ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao VN-Index giảm 40 điểm trong phiên 22/4? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Với áp lực bán gia tăng, hàng loạt mã giảm sàn, VN-Index “rơi” hơn 40 điểm trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, nhà đầu tư không nên quá lo lắng với phiên giảm điểm này vì TTCK đã có diễn biến tăng mạnh trong thời gian qua không tránh khỏi áp lực chốt lời:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Tăng trưởng tín dụng đạt 3,34%, tập trung vào lĩnh vực ưu tiên
Tăng trưởng tín dụng đạt 3,34%, tập trung vào lĩnh vực ưu tiên (Ảnh minh họa: Vietnam+)

# Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quý 1 vừa qua, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng trưởng tín dụng đạt 3,34%, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

# Ngoài ra, chính sách tiền tệ từ đầu năm được đảm bảo, thanh khoản thông suốt cho hệ thống, ổn định thị trường tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng, qua đó giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay. 

# Cũng theo NHNN, dòng tín dụng vào BĐS hiện chưa đến mức rủi ro, mới chiếm khoảng 19,8% tổng dư nợ. Từ nay tới cuối năm, NHNN tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản và chứng khoán. 

# Và mới đây, HHDND TPHCM đã thống nhất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 so với năm ngoái. Theo đó, nếu điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất sẽ gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. 

# Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 15 ngày đầu tháng 4, nhập khẩu tăng mạnh, khiến con số nhập siêu của cả nước lên đến 1,31 tỷ USD. 

# Nguyên nhân chính dẫn đến cán cân thương mại thâm hụt trong kỳ 1 tháng 4 là từ khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu tới 1,71 tỷ USD, còn khối DN đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn xuất siêu 406 triệu USD.

# Trong quý 1 vừa qua, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 37 triệu món với giá trị hơn 31 triệu tỷ đồng (tăng tăng 23% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái).

Còn trong báo cáo mới nhất từ Kaspersky, số lượng tấn công mã độc tống tiền vào doanh nghiệp Việt đã giảm mạnh, với số lượng là hơn 204.000 cuộc tấn công trong năm 2020 (xếp thứ 11 toàn cầu). 

# Về thị trường hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. 5 mặt hàng nông sản đang giao dịch liên thông với sở Chicago vẫn tăng rất mạnh trong ngày 22/4, giúp chỉ số MXV-Index Nông sản có phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tăng thêm 3,3% lên mức 1727 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đã tạo mức kỷ lục mới trong ngày hôm qua, đạt trên 4.500 tỷ đồng. Trong đó, nhóm nông sản cũng lần đầu tiên đạt tới mức 3.900 tỷ đồng.

Giá lúa mỳ tháng 7 đóng cửa tăng 5,2% lên mức 261 USD/tấn, là mức tăng mạnh nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua, và giá cũng đang ở mức cao nhất từ tháng 5 năm 2014. Giá ngô tháng 7 cũng tăng thêm 4,1% lên mức 248 USD/tấn, là mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Thị trường nông sản đang được hỗ trợ bởi dự báo thời tiết không thuận lợi đối với tất cả các mùa vụ tại khu vực Bắc Mỹ và Brazil. Trong khi sức nóng trong căng thẳng giữa Nga và Ukraina là nguyên nhân khiến giá lúa mỳ tăng kịch trần.

# Khảo sát của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, nhận thức của DN về công nghệ số thời gian qua rất tốt, với hơn 50% DN đã ứng dụng các công nghệ số để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những kỳ vọng liên quan đến giảm chi phí (hơn 71% doanh nghiệp).

Theo ông Lê Đức Anh, GĐ Trung tâm tin học và công nghệ số (Bộ Công thương), quá trình chuyển đổi số ở nước ta sẽ tiếp tục mạnh mẽ thời gian tới và tạo xung lực cho tăng trưởng của toàn nền kinh tế: "Bộ Công thương đang xây dựng nhiều giải pháp trực tiếp hỗ trợ thị trường. Chúng tôi đã có những nền tảng giúp cho các nhà sản xuất, các doanh nghiệp bán hàng có thể triển khai. Bộ đang xây dựng 1 nền tảng dữ liệu giúp đánh giá các chỉ số cũng như xây dựng các nền tảng dữ liệu liên quan đến các giao dịch thương mai từ các doanh nghiệp đến cá nhân, tổ chức khi tham gia vào TMĐT, từ đó sẽ đưa ra những quyết sách, đánh giá và làm cho thị trường TMĐT minh bạch hơn, đi vào chiều sâu hơn".

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình D
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN

# Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng.

# Tuy nhiên, theo số liệu mới được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, tổng nợ công của 19 quốc gia thành viên Eurozone trong đã tăng lên mức 11.100 tỷ euro, tiếp tục do ảnh hưởng của đại dịch Covid19. 

# Tương tự, cũng do dịch bệnh chưa được đẩy lùi, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính, ngành hàng không toàn cầu có thể lỗ ròng sau thuế lên tới 47,7 tỉ USD trong năm nay.

Thông tin thị trường chứng khoán

Chứng khoán giảm hơn 40 điểm vào ngày 22-4 sau chuỗi ngày tăng mạnh - Ảnh: BÔNG MAI
Chứng khoán giảm hơn 40 điểm vào ngày 22/4 sau chuỗi ngày tăng mạnh - Ảnh: Tuổi trẻ

Với áp lực bán gia tăng, hàng loạt mã giảm sàn, VN-Index “rơi” hơn 40 điểm trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, nhà đầu tư (NĐT) không nên quá lo lắng với phiên giảm điểm này vì TTCK đã có diễn biến tăng mạnh trong thời gian qua không tránh khỏi áp lực chốt lời: "Về cơ bản đây là phiên điều chỉnh khá lớn của thị trường về mặt điểm số, tuy nhiên về thanh khoản không có đột biến thì đây không hẳn là một phiên tạo ra xu hướng đảo chiều trong dài hạn. Thực tế, khi mà VN-Index đã tăng quá nóng, nhiều cổ phiếu tăng 15-20% thì áp lực chốt lời trong ngắn hạn là điều có thể nhìn thấy rất rõ. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự chủ động bán để giảm margin của các NĐT".

Bên cạnh đó, tính từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số VN-Index có những diễn biến tăng điểm khả quan và thị trường lập nhiều kỷ lục mới. Bên cạnh đó, nguồn tiền lớn tiếp tục đổ vào thị trường và số lượng NĐT F0 tăng cao. Từ những diễn biến này, nhiều ý kiến băn khoăn, liệu các cơ quan chức năng có siết chặt cho vay chứng khoán, khiến dòng tiền đầu tư giảm, dẫn đến các chỉ số giảm điểm.

Theo Chuyên gia kinh tế Cấn Vực , điều này sẽ khó xảy ra, vì tỷ trọng cho vay chứng khoán đang khá thấp, chỉ bằng 0,5% tổng dư nợ của nền kinh tế: "Cho vay tối đa của NH cũng không vượt quá 5% vốn điều lệ đối với cho vay chứng khoán, nên tổng vay margin khoảng 45.000 tỷ đồng, so với tổng dư nợ của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng 0,5%. Mà muốn TTCK phát triển lành mạnh, cân bằng, đỡ phụ thuộc vào nguồn vốn trung và dài hạn của hệ thống NH mà ta lại bóp nghẹt nó, siết chặt cho vay thì không hợp lý".

Cũng theo các chuyên gia, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng từ nay đến cuối tháng 4 để vượt mốc 1.300 điểm. Tuy nhiên, các NĐT cá nhân mới vẫn cần cẩn trọng, vì nếu lực bán mạnh có thể khiến thị trường giảm điểm sau khi chạm ngưỡng 1.300 điểm.

Theo SSI Reseach, lực cung vẫn có thể gây áp lực từ đầu phiên hôm nay và VN Index có thể lùi về các vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại 1.220 và 1.200 điểm, trước khi tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại. Chúng tôi lưu ý rằng khu vực 1.200 điểm là hỗ trợ mạnh dành cho chỉ số do mức điểm này đã từng là kháng cự mạnh và cần nhiều năm để VN Index chinh phục thành công./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn