ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tranh cãi về việc taxi có phải trang bị ghế trẻ em hay không? 

Hoàng Anh
Singapore yêu cầu bất kỳ ai có chiều cao dưới 1,35m khi ngồi trên xe ô tô phải sử dụng ghế an toàn. Nếu vi phạm, lái xe và hành khách có thể bị phạt tới 1.000 đô la hoặc bị bỏ tù đến ba tháng, hoặc cả hai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quy định về ghế ngồi an toàn cho trẻ em hiện được miễn trừ đối với xe taxi. Ảnh: Today

Nghị sĩ Louis Ng đặt vấn đề trước Quốc hội Singapore về việc tại sao luật yêu cầu phương tiện cá nhân phải trang bị ghế cho trẻ em; trong khi đó taxi lại không bị áp dụng quy định này.

Ông này kêu gọi các cơ quan chức năng nên nhìn vấn đề dưới góc độ an toàn: “Chúng ta biết rằng nhiều trẻ em đã bị thương vì chúng không ngồi trên ghế ô tô dành cho trẻ em trong các vụ tai nạn. Và chúng ta cũng nhận thức được rằng ngồi trên ghế ô tô trẻ em có thể giảm tỷ lệ tử vong hơn 50%. Đối với xe cá nhân, nếu con của bạn không ngồi trên ghế dành cho trẻ em, bạn có thể sẽ phải ngồi tù. Nhưng tôi không hiểu sao điều kỳ lạ là cùng trong một chiếc xe và kiểu xe đó mà giờ khi nó trở thành taxi thì những quy định về an toàn ấy lại biến mất”.

Ngược lại, ông Baey Yam Keng – một quan chức ngành giao thông vận tải cho biết: Việc miễn quy định ghế trẻ em đối với taxi sẽ tạo ra một sự cân bằng tốt, có cân nhắc đến chi phí và hoạt động. Đồng thời, lưu ý rằng quy định được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan: “Các nhà khai thác taxi đã nêu rõ những hạn chế vì taxi cần phải đáp ứng yêu cầu về kích thước cốp cho hành lý hoặc những thứ hành khách mang theo. Nếu lắp thêm ghế nâng, có thể gây ra trở ngại, đặc biệt là đối với các mẫu xe hybrid mới có cốp nhỏ hơn."

Ông Baey thừa nhận, hiện nay trên thị trường có nhiều loại ghế nâng nhỏ gọn hơn, nhưng việc taxi "được trang bị đầy đủ các loại ghế an toàn dành cho trẻ em" không khả thi: "Việc miễn trừ trang bị ghế trẻ em vì tính chất nhanh chóng, thuận tiện của việc đón khách dọc đường sẽ bị chậm lại khi tài xế cần thời gian để lắp đặt ghế".

Bên cạnh đó, ông Baey cũng chỉ ra rằng các gia đình có đông thành viên có thể phải gọi nhiều hơn một chiếc taxi nếu ghế trẻ em trở thành một quy định bắt buộc: “Điều này có nghĩa là các gia đình sẽ phải chịu mức chi phí cao hơn và tôi không nghĩ rằng áp đặt quy định này là khôn ngoan trong tình hình kinh tế hiện nay”.

Ảnh: Straitstimes

Tuy nhiên, ông Baey cho biết phụ huynh có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê xe cá nhân hay Grab, loại hình không được miễn trừ yêu cầu này vì họ có thể được đặt trước yêu cầu ghế nâng với một khoản phụ phí.

Mặc dù vậy, ông Baey cho biết: “Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Hiện chúng tôi đang cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến và làm việc với các bên liên quan".

Được biết, SMRT Taxi – công ty taxi đầu tiên ở Singapore đã trang bị ghế trẻ em cho khoảng 1.750 xe taxi. Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất thì tỷ lệ sử dụng của những ghế này thấp, vì có rất ít khách hàng yêu cầu.

Mặc dù vậy, SMRT taxi cho biết vẫn sẽ trang bị ghế trẻ em cho đội xe của mình và sẽ sớm cung cấp thông tin cập nhật về việc sử dụng chúng.

Còn tại Việt Nam, Tại khoản 4, điều 7 dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ quy định: “Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô chở người không được ngồi ở hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em”.

Đề xuất trên đã nhận được những luồng ý kiến trái chiều từ người dân. Nhiều người tỏ ra đồng tình và cho rằng, việc quy định rõ ràng, cụ thể trong Luật chính là cơ sở để bảo vệ sự an toàn của trẻ em khi tham gia giao thông.

Tuy vậy, một số người vẫn băn khoăn về tính khả thi nếu quy định trên được áp dụng trong thực tế. Trong đó, cánh tài xế taxi bày tỏ quan điểm rằng họ sẽ phải mất thêm thời gian để kiểm tra xem hành khách nhỏ tuổi có nằm trong độ tuổi quy định, cũng như tốn thêm chi phí để trang bị sẵn trên xe ghế chuyên dụng cho trẻ em.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới