ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Một tỷ phú ủng hộ 100 triệu euro, các di vật tôn giáo an toàn 

Nhân Trần
Tối qua (15/04), cả thế giới chấn động và bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà ở Thủ đô Paris (Pháp) chìm trong biển lửa…

Toàn cảnh ngọn lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Video: Reuters)

Rạng sáng nay (16/4), Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault tuyên bố sẽ tài trợ 100 triệu euro để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn tối ngày 15/4, theo AFP.

Trước đó, một đám cháy lớn đã tàn phá phần mái của công trình mang phong cách kiến trúc Gothic lừng danh này. Ông André Finot - người phát ngôn của nhà thờ cho hay đám cháy xảy ra vào khoảng 18h50' ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h 50' ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ.

Ông André Finot cũng cho biết thêm, các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn lời các công tố viêncho biết đang điều tra theo hướng "không cố ý", liên quan tới các hoạt động của dự án trùng tu trị giá 6,8 triệu USD.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, gần 500 lính cứu hỏa được huy động và tới nay đám cháy đã được khống chế. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình để tới hiện trường chỉ đạo khắc phục đám cháy. 

Ông Macron kêu gọi triển khai một chiến dịch xây dựng lại nhà thờ trong đó có việc huy động quỹ từ các nhà tài trợ và sự đóng góp của các "tài năng" trên toàn thế giới. 

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ hoàn toàn cháy rụi.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII. Quá trình thi công công trình trong khoảng 200 năm. Nhà thờ này trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ đã tồn tại sau hai cuộc chiến tranh thế giới. Mỗi năm, địa điểm này thu hút từ 12 -14 triệu lượt khách tham quan tương đương trung bình khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày.

Ngọn lửa bùng lên tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Ngọn lửa nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà và phá hủy cấu trúc gỗ trước khi kéo ngọn tháp cao nhất công trình này đổ sập.(Ảnh: AP)

Ông Jean-Claude Gallet, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris cho biết, cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn, các biện pháp ngăn chặn đã được đưa ra để ngăn ngọn lửa lan tới tháp chuông phía bắc.

Đến thời điểm hiện tại, không có thương vong, tuy nhiên, một số lính cứu hỏa tham gia dập lửa đã bị thương.

Trong quá trình dập lửa, lực lượng cứu hỏa không thể gọi hỗ trợ chữa cháy từ trên không. Cụ thể, nếu sử dụng, 6 tấn nước thả từ trên cao, khối cấu trúc, kiến trúc công trình 850 năm tuổi sẽ có thể bị sập hoàn toàn.

Phía Cơ quan An ninh Dân sự Pháp cho biết, “Máy bay trực thăng chữa cháy với trọng lượng của khối nước cứu hỏa đổ xuống từ độ cao thấp có thể làm suy yếu cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà, thậm chí, gây thiệt hại tới các tòa nhà xung quanh.”

Chia sẻ thêm với Reuters, một lính cứu hỏa cho biết, mục tiêu chính của lượng lượng cứu hỏa là cứu các công trình nghệ thuật phía sau nhà thời, cũng như ngăn chặn lửa lan tới tháp chuông phía bắc.

Chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng, ông Paantha Silva, nhân chứng vụ việc rưng rưng: “Tôi đến thăm Nhà thờ Đức Bà rất nhiều lần, luôn có sự khác lạ, không lần nào giống lần nào. Nhà thờ Đức Bà là biểu tượng thực sự của Paris…”

Ngọn lửa phá hủy mái vòm, cấu trúc gỗ, khiến tòa tháp cao nhất thánh đường sụp đổ. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ với đài BFMTV, sử gia Camelle Pascal tâm tư, “Hơn 800 năm qua, nhà thờ đã canh gác Paris. Các sự kiện vui buồn trong hàng thế kỷ đều được đánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi vô cùng sốc với những gì mình đang chứng kiến.”

Bàng hoàng trước cảnh tượng ngọn lửa nhấn chìm một phần Nhà thờ Đức Bà, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Nhà thờ Đức Bà là lịch sử, là văn hóa, là một phần tâm linh của chúng tôi… Giống như người dân, tôi rất buồn khi thấy một phần vô cùng quan trọng đó đã bị thiêu rụi.”

Tòa tháp cao nhất và mái vòm hoàn toàn bị thiêu rụi. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hỏa căng mình dập lửa. (Ảnh: AP)
Khung giàn giáo trong dự án trùng tu nhà thờ. (Ảnh: Reuters)
Người dân ở Paris quỳ trên đường, cầu nguyện cho công trình kiến trúc biểu tượng. (Ảnh: AFP)
Đến rạng sáng 16/04, nhiều người dân vẫn tập trung theo dõi công tác chữa cháy với vẻ mặt vô cùng buồn bã... (Ảnh: Reuters)

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn