ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trước nghỉ lễ 30/4-1/5: Giá vé tàu tuyến Vân Đồn - Cô Tô (Quảng Ninh) bất ngờ tăng mạnh 

Trường Giang - VOV Đông Bắc
Ngay trước dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô được các doanh nghiệp vận tải điều chỉnh tăng mạnh khiến du khách và cả chính những người dân Cô Tô không khỏi bất ngờ, lo lắng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

7 doanh nghiệp vận tải liên doanh khai thác tuyến Vân Đồn - Cô Tô đồng loạt tăng giá vé tàu trước dịp nghỉ lễ

Ngày 23/4, gia đình chị Nguyễn Thanh Huyền, người dân thị trấn Cô Tô, huyện đảo Cô Tô trở về từ đất liền thì bất ngờ được nhân viên bán vé tại cảng Cái Rồng thông báo: Giá vé tàu cao tốc áp dụng từ ngày 20/4 là 250 nghìn đồng/lượt.

Trước đó, người dân sinh sống tại Cô Tô như chị Huyền được ưu đãi mức giá 200 nghìn đồng/lượt: "Người dân như tôi đi buôn bán, 1 tuần về đến 2,3 lần thì giá tiền đẩy lên, chi phí phát sinh lên đến tiền triệu cả tháng, rất khó khăn cho người dân trên đảo Cô Tô".

Không chỉ tăng giá vé tàu đối với người dân trên đảo mà giá vé với khách du lịch cũng tăng từ 230 nghìn đồng/lượt lên 250 nghìn đồng/lượt.

Giá cước mới được đóng đè lên giá cũ đã in trên vé từ trước

Bà Phạm Thị Măng, Hiệp hội Du lịch Cô Tô cho biết: khi có thông tin tăng giá tàu, nhiều cơ sở lưu trú trên đảo đã bị các công ty lữ hành thông báo hủy dịch vụ, dù phòng nghỉ đã được đặt trước từ đầu năm: "Có những khách sạn bị hủy mất 20 phòng. Các khách sạn bây giờ nhận phòng gần sát ngày 30/4 này rất khó khăn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng khách ra Cô Tô".

Giá vé hành khách cũng như giá cước gửi hàng tăng cao chắc chắn sẽ kéo theo giá hàng hóa tăng theo khi phần lớn hàng tiêu dùng trên đảo đều từ đất liền gửi ra. Những người làm việc trên đảo hoặc cán bộ, giáo viên công tác tại đảo thường xuyên đi về đất liền cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.       

Được biết, hiện 7 công ty vận tải với khoảng 20 tàu cao tốc khai thác tuyến Vân Đồn - Cô Tô đã thành lập Liên doanh tàu cao tốc Vân Đồn - Cô Tô, thống nhất niêm yết cùng 1 giá vé. Năm 2018, cũng vào thời điểm trước dịp nghỉ lễ, giá vé tàu cũng được điều chỉnh tăng từ 150 nghìn đồng lên 200 nghìn đồng/lượt đối với người dân sống trên đảo và tăng từ 200 nghìn đồng lên 230 nghìn đồng/lượt đối với khách du lịch.

Người dân Cô Tô lo ngại việc tăng giá ảnh hưởng lớn đến giá cả hàng hóa trên đảo cũng như đời sống người dân.

Trước đó, ngày 12/4 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 2428 yêu cầu Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải và quản lý bến tàu không tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, UBND huyện đã đề nghị Sở Giao thông vận tải quan tâm chỉ đạo, làm rõ việc tăng giá vé: "Quan điểm của huyện Cô Tô là tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhưng cùng với đó cũng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân với doanh nghiệp. Lộ trình tăng giá vé cần xác định rõ những phương tiện nào mới đầu tư nâng cấp, nâng cao chất lượng thì mới có thể áp dụng giá vé mới được. Còn những phương tiện trước nay vẫn vận hành chưa có thay đổi thì không thể áp giá mới được. Phải có nhiều khung giá vé khác nhau".

Ông Đào Văn Vũ cũng cho biết, huyện Cô Tô sẽ sớm mời các doanh nghiệp vận tải làm việc, cân đối các mức giá khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế của người dân sinh sống trên đảo cũng như du khách tới tham quan, du lịch.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh