ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vừa phòng dịch COVID-19 vừa chuẩn bị cho 'Xuân vận' thế nào? 

Hoàng Anh
“Xuân vận” - cuộc di chuyển của người dân Trung Quốc về quê ăn Tết, được coi là cuộc di dân lớn nhất trên thế giới. Do thời điểm này, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại nhiều địa phương nên quy mô “xuân vận” năm 2021 của nước này được đánh giá sẽ nhỏ hơn mọi năm.

Vậy Trung Quốc đã chuẩn bị ra sao để đảm bảo an toàn cho xuân vận năm nay?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rạng sáng 28/1, hành khách di chuyển vào ga Bắc Kinh để lên chuyến tàu số hiệu 3603 - chuyến tàu đầu tuyên trong kỳ xuân vận tại địa phương này.
Rạng sáng 28/1, hành khách di chuyển vào ga Bắc Kinh để lên chuyến tàu số hiệu 3603 - chuyến tàu đầu tuyên trong kỳ xuân vận tại địa phương này. Ảnh: Chinanews

Kỳ xuân vận năm 2021 sẽ diễn ra trong vòng 40 ngày từ 28/1-8/3. Do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lan rộng, dự kiến số lượng người đi lại năm nay sẽ giảm mạnh.

Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, áp lực lên ngành giao thông vận tải vẫn rất lớn do vừa phải đảm bảo sự đi lại thông suốt cho người dân, vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19

Bà Wang Xiuchun, một quan chức tại Bộ Giao thông vận tải cho biết: "Dự kiến, số lượng đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm nay khoảng 1,7 tỷ lượt, trung bình gần 40 triệu hành khách mỗi ngày. Con số này giảm hơn 40% so với năm 2019 và tăng hơn 10% so với năm 2020. Mặc dù lưu lượng hành khách có sự sụt giảm đáng kể nhưng, lưu lượng hành khách hàng ngày hiện nay đã tăng gấp đôi so với trước. Do đó, áp lực vận tải dịp lễ hội mùa xuân vẫn còn tương đối cao."

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra cảnh báo tháng 1, 2 là thời điểm quan trọng để ngăn chặn COVID-19 bởi virus hoạt động mạnh trong mùa đông, đồng thời khuyến cáo hạn chế di chuyển.

Hiện 29 tỉnh thành của Trung Quốc kêu gọi người dân ăn Tết tại chỗ, hạn chế đi lại trong dịp “xuân vận”. Riêng tại Bắc Kinh, chính quyền yêu cầu cán bộ công chức, nhân viên các doanh nghiệp nhà nước đi đầu thực hiện việc đón Tết tại chỗ. Đối với những trường hợp thật sự có nhu cầu đi lại, cần phân chia theo đợt, tránh tập trung.

Trong khi đó, nhiều địa phương khác đưa ra hàng loạt chế độ phúc lợi nhằm giữ chân lao động ngoại tỉnh ở lại trong dịp Tết. Như ở thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang tặng phiếu mua hàng trị giá 500 nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu đồng Việt Nam), miễn phí xe buýt, chỗ đỗ xe và vé vào các điểm du lịch, kêu gọi chủ nhà trọ giảm 1/2  tiền thuê nhà...

Các doanh nghiệp cũng đưa ra chính sách ưu đãi với người lao động xa nhà ở lại đón Tết.  Ở thành phố Ninh Ba, Chiết Giang, các công ty khuyến khích công nhân nếu ở lại ăn Tết sẽ được nhận 666 NDT tiền mặt (khoảng 2,3 triệu VNĐ).

Các phương tiện truyền thông cho biết, đến nay đã có hơn 2.000 người nhận được “lì xì” từ chủ doanh nghiệp, thậm chí một số công ty còn tặng 1.000 NDT (khoảng 3,5 triệu VNĐ) cho nhân viên.

Ông Diêu Lôi, Phó Tổng giám đốc công ty cung ứng Ái Trạch ở thành phố Thượng Hải nói: “Chúng tôi sẽ phát lì xì, thưởng Tết đặc biệt cho họ, đồng thời đảm bảo thật tốt việc ăn uống của những lao động ở lại công ty, để họ mặc dù không thể về nhà, nhưng vẫn có hương vị Tết.”

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại ga Bắc Kinh.
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại ga Bắc Kinh. Ảnh: Chinanews

Bên cạnh đó, hàng loạt các biện pháp khác cũng đã được đưa ra để giảm áp lực di chuyển, như: sắp xếp lịch nghỉ xen kẽ cho sinh viên và người lao động; đăng ký thông tin khi mua vé tàu xe, máy bay; hạn chế lượng khách trên mỗi chuyến tàu hoặc máy bay...

Mặc dù vé tàu đã được bán từ ngày 30/12/2020, thế nhưng ngành đường sắt  vẫn ra thông báo hoàn tiền vé miễn phí cho hành khách. Một số hãng hàng không nội địa cũng hướng dẫn hoàn tiền miễn phí cho các chuyến bay đến và đi từ Bắc Kinh và Thạch Gia Giang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, nơi đang là tâm điểm bùng phát COVID-19 mới.

Trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, Trung Quốc phải thành lập riêng một Nhóm công tác gồm đại diện của 15 ban ngành, nhằm kịp thời chia sẻ thông tin, nghiên cứu và thống nhất các sách lược, biện pháp phòng chống dịch trong đợt Xuân vận năm nay.

Ông Wang Bin, giám sát viên của Cục Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh, cho biết: "Dòng người về quê ăn Tết làm tăng nguy cơ lây lan virus. Chúng tôi sẽ tập trung vào công tác phòng chống dịch ở khu vực nông thôn, tăng cường công tác phòng chống dịch ở các khu vực xung quanh sân bay, trong các khu vực rìa thành thị - nông thôn và các khu vực có nhiều lao động nhập cư trở về quê”.

Còn tại Việt Nam, các ngành vận tải hành khách đường bộ, đường sắt, hàng không đều đã có kế hoạch tăng tải để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân về quê ăn Tết.

Các bến xe bắt đầu bán vé Tết phục vụ hành khách đi lại. Trong khi đó, ngành đường sắt và hàng không đã triển khai bán vé Tết từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên dự báo nhu cầu đi lại về quê đón Tết và du lịch đầu năm sẽ kém sôi động so với năm 2020.

Đặc biệt, tất cả các phương tiện công cộng đều tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 trong giai đoạn vận chuyển khách tăng cao.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới