ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thu bằng lái vĩnh viễn tài xế nghiện ma tuý, nghiện rượu 

Quách Đồng
239 trường hợp lái xe dương tính với ma túy bị kiểm tra phát hiện từ đầu năm đến nay. và cũng có 272 trường hợp bị TNGT được xét nghiệm dương tính với ma túy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2019 diễn ra chiều nay, (22/7) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT quý II.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm tra, phát hiện 37 trường hợp lái xe ô tô dương tính với ma túy. Tuy nhiên, ông Hoan cũng thừa nhận, dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực kiểm tra, xử lý, song kết quả xử lý vẫn khá thấp so với thực tế.

Ông Hoan kiến nghị:

"Cần tăng năng chế tài xử phạt với các trường hợp điều khiển phương tiện sử dụng chất kích thích, ma túy và rượu bia".

Ông Bùi Văn Khắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh liên tục chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và ma túy với các lái xe kinh doanh vận tải. Kết quả, 6 tháng đầu năm, đã có 6 trường hợp lái xe dương tính với ma túy được phát hiện và xử lý. Tuy vậy, ông Khẳng cũng lo ngại, nếu không có chế tài ngăn chặn, lái xe nghiện ma túy có thể chạy sang doanh nghiệp khác hành nghề.

"Hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu có chất ma túy thì bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Tước giấy phép lái xe 22-24 tháng thì những trường hợp này chưa có cơ sở chắc chắn không còn sử dụng ma túy vì việc cai ma túy rất khó khăn".

Tại Hải Dương, từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 48 trường hợp dương tính với ma túy. Các trường hợp này đều được Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với lái xe và gửi thông tin sang phòng CSGT, Công an tỉnh có biện pháp theo dõi, quản lý.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiến nghị:

"Cần xây dựng cơ sở dữ liệu chung trên toàn quốc lái xe dương tính với ma túy, tránh trường hợp lái xe dương tính với ma túy chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác".

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan có liên quan đóng góp quan trọng vào việc giảm thiểu TNGT ở cả 3 tiêu chí thời gian qua. Tuy vậy, Thủ tướng cũng cho rằng, 8.000 người thiệt mạng mỗi năm do TNGT vẫn là tổn thất rất nặng nề. Đặc biệt, tình trạng người nghiện ma túy vẫn lái xe tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông nên phải có chế tài xử phạt nặng với trường hợp này.  

Thủ tướng nhấn mạnh:

"Nghiện ma túy, nghiện rượu, thu ngay vĩnh viễn bằng lái. Chế tài xử phạt phải cao như một số nước. Thậm chí một số người nổi tiếng chỉ có vi phạm nồng độ cồn là thu bằng mấy tháng".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành, tổ chưc giao thông, xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT; quyết liệt triển khai hệ thống thu phí không dừng. nâng cao hiệu quả tuyên truyền, pháp luật về trật tự an toàn giao thông…

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19°С
TP. Hồ Chí Minh
37°С
TP. Hạ Long
20°С
Nha Trang
32°С
Vũng Tàu
31,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn