ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dân Nam Sơn "toét mắt" vì công ty xi măng nhiều lần xả thải ra môi trường 

Quang Hùng-Quách Đồng
Hơn 1 tháng trở lại đây, "sự cố" xả thải bụi của công ty CP Xi măng Sài Sơn (thuộc Công ty Xi măng Hoàng Long), thôn Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội khiến hàng ngàn hộ dân ở Nam Sơn phải sống trong cảnh bụi bặm bủa vây, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt bình thường...
IMG-4875
Nhà máy xi măng Nam Sơn thuộc công ty cổ phần xi măng Sài Sơn (hiện nay thuộc sở hữu Công ty Cổ phần xi măng Hoàng Long) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2012.
IMG-4846
Sau khi được Cty CP xi măng Hoàng Long mua lại, nhà máy xi măng Nam Sơn được công bố áp dụng công nghệ lò quay tiên tiến, theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo thực hiện quy trình vận hành không gây ô nhiễm môi trường so với công nghệ sản xuất xi măng trước đây.
IMG-4848
Hiện nay, nhà máy đang đồng thời tiến hành lắp đặt hệ thống và đi vào hoạt động sản xuất.
IMG-4856
Tuy nhiên, vào hồi 9 giờ ngày 26/5/2019 nhà máy này đã xảy ra sự cố (được công bố là sự cố van giải nhiệt), một lượng lớn chất thải bụi đã xả thẳng ra ngoài môi trường gây hiện tượng bụi thải bao trùm một vùng lớn xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân ở thôn Nam Sơn ngay bên cạnh nhà máy.
IMG-4943
Chứng kiến hiện tượng này, nhiều người dân trong thôn đã bức xúc đến nhà máy yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe cho người dân.
IMG-4897
Bà Dương Thị Vân, một trong những người đứng lên kêu gọi lãnh đạo nhà máy phải khắc phục sự cố, không để tình trạng xả thải bụi ra môi trường ảnh hướng tới cuộc sống của bà con
BULL1722
Bà Vân cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo nhà máy đã tiếp thu ý kiến của người dân, đồng thời bước đầu hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng để khắc phục "hậu quả" cùng lời cam kết không để xảy ra tình trạng tương tự, nếu không nhà máy sẽ tự giác đóng cửa, ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bà Vân cũng như nhiều người dân địa phương cho biết, mục đích của người dân trong thôn không phải là đòi tiền bồi thường của doanh nghiệp, họ ủng hộ hoạt động của doanh nghiệp, nhưng yêu cầu đơn vị phải đảm bảo an toàn môi trường sống cho cư dân trong quá trình hoạt động sản xuất.
IMG-4944
Những người dân ở thôn Nam Sơn cho biết, đây không phải lần đầu tiên nhà máy gặp sự cố xả thải bụi ra môi trường, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, họ đã ghi nhận được rất nhiều lần sự cố tương tự, chính vì lo sợ cho sức khỏe của bản thân và gia đình nên sau sự cố ngày 26/5 họ buộc phải kéo đến nhà máy để gặp mặt lãnh đạo đòi họ quan tâm hơn đến an toàn sản xuất, môi trường.
IMG-4870
Bà Dương Thị Thảo, một người dân trong thôn cho biết, ngày nào mà cũng quét nhà, quét sân gom được một đống bụi đen như thế này.
IMG-4873
Bà Thảo lo lắng cho biết, với lượng bụi thải như vậy, sức khỏe của con cháu bà không biết sẽ ra sao.
IMG-4886
Còn bà Bạch Thị Thắm khẳng định, từ khi nhà máy đi vào sản xuất, môi trường không khí trong thôn bà đã ô nhiễm nghiêm trọng, mắt mũi bà lúc nào cũng kèm nhèm, cay xè, ra đường phải đeo kính không thì không thể chịu nổi.
IMG-4942
Ông Nguyễn Văn Tức cho biết, toàn bộ dân trong thôn ông đều dùng nước giếng. Trước đây, nước múc lên khỏi giếng là uống được ngay, vị rất thanh mát, nhưng giờ không ai dám uống trực tiếp, nhà nào cũng phải mua máy lọc về để lọc trước khi sử dụng
IMG-4941
Đi khắp thôn, cây cối đều phủ một lớp bụi trắng xóa, không còn vẻ xanh mướt như thường thấy trước đây
IMG-4945
Lũ trẻ thì bây giờ có "trò chơi" mới là múc nước rửa lá cây
IMG-4946
Người dân cho PV Kênh VOVGT xem lại đoạn clip ghi lại những lần nhà máy xi măng xả thải bụi
IMG-4876
Môi trường trở nên ô nhiễm là nỗi lo lắng của hàng ngàn hộ dân trong thôn...
IMG-4878
Đặc biệt là sức khỏe của trẻ nhỏ và người già.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn