ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì đâu giá thịt lợn tăng vọt? 

Phương Thảo - Anh Tuấn
Thời gian qua, nhiều địa phương có sự biến động tăng đối với giá thịt lợn, thậm chí gấp nhiều lần. Vậy có thực sự thiếu nguồn cung với mặt hàng này, hay do việc thổi giá hoặc nguyên nhân nào khác

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Giá thịt lợn
Ảnh minh họa

Giá lợn hơi những ngày gần đây tại miền Bắc giao động từ 74.000 đến 78.000 đồng/kg. Đây vẫn là khu vực tăng mạnh và cao nhất cả nước, mức tăng từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg. Nhiều địa phương, giá có thời điểm đã bị đẩy lên mốc giá 80.000 đồng/kg, mặc dù các thương lái khẳng định không khan hiếm nguồn cung.

Các địa phương tăng mạnh nhất tuần qua là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định và Ninh Bình, với mức tăng đến 7.000 đồng/kg. 

Theo nhận định chung, giá lợn tăng đột biến trong thời gian ngắn vừa qua theo lý giải của đại diện Cục Chăn nuôi nguyên nhân không phải do thiếu nguồn cung bởi so với thời điểm khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn lợn, với 5,8 triệu con lợn bị chết và tiêu hủy, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt lợn.

Giá lợn hơi cả nước hiện nay tăng cao nằm ở khâu lưu thông. Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn cung chăn nuôi lợn tại từng địa phương nên gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao. Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao.

Chia sẻ với báo chí tại tọa đàm về Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn, đảm bảo cung cầu thực phẩm Tết mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-TPNT phân tích: Trước kia các thương lái mua của nông hộ là chính, nay nông hộ hầu như không còn lợn nên không tiếp cận nguồn cung thịt lợn. Nguồn cung lợn chính bây giờ là ở các trang trại lớn, các công ty, hộ chăn nuôi lớn mà các hộ này thường bán theo xe, số lượng lớn. Thương lái không tiếp cận được nguồn đó thì bao nhiêu cũng phải mua, ở chiều ngược lại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lại có tâm lý găm hàng và nếu bán thì giá rất cao. Trong khi đó thông tin báo chí đề cập đến giá cao cá biệt nên vô hình chung tạo hiệu ứng tăng đột biến.

Để tái đàn thành công, ổn định nguồn cung, ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y lưu ý, đối với những địa phương đã qua 30 ngày không tái phát dịch tả lợn Châu Phi có thể tái đàn nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tái đàn có kiểm soát và an toàn sinh học:

Để tái đàn thành công phải áp dụng các biện pháp sinh học và có kiểm soát, thời điểm ban đầu chỉ nuôi 10% công suất của của cơ sở đó trong 1 tháng, sau khi theo dõi không có dấu hiệu của dịch và xét nghiệm lợn âm tính với dịch khi đó sẽ nuôi toàn bộ công suất.

Như vậy, thông tin từ cơ quan chức năng một lần nữa khẳng định, sản lượng thịt lợn có thiếu hụt nhưng không thiếu đến mức đẩy giá lợn như vừa qua. Song song với chống dịch, ngành nông nghiệp đã tuyên truyền, hướng dẫn đẩy mạnh chăn nuôi các đối tượng khác như gia cầm, thủy sản… nên tổng nguồn cung thực phẩm không thiếu. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn cung thực phẩm.

Cục Chăn nuôi cũng cho rằng, xu hướng nhu cầu thịt lợn cuối năm sẽ tăng, trong tháng Tết thường tăng từ 20-25% so với tháng khác. Nếu thực hiện tốt các giải pháp sẽ không có đột biến về giá. Thời gian tới cần có sự chung tay của cả ngành nông nghiệp và công thương trong sản xuất, lưu thông và bình ổn giá; trong đó ưu tiên bình ổn giá cho mặt hàng thịt lợn.
 

vovgt thịt lợn

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn