ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân Hà Nội xếp hàng dài làm thẻ căn cước công dân mới 

Hải Bằng
Những ngày này, lực lượng Công an tại nhiều địa phương của Hà Nội đang khẩn trương tăng ca, làm đêm và lập thêm nhiều điểm lưu động để cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xếp hàng làm căn cước công dân gắn chip
Người dân xếp hàng làm căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Vnexpress

Theo Đề án cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip của Bộ Công an, Hà Nội sẽ cấp cho khoảng 2,5 triệu người từ 14 tuổi trở lên (từ ngày 31/12/2020 đến 1/7/2021).

Việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ được tiến hành quyết liệt, bảo đảm đến 1/7 tới cấp được 50 triệu thẻ. Trong đó, tại Hà Nội sẽ có khoảng 6 triệu công dân từ 14 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp CCCD gắn chip và tiến tới thay đổi hoàn toàn loại CCCD 9 số và 12 số hiện đang lưu hành.

Ghi nhận tại quận Cầu Giấy, các trường hợp học sinh, sinh viên sẽ được ưu tiên nộp hồ sơ và giải quyết thủ tục trước. Quy trình giải quyết thủ tục chỉ mất từ 10 - 15 phút/người. Tuy nhiên, do số lượng người dân đến làm thẻ căn cuớc đông, nên nhiều người vẫn phải chờ từ 1 tiếng, đến tiếng rưỡi mới tới lượt.

Bùi Phương Linh, sinh viên năm thứ nhất, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hào hứng chia sẻ: “Thẻ này sẽ tích hợp được nhiều giấy tờ, nên đi đâu cũng không cần mang nhiều thẻ, nó khá dễ dàng”.

Còn tại Công an quận Hoàn Kiếm, mặc dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở chuẩn bị các thủ tục từ trước và người dân từng phường cũng đã được gửi thông báo lịch hẹn làm căn cước, nhưng do số lượng người quá đông nên cũng không tránh được việc phải xếp hàng chờ đợi.

Một số người dân nêu ý kiến:

“Lực lượng công an gửi gia đình mình giấy để đến đây đổi thẻ, nếu đổi sang cái mới sẽ tiện hơn, mình có thể tra trên mạng mọi lúc mọi nơi”.

“Làm thẻ mới cũng tiện lợi hơn trước, nếu mình cần trích xuất thì thì rất tiện, tiện cho mình tiện cho cả chính quyền”.

Được biết, hiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có khoảng 158.000 công dân trên 14 tuổi, trong đó có khoảng 73.000 người sinh sống thường xuyên. Để có thể thực hiện mục tiêu hoàn tất cấp thẻ CCCD có gắn chíp, quận Hoàn Kiếm đã triển khai các tổ công tác lưu động đến từng phường làm hồ sơ thủ tục cho người dân.

Sau 2 tháng triển khai làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện được cho trên 7.500 trường hợp. Trung tá Bùi Hương Ly, Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính, CA quận Hoàn Kiếm cho biết: “Chúng tôi làm cật lực trong máy mới từ 8h sáng đến 11h đêm và chỉ nghỉ nửa tiếng để ăn trưa, nửa tiếng để ăn chiều. Người dân sẽ được CA phường mời lên đầy đủ, 1 ngày chúng tôi cấp được 170 trường hợp, tối đa là 200 trường hợp”.

Mọi quy trình như kiểm tra CMND cũ, khai báo thông tin, lấy mẫu vân tay, chụp ảnh... được cán bộ công an hướng dẫn người dân chi tiết và tận tình.
Mọi quy trình như kiểm tra CMND cũ, khai báo thông tin, lấy mẫu vân tay, chụp ảnh... được cán bộ công an hướng dẫn người dân chi tiết và tận tình. Ảnh: zing

Dự kiến, Hà Nội sẽ hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho khoảng 6 triệu dân trước ngày 30/4. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội mới chỉ hoàn chỉnh hồ sơ thu nhận làm thẻ CCCD cho trên 280 nghìn trường hợp.

Mặt khác, trang thiết bị trang cấp cho công an các địa phương để làm thẻ CCCD gắn chíp còn thiếu, gây khó khăn cho lực lượng Công an.

Thiếu tá Phan Thị Hải Bình, Phó đội trưởng Đội Đăng ký quản lý cư trú và Cấp quản lý căn cước công dân, Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội, cho biết: “Để cấp 6 triệu thẻ CCCD cần cấp thêm số lượng máy từ 350-400 bộ máy cho CA TP. Hà Nội để cấp được hết số chỉ tiêu thẻ CCCD được giao. Trung bình mỗi bộ máy cần khoảng 3 người vì vậy số lượng con người cũng khá lơn. Mỗi ngày chậm thì số máy cũng phải tăng nên thì mới đạt được chỉ tiêu cấp thẻ CCCD”.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, thẻ CCCD mẫu mới gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Được biết, Bộ Công an đang tăng cường huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đẩy tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân.

Cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ hoàn thiện dữ liệu quản lý hướng đến việc đơn giản hóa nhiều loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan trong thời gian tới.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn