ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Triển vọng nào cho giá ngô sau báo cáo Cung- cầu nông sản? 

Khánh Linh
Ngày 10/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ công bố báo cáo Cung- cầu nông sản thế giới (WASDE) hàng tháng. Đây là báo cáo rất quan trọng cung cấp các số liệu cơ bản, có tác động lớn đến diễn biến và xu hướng tiếp theo của giá các mặt hàng ngũ cốc.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá ngô Mỹ đã tăng hơn 50%, mức tăng nhiều chưa từng có trong 5 tháng đầu năm của ít nhất là từ 1973 và là mặt hàng tăng mạnh nhất trên thị trường nông sản.

Giá tăng nóng gây ra lo ngại về bão giá thức ăn chăn nuôi cho thị trường trong nước khi Việt Nam vẫn luôn đứng trong top 10 nước nhập khẩu ngô nhiều nhất thế giới. Lượng ngô nhập khẩu về Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng và lần đầu tiên vượt mốc 12 triệu tấn vào năm 2020.

Chính vì thế, câu hỏi giá ngô sẽ diễn biến thế nào sau báo cáo Cung- cầu không chỉ là mối quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường hàng hoá mà còn được các thương nhân trong nước chú ý. 

Báo cáo WASDE ảnh hưởng thế nào đến giá ngô? 

Báo cáo WASDE luôn là tâm điểm của thị trường vào mỗi tháng bởi giá hàng hoá luôn có những phiên biến động mạnh, thậm chí là chạm các mức giới hạn quanh thời điểm công bố số liệu và sau đấy sẽ xác nhận xu hướng tiếp theo của giá.

Mức tồn kho ngô Mỹ giảm mạnh so với dự đoán của thị trường được thể hiện trong báo cáo Cung-cầu là tác nhân châm ngòi cho sự tăng vọt của giá ngô từ đầu năm 2021 cho đến nay.

Ngược lại, trong báo cáo tháng 5, số liệu cho thấy mức tồn kho này cao hơn so với kỳ vọng của thị trường càng làm khuyếch đại tính “bearish” và khiến cho giá ngô hạ nhiệt, giảm hơn 10% từ vùng đỉnh 730 tính đến đầu tháng 6. 

Tuy nhiên, báo cáo tháng trước được cho là vẫn chưa phản ánh hết các tác động của thời tiết lên sản lượng của 2 nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới là Mỹ và Brazil. Chính vì thế, việc USDA có thể điều chỉnh những số liệu vào thứ 5 tuần này có thể sẽ tác động lớn lên giá ngô. 

Kiềng 3 chân vững chãi hỗ trợ cho giá ngô

Sản lượng ở Brazil, triển vọng nhập khẩu của Trung Quốc và năng suất/sản lượng ở Mỹ: đây là 3 con số quan trọng trong báo cáo sắp tới của USDA mà nhà đầu tư cần chú ý để có được bức tranh toàn cảnh Cung- cầu một cách rõ ràng hơn và đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp. 

Chỉ vừa bước vào đầu tháng 6 nhưng giá ngô đã có những phiên tăng mạnh do đây là giai đoạn cao điểm của mùa hè ở Mỹ nên thường sẽ xuất hiện các thông tin về thời tiết khô hạn.

Nhìn lại lịch sử diễn biến giá ngô qua các năm, thời điểm này cũng là lúc mà giá thường sẽ ở trong xu hướng tăng do ảnh hưởng của hạn hán, kéo theo chuỗi hệ quả liên quan tới các vấn đề về nguồn cung.

Nếu những ảnh hưởng của khô hạn chưa từng có trong 91 năm lên ngô vụ 2 ở Brazil là tiêu điểm gần đây và đã được thị trường tiếp nhận khi các hãng phân tích lớn trên thế giới đều hạ mức sản lượng dự báo, thì tác động của thời tiết lên ngô Mỹ dường như vẫn đang bị xem nhẹ.

Ngô ở vùng Midwest không những phải chịu thiệt hại do thời tiết khô nóng mà trước đó còn trải qua đợt băng giá khắc nghiệt và được so sánh với đợt lạnh năm 2012.

Thậm chí, ngô ở bang Iowa cũng đang nằm trong nguy cơ phải gieo trồng lại vì thiệt hại nặng nề.

Chính vì thế, mức năng suất niên vụ 2021/22 có thể sẽ không đạt tới mức dự báo của USDA và nếu con số này giảm xuống thì sẽ kéo theo mức sản lượng giảm theo và tác động “bullish” lên giá. 

Bên cạnh đó, những con số nhập khẩu khổng lồ gần đây với khối lượng hơn 1 triệu tấn ngô mỗi đơn hàng của Trung Quốc cho thấy triển vọng nhu cầu ngô thế giới đang tăng lên.

Nếu như tháng 10 năm ngoái, USDA dự báo mức nhập khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức 7 triệu tấn thì con số này đã điều chỉnh lên mức 26 triệu tấn trong báo cáo mới nhất.

Với tốc độ xuất khẩu hiện tại, có khả năng khối lượng nhập khẩu này vẫn có thể được điều chỉnh tăng lên nữa trong niên vụ 2021/22 do ngành chăn nuôi hồi phục trở lại. 

Kịch bản nào cho giá ngô trong quý 3? 

Nếu lo ngại tăng lên do tình trạng khô nóng tiếp tục diễn ra ở các vùng gieo trồng tại Mỹ thì sẽ tình trạng lượng mưa thiếu hụt ở Trung Tây, Mỹ tiếp tục diễn ra thì sẽ là yếu tố “bullish” mạnh với giá trong vài tuần tới.

Ngược lại, nếu mưa xuất hiện ở Brazil, thì cũng chưa chắc sẽ khiến giá giảm mạnh vì đã quá muộn để có những cải thiện đáng kể tới ngô vụ 2 đã bị thiệt hại nặng nề tại nước này. Với những yếu tố cơ bản hỗ trợ, giá ngô khó có thể điều chỉnh sâu sau báo cáo sắp tới. 

Tuy nhiên, nếu thời tiết là yếu tố chính hỗ trợ giá trong tháng này thì đến tháng 7, khi những thông tin về hạn hán không còn nghiêm trọng như trước nữa thì đây lại trở thành yếu tố “bearish” đối với giá.

Bên cạnh đó, tháng 7 cũng là thời điểm thu hoạch mùa vụ ở Trung Quốc nên tốc độ nhập khẩu của nước này sẽ không còn duy trì được như thời điểm hiện tại. Chính vì thế, giá ngô có thể sẽ có những biến động mạnh và điều chỉnh lớn khi bước vào quý 3 tới. 

 


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn