ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tại sao Youtube lại tràn lan clip nhảm nhí? 

Hải Bằng
Nhiều clip mang nội dung phản cảm, đáng lên án nhưng lại liên tục xuất hiện trong thời gian qua và trở thành trào lưu của một bộ phận trong giới trẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nồi cháo nấu với cả con gà còn nguyên lông của Hưng Vlog - Ảnh: cắt từ clip
Nồi cháo nấu với cả con gà còn nguyên lông của Hưng Vlog - Ảnh: cắt từ clip

Vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Hưng hay còn gọi là Hưng Vlog (trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang), về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Trước đó, thanh niên này đăng tải trên Youtube clip "nấu cháo gà nguyên lông" gây xôn xao cộng đồng mạng.

Mạng xã hội Youtube cũng là nguồn cơn cho sự bùng nổ của trào lưu giang hồ mạng và đưa những nhân vật như Khá Bảnh, Phú Lê, Huấn Hoa Hồng, Đường Nhuệ… trở thành các KOLs hay người của công chúng.

Vậy tại sao những clip mang nội dung phản cảm, đáng lên án như vậy lại liên tục xuất hiện trong thời gian qua và trở thành trào lưu của một bộ phận trong giới trẻ? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên VOV Giao thông và chuyên gia truyền thông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch Hội đồng giảng viên Học viện truyền thông Libra.

PV: Thưa ông! Tại sao trong những năm gần đây, hiện tượng mạng, clip độc, shock, phản cảm lại xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội và được một bộ phận người xem đón nhận đến như vậy?

Ông Nguyễn Cao Cường: Trong thời gian vừa qua, hàng loại các mạng xã hội trong nước cũng như quốc tế ra đời. Chính vì thế số người có tài khoản trên mạng xã hội cũng gia tăng đáng kể. Ngoài ra đời sống tinh thần ngày càng nâng cao, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ngày càng nhiều, tạo ra bức tranh hỗn loạn về thị trường tin tức đại chúng.

Gần đây nhất là hiện tượng bà Tân đang bị dư luận mạng lên tiếng phê phán. Tại sao lại xuất hiện nhiều hiện tượng mạng phản cảm đến như vậy, đặc biệt là ở đâu đó vẫn nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng?

Chúng ta thấy rằng cái dở, cái xấu, cái độc hại bao giờ cũng có tính ma mị, cuốn hút và dễ dàng lan tỏa hơn rất nhiều so với điều tốt. Chính vì vậy, những thứ tạo nên cảm giác ngược dòng, đi ngược với trào lưu thông tin chung thì sẽ tạo ra được hiệu ứng thu hút, thích thú của rất nhiều người.

PV: Từ vụ việc của con trai của bà Tân Vlog, liệu Youtube có lỗ hổng để bỏ lọt các clip như vậy không và các cơ quan chức năng ở Việt Nam cần làm những gì để có thể ngăn chặn được những clip độc hại như vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Cao Cường: Rất nhiều người ở Việt Nam đã phát huy được hững sở trường của mình, tạo ra những kênh rất đáng chú ý, theo dõi. Trên góc độ luật của Youtube, họ làm rất văn minh, có những cấp độ cảnh báo gọi là tính bạo lực của vấn đề.

Khi cho nguyên cả con gà vào nấu như vậy người ta hình dung đến sự đau đớn của động vật và người ta liệt kê đây vào nhóm có xu hướng bạo lực. Cái này Youtube có chế tài để xử lý nhưng tôi không hiểu sao Youtube lại bỏ qua trường hợp này, để cho clip này vẫn lên sóng, có lẽ đây cũng là lỗ hổng của Youtube.

Ở Việt Nam có lẽ phải dùng đến các công nghệ AI để lọc các nội dung clip xấu, độc, hại mà Bộ TT&TT cũng đang rất tích cực để xây dựng những chiến lược quản trị được những nội dung như vậy trên tất cả các trang mạng xã hội ở Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/9 tại đây:

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn