiện ăn ở cho anh em đảm bảo và không gian rộng nên có thể tham gia một vài hoạt động thể thao, kiểm soát chặt ra vào, đây là thời chiến rồi nên tôi sẵn sàng tiếp tục.    

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Tổng Giám đốc Cảng Quốc tế Cái Mép khẳng định, việc tách bạch từng khu vực làm việc, phân rõ 3 luồng hàng hóa và con người vào cảng, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ khai thác cảng hiện đại đã giúp cảng vận hành an toàn. 

Ngoài quy định bắt buộc có giấy chứng nhận âm tính, 5K, chúng tôi yêu cầu tất cả lái xe tải từ bên ngoài vào không được rời khỏi cabin, dùng phần mềm hẹn trước với lái xe tải, loại tất cả những tương tác có thể. Tương tự đối với phương tiện vận tải thủy, xà lan chúng tôi ngăn bằng cách không cho thủy thủ lên bờ, toàn bộ quy trình làm việc được lên kế hoạch bằng điện tử, giảm thiểu tương tác giữa người với người. 

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh tấn công vào các nhà máy “ba tại chỗ”, địa phương đã siết chặt hàng loạt biện pháp:

Tỉnh đang lên phương án đối với công nhân hiện đang tạm nghỉ ở nhà, tỉnh chỉ đạo tiến hành rà soát toàn bộ đội ngũ này, chuẩn bị sẵn sàng để khi cần thiết xét nghiệm đầy đủ đảm bảo an toàn hoặc công nhân ở các khu nhà trọ, kí túc xá “vùng xanh” sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu gộp hoặc trên tỷ lệ phần trăm theo quy định, từ đó có nguồn công nhân “sạch”, chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ sở sản xuất.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 289 DN đang sản xuất “ba tại chỗ”, 111 DN thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến, cơ bản hoạt động sản xuất diễn ra an toàn, bởi sự đồng lòng, quyết tâm cao từ chính quyền, DN và người lao động. 

Khu lều trại cho các công nhân tại Cảng Quốc tế Cái Mép

Còn tại Bình Dương - tâm dịch thứ 2 sau TP. HCM, tình hình sản xuất cũng có nhiều xáo trộn, đặc biệt từ khi phát hiện các ổ dịch mới ngay chính trong DN “ba tại chỗ”, khiến cho hàng trăm DN phải dừng hoạt động.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương thừa nhận, thời gian đầu do phát hiện nhiều ca F0 cùng thời điểm nên việc xử lý còn lúng túng. Đồng thời số lượng DN còn sản xuất rất lớn, với hơn 2.500 DN trong và ngoài các KCN nên việc kiểm tra, kiểm soát không kịp thời và chưa đầy đủ. Hiện địa phương chấn chỉnh và chỉ đạo các cấp chính quyền, Ban quản lý các KCN, cụm CN kiểm soát chặt khâu đầu vào, đảm bảo test nhanh 2 lần âm tính mới được sản xuất 3 tại chỗ.    

Quan điểm của tỉnh hiện nay DN nào thực hiện đảm bảo an toàn thì tiếp tục cho sản xuất; tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo theo hướng test nhanh để phát hiện F0 trong DN và xử lý các tình huống phát sinh. Việc kiểm tra tỉnh chỉ đạo nâng cao vai trò của chủ đầu tư các KCN và của DN để họ tự lo, còn chính quyền sẽ đi kiểm tra, hỗ trợ, nếu không đủ điều kiện cũng yêu cầu tạm ngưng.

Chia sẻ với VOV Giao thông, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, tác giả của ý tưởng “ba tại chỗ” cho biết, thời điểm trung tuần tháng 5 khi dịch bệnh bùng phát tại Bắc Ninh, ban đầu tỷ lệ ca nhiễm covid 19 tại các KCN chỉ chiếm 11%, tuy nhiên sau 1 tuần đã tăng vọt lên 23% và xu hướng tăng rất nhanh. Lúc này để duy trì sản xuất, không còn cách nào khác là phải cô lập dịch ở 2 đầu là khu dân cư và KCN. Vì thế một quyết định đã được ban hành thần tốc, chưa có tiền lệ, đó là tổ chức ăn, ở và làm việc ngay tại nhà máy. 

Muốn thực hiện được ba tại chỗ DN phải xây dựng được kế hoạch rất chặt chẽ, chủ động; kiểm soát chặt đầu vào; có sự kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chức năng; trong quá trình triển khai phải phối hợp đồng bộ, đặc biệt sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và đặc biệt là cộng đồng trách nhiệm trong việc bảo vệ công nhân “sạch” ở địa bàn dân cư, sẵn sàng có nguồn nhân lực thay thế.

"Ba tại chỗ” từ một trận địa an toàn đã trở thành những ổ dịch lớn tại một số địa phương. Đây là bài học “xương máu” cho thấy mô hình này sẽ thất bại nếu không có sự “đồng cam cộng khổ” từ người lao động lẫn DN và cả sự quyết đoán, khắt khe của người chỉ huy. Đó là góc nhìn của VOVGT: “Ba tại chỗ - phải thật sự khắt khe, không qua loa chiếu lệ”:


Sau một tháng thực hiện "ba tại chỗ”, nhiều nhà máy ở phía Nam đang đối mặt với nhiều thách thức bởi dịch bùng phát ngay trong khu vực này. Nhiều chủ doanh nghiệp lo sợ, muốn từ bỏ vì áp lực và rủi ro quá lớn. 

Kinh nghiệm từ Bắc Ninh cho thấy mô hình "3 tại chỗ" vẫn có thể áp dụng thành công ở các tỉnh phía Nam. Nếu muốn giữ cho nhà máy không bị COVID-19 "xuyên thủng" phải chuẩn bị chi tiết trước khi bắt tay thực hiện.

Trước hết điều kiện về sơ sở vật chất phải đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, phòng dịch và an toàn tại các công trình sau khi đã hoán đổi công năng để làm nơi ăn, ở của công nhân; gắn trách nhiệm của lượng lượng liên quan với từng công việc cụ thể.

Và quan trọng nhất để sản xuất an toàn thì phải kiểm soát tốt đầu vào và luôn có sẵn kịch bản thay thế nếu có F0. Để có đầu vào “sạch” điều kiện bắt buộc công nhân phải xét nghiệm PCR 2 lần âm tính trước khi đưa vào nhà máy và chỉ bố trí tối đa 50% công nhân làm việc. 

50% công nhân đang tạm nghỉ, lưu trú trong các khu nhà trọ được quản lý như đối tượng cách ly F2. Tức là thực hiện “đóng băng” trong khu dân cư và giao “cột” trách nhiệm này cho từng chủ nhà trọ, công an khu vực. Mục tiêu là chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực “sạch” phục vụ việc luân chuyển, thay thế lực lượng “ba tại chỗ” trong nhà máy khi cần thiết. Sau khi sản xuất được duy trì ổn định, việc tổ chức xét nghiệm định kỳ là điều kiện tiên quyết để kiểm soát dịch. 

Khi đã có đội ngũ công nhân “sạch”, tất cả các trường hợp ra vào nhà máy được quản lý, kiểm soát khắt khe, quyết không để lọt đối tượng nào chưa được xét nghiệm PCR vào trong nhà máy. Trong suốt quá trình triển khai, Bắc Ninh đã thành lập 40 tổ công tác kiểm tra nghiêm ngặt, kiên quyết buộc ngừng hoạt động nếu nhà máy không đáp ứng được yêu cầu.

Vì thế dịch bệnh cơ bản được kiểm soát sau 18 ngày phong tỏa, các DN hiện đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. 

Mỗi lĩnh vực sản xuất, mỗi vùng miền có đặc thù riêng, vì thế khi áp dụng 3 tại chỗ, từng chủ DN cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với ngành nghề hoạt động.

Việc xét nghiệm PCR có thể thực hiện mẫu gộp để giảm chi phí. Các địa phương cũng cần quyết liệt hơn nữa, nếu DN không đáp ứng yêu cầu nhất định phải đóng cửa, tránh biến DN thành những “ổ nhốt dịch”.   

Đặc biệt, để "ba tại chỗ” được duy dài hơi cần phải đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin cho người lao động, tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đồng thời cần sự đồng lòng, quyết tâm của các cấp chính quyền, DN và người lao động, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn